Gua bao là gì mà từ món ăn đường phố Đài Loan nay phủ sóng toàn thế giới?

Timi Đăng lúc: Thứ sáu, 25/06/2021 09:46 (GMT +7)
Gua bao được mệnh danh là món hambuger nổi tiếng của ẩm thực đường phố Đài Loan. Món ăn đường phố này hiện có mặt khắp nơi trên thế giới.
Hashtag #Ẩm thực đường phố #Ẩm thực thế giới #Ẩm thực Đài Loan #Văn hóa ẩm thực #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Đài Loan là điểm đến của một nghìn món ăn nhỏ xinh mà ngon lành. Trên các con phố của nó, bạn sẽ khó có thể lựa chọn từ khoai môn viên, gà viên khổng lồ, bánh tiêu, trà sữa trân châu và tất nhiên, gua bao (割包). Bên cạnh trà sữa trân châu, những chiếc bánh gua bao có lẽ là món ăn vặt đường phố nổi tiếng nhất của Đài Loan giờ đây đã lan tỏa trên khắp thế giới.

Gua bao là gì mà từ món ăn đường phố Đài Loan nay phủ sóng toàn thế giới? - Ảnh 1

Gua bao là gì?

Gua bao là một món bánh, một món ăn đường phố truyền thống ở Đài Loan. Loại bánh này là món bánh bao hấp kẹp thịt lợn kho, rau ngâm chua, bột đậu phộng và rau mùi. Thoạt nhìn, gua bao giống hình con ngao mềm mại. Gua bao còn được gọi là hu yao ju, hoặc hổ cắn lợn, vì nó trông giống như hàm của một con hổ đang cắn vào một con lợn. 

Thịt kho nhừ sẽ được kẹp vào bánh bao hấp cùng nhiều nguyên liệu khác để tạo nên chiếc Gua bao hấp dẫn.
Thịt kho nhừ sẽ được kẹp vào bánh bao hấp cùng nhiều nguyên liệu khác để tạo nên chiếc Gua bao hấp dẫn.
Thịt kho gồm cả thịt kho nguyên miếng và cả thịt kho xé nhỏ.
Thịt kho gồm cả thịt kho nguyên miếng và cả thịt kho xé nhỏ.

Đậu phộng với màu vàng của chúng, ám chỉ sự giàu có và do đó ở Đài Loan phục vụ gua bao vào đêm giao thừa tương đương với việc cầu chúc một năm mới hạnh phúc cho những người thân yêu. Nhưng nói chung, bất cứ khi nào muốn cầu chúc sự thịnh vượng, người dân Đài Loan sẽ ăn món bánh này. 

Gua bao là sự biến hóa của baozi Trung Quốc 

Trên thực tế, thuật ngữ “bao” là một dạng rút gọn của thuật ngữ baozi mà ở Trung Quốc chỉ một loại bánh hấp nhân nhồi. Và trên thực tế, chính những người nhập cư từ tỉnh Phúc Kiến đã mang món bánh này tới Đài Loan. Đó là bánh bao hấp được làm bằng bột mì, hấp chín, dẹt và có hình bán nguyệt, không rộng hơn 6-8 cm.

Gua bao là gì mà từ món ăn đường phố Đài Loan nay phủ sóng toàn thế giới? - Ảnh 4

Sau đó, theo thời gian, các thành phần đã được sửa đổi để phù hợp với khẩu vị của người dân đảo Đài Loan, thiên về hương vị miền nam hơn là hương vị phương Đông của tỉnh Phúc Kiến (hoặc Phúc Châu). Trên thực tế, có nhiều loại gua bao khác nhau. Ngoài phần nhân từ heo, còn có nhân là thịt vịt quay hoặc gà tây chiên.

Gua bao là gì mà từ món ăn đường phố Đài Loan nay phủ sóng toàn thế giới? - Ảnh 5

Và gia vị của thịt cũng thay đổi tùy theo nơi chế biến. Tuy nhiên, chính phiên bản gốc mới là thứ chinh phục được thực khách bởi sự tương phản giữa mặn và chua ngọt, giòn và mềm khiến vị giác phát cuồng.

Gua bao nổi tiếng và ra thế giới thế nào?

Guabao ít được biết đến bên ngoài châu Á trước khi đầu bếp người Mỹ David Chang đưa nó vào thực đơn của chuỗi cửa hàng Momofuku của mình vào năm 2004. Nhưng phải đến năm 2009, khi chủ nhà hàng Eddie Huang mở Baohaus ở thành phố New York, cái tên gua bao đó mới được khẳng định vị thế của mình tại Hoa Kỳ. Kể từ đó, nó lan rộng khắp thế giới như một xu hướng ẩm thực, ngay cả khi đôi khi chúng bị nhầm với hirata, bánh hấp Nhật Bản.

Gua bao là gì mà từ món ăn đường phố Đài Loan nay phủ sóng toàn thế giới? - Ảnh 6

Sự toàn cầu hóa của gua bao đã dẫn đến sự phát triển của nó - kẹp giữa những chiếc bánh trắng, xốp, mềm mại là mọi biến thể của nhân bánh. Những chiếc bánh Momofuku nổi tiếng của David Chang được làm từ thịt lợn quay nướng thơm phức với dưa chuột cắt lát mỏng. Phiên bản bua gao ở Baohaus phản ánh chất Mỹ của món bánh này gồm nhân thịt lợn Hồ Nam, trang trí bằng rau mùi và bột đậu phộng. Khách hàng có thể lựa chọn các loại nhân như thịt lợn rán, gà và củ cải và chúng được phục vụ với đồ uống kiểu Đài Loan.

Gua bao là gì mà từ món ăn đường phố Đài Loan nay phủ sóng toàn thế giới? - Ảnh 7

Dù gu bao bạn thưởng thức ở bất kỳ đâu thì điều quan trọng để cảm nhận gua bao hoàn hảo chính là mọi thứ phải được hòa quyện trong một miếng cắn, từ thịt ba chỉ mềm nhừ với chút bùi bùi của mù tạt lên men và bột đâu phộng. Vị ngọt và mặn với vị chua từ dưa góp giúp cân bằng vị giác một cách hoàn hảo.

Bánh dứa Đài Loan, loại bánh ai ăn thử cũng ghiền và muốn mua về để làm quà Trà sữa, món đồ uống ra đời từ sự tình cờ được yêu thích trên toàn thế giới

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp