4 món cá đặc sản ngon nức tiếng của ẩm thực Việt Nam

4 món cá đặc sản ngon nức tiếng của ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và hấp dẫn, trong đó có rất nhiều món cá đặc sản như cá tai tượng chiên xù, chả cá Thăng Long...

Cá là nguyên liệu chế biến món ăn phổ biến của Việt Nam. Nhưng nếu cần đưa ra danh sách các món cá ngon xuất sắc thì nhất định phải kể đếncó 4 món cá đặc sản dưới đây.

1. Cá tai tượng chiên xù

Cá tai tượng chiên xù là món ăn nức tiếng ở miền Tây. Cá để chiên phải đủ to, thường cá được chọn phải nặng khoảng 1 kg, Khác với kiểu chiên cá thông thường, cá tai tượng dù làm sạch vẫn phải để nguyên vảy. Sau khi ráo nước, cá được mang chiên trong một chiếc chảo thật to với nhiều dầu ăn. Phần vảy cá khi chiên sẽ khiến con cá xù lên, giòn rụm khiến món ăn trông rất bắt mắt.

4 món cá đặc sản nức tiếng của những vùng miền Việt Nam - Ảnh 1
Cá tai tượng chiên xù có giá chuyên dụng để tăng thẩm mỹ khi mười khách. Ảnh: unchained_traveler

Cá khi chín được vớt ra để ráo dầu rồi xếp lên đĩa, xung quanh bày rau và ớt thái nhỏ, ngò xắt sợi, rắt thêm chút đậu phộng rang để tăng phần hương vị. Một số nơi còn bày cá lên giá cho thêm phần đẹp mắt. Thực khách dùng bánh tráng cuốn cá chung với rau sống, chấm kèm với mắm nêm cay hoặc mắm chua ngọt ăn đều rất ngon.

4 món cá đặc sản nức tiếng của những vùng miền Việt Nam - Ảnh 2
Ảnh: tramxb.food

2. Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là một đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Chả cá chế biến rất công phu, để làm chả cá, người ta phải kén cá lăng tươi, ngon nhất là cá lăng nuôi tự nhiên. Cá lăng sau khi lọc thịt sẽ được tẩm ướp với nhiều gia vị như nghệ, riềng, hạt tiêu, nước mắm cho ngấm rồi nướng sơ trên than hồng. Khi ăn, những miếng chả cá đã nướng sẽ được xào trên chảo với rất nhiều hành, thì là.

4 món cá đặc sản nức tiếng của những vùng miền Việt Nam - Ảnh 1
Miếng chả cá chắc, ngọt, đậm vị. - Ảnh: kei.mgy

Để chả cá ngon, quá trình xào chả cá với rau sẽ diễn ra ngay trên bàn, khách có thể tự làm hoặc nhờ thực khách giúp đỡ. Chả cả Lã Vọng được ăn kèm với bún trắng, lạc rang, chấm cùng mắm tôm pha hoặc nước mắm ngon đều được. Chả cá Lã Vọng là món ăn độc đáo, hấp dẫn, chiếm được cảm tình của cả thực khách trong và ngoài nước.

4 món cá đặc sản nức tiếng của những vùng miền Việt Nam - Ảnh 1
Ảnh: hana.yummy

3. Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp là món cá nướng của người Thái ở Tây Bắc. Cá để làm pa pỉnh tộp phải là cá suối tươi, bất cứ loại cá nào, từ cá trắm, cá trôi, cá chép đều có thể làm được pa pỉnh tộp. Người ta dùng dao sắc nhọn mổ từ sống lưng xuống, xẻ dọc phần trên thân cá từ đầu đến đuôi.

4 món cá đặc sản nức tiếng của những vùng miền Việt Nam - Ảnh 1
Pa pỉnh tộp được chế biến từ cá suối với cách chế biến cầu kỳ.

Sau khi sơ chế, cá sẽ được ướp với muối, tiêu, ớt, sả, gừng, sả, rau thơm, mắc khén để để ngắm rồi kẹp vào que tre, nướng trên than hồng. Pa pỉnh tộp phải nướng từ từ để cá chín mà không cháy. Pa pỉnh tộp khi chín thơm lừng, chắc, ngọt, đậm vị và rất lạ miệng. Pa pỉnh tộp ăn với xôi nếp rất hợp vị và là món ăn độc đáo của Tây Bắc.

4 món cá đặc sản nức tiếng của những vùng miền Việt Nam - Ảnh 1
Pa pỉnh tộp cần nhiều thời gian để chế biến.

4. Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Nam. Cá kho dù là món phổ biến của miền Bắc nhưng cá kho làng Vũ Đại có cách chế biến đặc biệt hơn hẳn. Cá dùng để làm cá kho làng Vũ Đại phải là cá trắm đen trọng lượng tối thiểu là 3kg.

4 món cá đặc sản nức tiếng của những vùng miền Việt Nam - Ảnh 2
Cá kho làng Vũ Đại chế biến cầu kỳ, kho rất lâu công.

Cá được chọn là cá trắm đen có thớ thịt dày, chắc, làm sạch bằng vỏ chanh, sau đó pha chế cùng các nguyên liệu sạch như giềng, gừng, chanh, ớt nước mắm, thịt ba chỉ và các gia vị khác, rồi xếp cá vào niêu đất, dưới đáy niêu rải một lớp giềng để cá thơm và không cháy. Cá được kho kỳ công cá kho bằng củi nhãn, cháy lâu, than đượm. 

4 món cá đặc sản nức tiếng của những vùng miền Việt Nam - Ảnh 1
Miếng cá thành phẩm săn, chắc ngọt.

Cá kho làng Vũ Đại kho tối thiểu khoảng 16 tiếng nên người chế biến phải luôn túc trực để thêm nước và gia vị đến khi cá chín nhừ. Cá kho làng Vũ Đại thành phẩm chắc thịt, đậm vị, để được lâu. Hiện tại, cá kho đã trở thành một đặc sản của làng Vũ Đại với nhiều cơ sở chế biến. Vào dịp Tết, cá kho làng Vũ Đại còn là đặc sản được nhiều người săn đón để mang biếu dù giá mỗi niêu tối thiểu cũng gần cả triệu đồng.

Chia sẻ facebook Copy URL
Nhat Duong