Rau luộc là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích vì vừa giàu dinh dưỡng lại không dầu mỡ, tốt cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, luộc rau cũng là một việc khá đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc rau sao cho giòn ngon và giữ được màu tự nhiên. Cùng 2Đẹp tìm hiểu 3 mẹo luộc rau xanh mướt và hấp dẫn nhé.
Với một số loại rau củ như cà rốt, súp lơ… bạn có thêm một vài giọt nước chanh hoặc giấm vào khi luộc để giúp rau củ giữ được màu đẹp mắt. Ngoài ra, nước chanh và giấm cũng giúp các loại rau củ luộc và nước luộc của bạn thêm hương vị và dễ ăn hơn.
Nếu không may mua phải loại rau đã già và khá cứng, bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nước luộc rau để rau mềm hơn. Bên cạnh đó, dầu ăn cũng có tác dụng giúp rau của bạn sau khi luộc xong sẽ xanh và bóng hơn. Đặc biệt khi luộc các loại rau như rau khoai, rau muống… lớp dầu ăn có thể giúp rau của bạn không bị đổi màu, xanh lâu và ngon mắt hơn.
Bằng cách làm đơn giản và sử dụng thêm 2 nguyện liệu muối, nước đá, rau luộc có thể giữ được màu sắc tự nhiên và giòn ngon, không bị nát khi ăn.
Đầu tiên, bạn cần đặt nồi nước lên bếp và đun sôi ở nhiệt độ cao, lúc này bạn cần chờ cho nước thật sôi mới cho rau vào luộc. Nhờ vậy mà rau luộc của bạn sẽ giữ được vitamin mà không bị hoà tan hay bay hơi khi luộc. Khi nước sôi thì thêm vào một chút muối để rau luôn xanh mướt. Bạn nên sử dụng loại muối biển trắng với tỉ lệ một thìa cà phê muối trên một lít nước để đạt được hiệu quả tốt nhất. Sau khi rau chín, bạn vớt ra để vào một bát nước đá, chờ nguội thì vớt ra và để ráo nước. Cách làm này sẽ giúp rau vừa giòn, ngon mà không hề bị nát.
- Khi luộc rau, bạn nên đổ nước ngập phần rau và đậy nắp vung lại.
- Hạn chế đảo rau để tránh làm mất chất diệp lục.
- Nên vớt rau khi vừa chín tới, như vậy rau không bị mất màu xanh tự nhiên mà vẫn giữ được lượng vitamin.
- Không nên luộc rau quá sớm, nên luộc ngay khi gần ăn cơm để rau vẫn giữ được độ nóng và ngon miệng hơn.
- Với các loại củ quả như su hào, cà rốt, khoai tây… bạn nên thái thành những miếng nhỏ và đồng đều khi luộc để rau nhanh chín hơn. Nhờ vậy mà thực phẩm giữ được độ giòn ngon và chất dinh dưỡng.
Bình luận