Tết Nguyên đán là dịp lễ hội quan trọng nhất năm với người Việt. Ngoài ý nghĩa đoàn viên, người ta thường chuẩn bị rất kĩ cho dịp Tết với mong muốn về một năm mới tốt đẹp nhất sẽ tới. Để mong may mắn, hanh thông trong năm mới, người Việt có hẳn một danh sách nên làm ngày đầu năm để cầu may. Chẳng những thế, ngay trong bữa cơm Tết, các bà nội trợ cũng khéo bày biện những món ăn được tin sẽ giúp năm mới tràn đầy may mắn, bình an.
Xôi gấc
Người Việt vẫn luôn quan niệm màu đỏ là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc, chính vì vậy trong mâm cơm đầu năm của người miền Bắc luôn xuất hiện một đĩa xôi gấc với hy vọng một năm mới an yên, tràn đầy may mắn.
Tuy chỉ gồm nguyên liệu đơn giản là gạo nếp và xôi, thế nhưng để đồ một đĩa xôi gấc thơm phức, ngầy ngậy thì các bà, các mẹ cần phải chuẩn bị rất kĩ lưỡng và cầu kỳ. Những quả gấc được dùng để nấu xôi gấc phải có màu đỏ tươi với độ chín vừa phải, khi bổ sẽ thấy phần ruột bên trong dày và tươi để đĩa xôi của bạn có màu đỏ thắm và thơm mùi gấc tự nhiên.
Bên cạnh đó, gạo nếp để nấu xôi cũng phải là loại được chọn cẩn thận, gạo thường có hạt mẩy tròn và không lẫn các loại gạo tạp khác. Tuỳ vào từng thói quen của mỗi gia đình mà xôi gấc sẽ được thêm vào một lớp đỗ xanh hoặc sợi dừa nạo.
Bánh chưng
Là món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp Tết đến xuân sang của người dân miền Bắc, bánh chưng được coi là loại bánh truyền thống của dân tộc. Không chỉ là một món ăn ngon, bánh chưng còn có nhiều ý nghĩa và luôn được coi là đồ ăn đem lại may mắn cho năm mới.
Theo quan niệm của người xưa, bánh chưng với hình vuông, màu xanh mướt là tượng trưng cho đất . Chính vì vậy, sự xuất hiện của bánh chưng trong mâm cỗ tết không chỉ thể hiện lòng biết ơn công sinh thành của bố mẹ, mà nó còn là sự cảm ơn đối với trời đất trong năm vừa qua đã mưa thuận gió hoà cho mùa màn bội thu. Đồng thời cũng là sự hy vọng của người dân vào một năm mới tốt đẹp, bình an hơn.
Gà luộc
Với phần đông người Á Đông, màu vàng luôn được xem là màu sắc mang đến sự may mắn và thuận lợi. Chính vì vậy, trong mâm cỗ đầu năm của người miền Bắc, một đĩa gà luộc vàng ươm với một chút lá chanh rắc lên sẽ là một món ăn luôn được “điểm mặt gọi tên”.
Gà luộc không phải là môt món ăn khó, thế nhưng để có một đĩa gà luộc vàng óng thì bạn cần có trong tay khá nhiều “bí quyết” nho nhỏ. Món gà luộc ngon sẽ có màu vàng tươi, lớp da giòn, xương không bị vụn và thịt không bở.
Thịt đông
Sẽ không quá lời nếu nói, thịt đông là món ăn đặc trưng của người miền Bắc, đặc biệt là vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Món ăn này là sự sáng tạo từ nhiều nguyên liệu như: chân giò lợn, bì lợn, mộc nhĩ, hạt tiêu…thế nhưng để có một đĩa thịt đông “chuẩn đông” thì bạn sẽ phải chú ý khá nhiều “bí quyết” khắt khe.
Sự hoà quyện một cách “hoàn hảo” của món thịt đông phần nào đã thể hiện được sự hoà hợp , gắn kết của những thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, màu sắc của món thịt đông cũng mang lại ý nghĩa hy vọng may mắn, thuận lợi cho một năm sắp tới.
Bình luận