Người Việt gần như không thể thiếu cơm trong những bữa ăn thường ăn. Vì là một nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa cơm hàng ngày của người Việt nên mỗi khi mua gạo, người nội trợ thường mua từ 10 đến 20kg về ăn dần. Tuy nhiên nếu không bảo quản cẩn thận, thùng gạo của gia đình bạn rất dễ bị côn trùng, mối mọt tấn công.
Cùng 2Đẹp tìm hiểu những mẹo bảo quản thực phẩm để giúp bảo quản gạo khỏi tình trạng này nhé.
Tỏi là một nguyên liệu có chức năng khử trùng rất hiệu quả, vì vậy bạn có thể đặt vài củ tỏi chưa bóc vỏ vào nhiều vị trí khác nhau trong thùng gạo để mùi của tỏi lan trộng và khiến mọt gạo không thể sống sót trong thùng đựng gạo.
Tuy nhiên với cách bảo quản gạo bằng tỏi bạn cần để cho thùng chứa gạo sạch sẽ, khô ráo và kín. Nếu không may để thùng gạo ở chỗ ẩm thì gạo của bạn có thể sinh ra nấm mốc đốc hại và ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Mùi tinh dầu từ vỏ cam khô không chỉ khiến côn trùng sợ mà còn giúp gạo thơm hơn, khi nấu cơm sẽ ngon hơn. Vì vậy sau khi ăn cam, bạn nên giữ lại vỏ rồi đem phơi hoặc sấy khô. Sau khi vỏ cam đã thật khô, bạn có thể đem đặt vào nhiều vị trí khác nhau trong thùng gạo và giúp bảo vệ bảo khỏi côn trùng, mối mọt.
Để bảo quản gạo, bạn cũng có thể đặt hạt tiêu khô hoặc hạt hoa tiêu khô vào trong thùng gạo. Đầu tiên, bạn cần sử dụng những túi nhỏ làm từ vải xô để tạo các lỗ hổng nhỏ cho khí thoát ra ngoài mà hạt tiêu không bị rơi ra, sau đó đặt một túi ở đáy thùng gạo, một túi ở giữa và một túi trên bề mặt gạo.
Cách làm này có thể giúp ngăn ngừa sâu mọt, côn trùng khá hiệu quả vì hạt tiêu có chất chống oxy hoá tự nhiên và mùi thơm đặc trưng khiến mọt gạo khó chịu. Tuy nhiên hạt tiêu bị mất mùi dần theo thời gian nên bạn cần thay mới thường xuyên các túi hạt tiêu khô.
Bảo quản gạo trong túi ziploc cũng là một cách đơn giản để giúp bạn luôn có gạo ngon nấu cơm mà không lo bị mọt. Đầu tiên, bạn cần cho gạo vào trong các túi ziploc, dán chặt mép túi rồi gói kín và cất trong tủ lạnh.
Bạn có thể đặt những chiếc túi ziploc này vào cả ngăn mát lẫn ngăn đông lạnh. Với cách làm này, gạo của bạn có thể để được từ 1 đến 2 năm trong tủ lạnh mà không lo bị biến chất.
Bên cạnh đó, nếu thấy thùng gạo nhà mình đã có sâu mọt, bạn có thể gói phần gạo đó vào túi bảo quản rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 24 giờ đồng hồ. Khi sâu gạo đã chết dông, bạn có thể đem ngâm chúng vào nước, chờ sâu mọt nổi lên mặt nước thì vớt ra và vo sạch gạo là được.
Nếu không có túi ziploc, bạn cũng có thể sử dụng chai nhựa để bảo quản gạo.
Bình luận