Nhắc đến làng Vũ Đại, chắc hẳn ai cũng nhớ ngay đến tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao. Thế nhưng, ngày nay nhắc đến làng Vũ Đại, người ta còn nghĩ đến một đặc sản khác, đó chính là món cá kho của làng Vũ Đại (Hoà Hậu - huyện Lý Nhân - Hà Nam).
Từ lâu cá kho làng Vũ Đại đã ngon nức tiếng và thường được nhiều người mua làm quà biếu. Đặc biệt là trong những ngày Tết, bên cạnh những món ăn truyền thống như bánh chưng, giò lụa, mỡ hành, thịt gà,... thì nhiều gia đình nhất định phải có thêm một đĩa cá kho Vũ Đại.
Cá kho Vũ Đại mang đậm hương vị mộc mạc của quê hương và được kho bằng củi rất cầu kỳ mới có thể có được một niêu cá kho ngon lành nhất. Thế nhưng, bạn có biết, giá cho một nồi cá kho Vũ Đại ấy là bao nhiêu không? Giá bán trung bình cho một niêu sẽ rơi vào tầm 450.000d/niêu 1kg, 1.200.000d/niêu 5kg.
Tại sao cá kho thôi mà đắt thế ư? Để chế biến được một niêu cá kho này cần người nấu phải rất tỉ mỉ và mất khá nhiều công sức đấy. Trước hết, người ta phải lựa được loại cá trắm đen thật to có cân nặng khoảng 3kg. Sau đó, cá được đem mổ bỏ ruột và làm sạch sẽ rồi ướp cùng với nhiều nguyên liệu riêng.
Bước tiếp theo, cá trắm sẽ được đặt vào trong các niêu đất được đặt riêng chuyên để kho cá cùng các gia vị kho và kho trên bếp liên tục trong 16 tiếng với củi. Cũng chính vì vậy mà những người kho cá cần phải thức canh và kiểm tra và điều chỉnh lửa thường xuyên đấy. Loại củi mà người ta sử dụng thường phải là củi nhãn. Và tất cả những thứ này đã tạo nên những niêu cá kho ngon trứ danh của vùng đất Vũ Đại.
Nói chung, để có được một nồi cá thơm ngon và hấp dẫn thì rất công phu, cầu kỳ và đòi hỏi người nấu phải có kinh nghiệm dày dặn nữa. Ở phía dưới đáy niêu đất, người ta sẽ lót thêm 1 lớp riềng được thái lát, vừa giúp tăng thêm mùi thơm cho món ăn lại giúp cho cá không bị cháy xem trong thời gian kho trên bếp. Mỗi một nồi niêu cá sau khi kho xong sẽ được để nguyên như vậy, đóng hộp lại và cứ thế bán cho khách. Chính vì thế, khi mở hộp ra, cả niêu cũng như cá vẫn nằm nguyên vẹn bên trong.
Được biết rằng, để niêu cá kho có được một hương vị độc đáo như vậy, làng Vũ Đại đã phải tẩm ướp cá theo một bí quyết riêng với nhiều gia vị như riềng, gừng, hành khô, ớt, nước dừa, nước mắm, nước cốt cua đồng, mì chính, hạt tiêu, chanh,.. Những loại gia vị này thì được bỏ vào kho cùng với cá và trong quá trình kho cũng được thêm nếm vào sao cho vừa vặn với hương vị.
Cũng bởi sự cầu kỳ trong quá trình từ chọn lựa nguyên liệu, giai đoạn tẩm ướp rồi cả một khoảng thời gian dài để kho mà hương vị của cá kha Vũ Đại luôn làm say đắm người thưởng thức. Miếng cá to, thơm, ngon, thịt nạc chứ không có bị khô, quyện đều gia vị khiến ai ăn cũng phải mê mẩn từ lần đầu tiên.
Dù cho giá của một niêu cá kho Vũ Đại cũng không phải là rẻ nhưng những gì mà món ăn này mang lại cho người thưởng thức quả là vẫn xứng đáng phải không nào?
Bình luận