3 mẹo nhỏ giúp bảo quản táo không bị thâm sau khi gọt vỏ

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ bảy, 27/03/2021 23:09 (GMT +7)
Táo thì ngon thật đấy nhưng chỉ cần gọt vỏ một lúc là chúng đã thâm lại, gây mất thẩm mỹ. Hãy tham khảo 3 cách giúp táo không bị thâm sau khi gọt vỏ nhé!
Hashtag #Mẹo sơ chế thực phẩm #Mẹo bảo quản thực phẩm #Mẹo lưu trữ thông minh #Mẹo vặt #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Táo là loại trái cây nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và thường được các chị em nội trợ lựa chọn làm món tráng miệng cho gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết cắt và bảo quản táo thì chỉ vài phút sau khi gọt, chúng đã "xuống sắc" và trở nên thâm xì. Vậy làm cách nào để táo luôn tươi ngon và đẹp như lúc mới gọt vỏ? Hãy tham khảo 3 mẹo nhỏ bảo quản táo đúng cách trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao táo thường bị thâm sau khi gọt vỏ?

Táo, lê, chuối là những loại trái cây chứa một lượng lớn enzyme có tên gọi là "polyphenol oxidase". Khi gọt vỏ táo, enzyme sẽ tiếp xúc với không khí và tạo ra hợp chất mới là o-quinon. Xét về bản chất thì o-quinon không có màu nâu nhưng khi phản ứng với axit amin và oxy trong không khí, chúng đã "vô tình" tạo ra melanin (chất có chứa sắc tố màu nâu).

Táo sau khi gọt vỏ rất dễ bị thâm, gây mất thẩm mỹ.
Táo sau khi gọt vỏ rất dễ bị thâm, gây mất thẩm mỹ.

Tên gọi chung của quá trình này là "quá trình oxy hóa thực phẩm" hay "quá trình nâu hóa bằng enzyme". Chúng không chỉ làm biến đổi màu sắc của thực phẩm mà đôi khi còn làm thay đổi mùi vị và giá trị dinh dưỡng. Mặc dù những thay đổi này không hề tốt nhưng một số thực phẩm thường ứng dụng quá trình này để tạo nên hương vị đặc biệt như cà phê, trà hoặc trái cây sấy. 

3 mẹo bảo quản táo không bị thâm sau khi gọt vỏ

Dưới đây là 3 mẹo bảo quản táo không bị thâm, vẫn thơm ngon như mới dù đã gọt vỏ trước đó nhiều giờ.

1. Ngâm táo trong nước chanh

Hãy ngâm táo trong nước chanh pha loãng để giúp chúng luôn tươi ngon.
Hãy ngâm táo trong nước chanh pha loãng để giúp chúng luôn tươi ngon.

Cách đơn giản nhất là bạn có thể xịt một chút nước cốt chanh lên bề mặt táo hoặc ngâm táo trong bát nước pha loãng nước cốt chanh theo tỷ lệ 1:1. Nước cốt chanh có chứa axit citric, một chất chống oxy hóa hiệu quả nên chúng sẽ ngăn chặn quá trình làm thâm táo. Tuy nhiên, do có vị chua nên cách này thường chỉ áp dụng với những loại táo ngọt. Ngoài ra thì bạn hoàn toàn có thể thay nước chanh bằng nước ép dứa hoặc soda bởi chúng cũng có tác dụng tương tự.

2. Rắc muối lên miếng táo hoặc ngâm với nước muối

Hãy sử dụng một lượng muối vừa đủ.
Hãy sử dụng một lượng muối vừa đủ.

Bạn đã từng lo lắng về những vết thâm trên táo có thể gây mất thẩm mỹ? Vậy thì hãy thử rắc một chút muối lên trên đĩa táo. Muối là chất bảo quản tự nhiên và rất hiệu quả trong việc bảo quản táo khỏi bị thâm trong thời gian khá dài. Dù vậy, hãy chắc chắn rằng chỉ nên rắc một lượng muối vừa đủ, nếu không táo của bạn sẽ có vị mặn chát và không thể ăn được. 

3. Sử dụng màng bọc thực phẩm

Nếu sử dụng màng bọc thực phẩm, hãy bọc thật kín và không để không khí lọt vào.
Nếu sử dụng màng bọc thực phẩm, hãy bọc thật kín và không để không khí lọt vào.

Nếu 2 cách trên khiến bạn cảm thấy vẫn hơi... rắc rối, vậy hãy sử dụng màng bọc thực phẩm ngay nhé. Bạn chỉ cần bọc miếng táo kín nhất có thể, tránh để hở hay để không khí tiếp xúc với táo. Cách này tốt nhất là chỉ nên áp dụng với miếng táo đã bổ đôi hơn là những miếng táo đã được cắt nhỏ. Đồng thời, do rất khó để loại bỏ hoàn toàn không khí nên đây cũng không phải là cách hữu hiệu nhất để bảo quản táo. 

Những mẹo nhỏ đơn giản trên sẽ giúp bạn bảo quản táo không bị thâm sau khi gọt vỏ. Tuy nhiên, những cách này sẽ chỉ giúp táo không bị thâm trong vòng vài tiếng và chẳng thể kéo dài mãi mãi. Do đó, tốt hơn hết là ăn đến đâu gọt táo đến đấy sẽ giữ hương vị tươi ngon trọn vẹn nhất.

Mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản khoai tây lâu hơn, không bị mọc mầm 5 mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn khử mùi hăng của hành tây trong chốc lát Mẹo chọn bơ sáp ngon, đừng ham quả to mà lại phí tiền!
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp