Mặc dù không phải là một cái tên “hot” trong list du lịch miền Trung, thế nhưng Quảng Ngãi có rất nhiều điểm đến thú vị như đảo Lý Sơn, biển Hai Khe, chùa Thiên Ấn, biển Sa Huỳnh, thành cổ Châu Sa, thác trắng Minh Long…
Khi đến đây, bạn có thể thưởng thức nhiều món đặc sản ngon, bổ rẻ như kẹo gương, don, cá bống sông Trà, bánh nổ…
Don là một loài họ nhuyễn thường xuất hiện ở hai con sông lớn của Quảng Ngãi là sông Vệ và sông Trà. Vào mùa khô, khoảng tháng 4 đến 5 là mùa cào don của người dân quanh hai con sông này.
Khi đến Quảng Ngãi, bạn có thể thưởng thức món đặc sản này với một bát nước hơi đục, bên trong có những con don nhỏ, một chút hành tây và một chiếc bánh tráng gạo nướng. Dù chỉ đơn giản như thế nhưng don đã trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích khi có dịp thử qua.
Ram bắp là một món đặc sản đặc biệt của người Quảng Ngãi. Với nguyên liệu chính là ram, người ta đã khéo léo kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác như thịt, trứng, mộc nhĩ… Để món ăn ngon thì bạn cần chọn loại bắp vừa phải, không quá non nhưng cũng không được già. Sau khi được gói nhỏ lại cho vừa miệng thì ram bắp được mang đi chiên vàng đều.
Món ram bắp Quảng Ngãi được cuốn cùng nhiều loại rau sống như dưa leo, diếp cá, xà lách… rồi chấm đẫm trong nước chấm chua ngọt để dễ ăn và ít ngán hơn.
Với những nguyên liệu chính là mạch nha, đậu phộng và đường cát, kẹo gương Quảng Ngãi có cách làm khá đơn giản. Để làm được món đặc sản này, người ta sẽ đun đường cát, mạch nha, mỡ heo trong lửa lớn rồi khuấy nhanh tay sao cho keo lại màu vàng nhạt. Tiếp đó, họ cho đậu phộng rang vào trộn cùng rồi đổ ra và để cho đông lại thành dạng cứng, trong suốt.
Kẹo gương Quảng Ngãi thường được ăn cùng một chén trà nóng. Miếng kẹo trong suốt như pha lê khi ăn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm, vị ngọt của đường và vị bùi béo từ đậu phộng.
Không phải là một món ăn quá lạ, thế nhưng cá bống sông Trà lại có hương vị đặc biệt khiến nhiều người yêu thích mỗi khi có dịp thử qua. Nếu như cá bống sau Tết thường khá nhỏ thì đến tháng 4, tháng 5, loại cá này sẽ có kích thước to và thơm ngon hơn rất nhiều.
Cá bống khi kết hợp cũng một vài gia vị đặc sản như nước mắm Kỳ Tân, đường trắng An Thới, tỏi Lý Sơn, tiêu rừng… sẽ tạo thành món cá bống kho tiêu hấp dẫn. Khi ăn, du khách có thể cảm nhận được thịt cá ngọt, chắc, đậm đà. Đặc biệt, món cá bống kho tiêu ngon nhất khi ăn cùng cơm trắng và rau muống luộc chấm nước cá kho.
Bình luận