Tỏi là một loại gia vị thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của bạn. Ngoài việc dùng tỏi để pha nước chấm, tỏi còn được dùng để chế biến hàng loạt những món ăn hầm, xào, làm nộm hay ướp đồ. Không chỉ vậy, tỏi còn có nhiều tác dụng tốt đến sức khoẻ của con người như trị cảm cúm, cảm lạnh, tăng cường miễn dịch… Có lẽ vì thế mà trong gian bếp của mỗi gia đình không thể thiếu nguyên liệu này.
Thế nhưng liệu bạn có biết cách bảo quản để tỏi khô không bị mọc mầm, lúc nào cũng chắc mẩy và giữ được vị thơm ngon nguyên bản không? Cùng 2Đẹp học theo một vài bí quyết sau nhé.
Sử dụng muối hạt rang như chất hút ẩm là cách làm nhanh, dễ và hiệu quả nhất nếu bạn muốn bảo quản tỏi khô. Chỉ với 60 gram muối hạt to, bạn có thể đem rang vàng rồi lấy một chiếc gạc sạch để bọc lại. Sau đó cho tỏi và gói muối rang vào một chiếc túi zip rồi ép khí thừa, buộc chặt túi và để ở những nơi khô ráo, thoáng mát.
Với cách dùng muối hạt rang, bạn có thể bảo quản tỏi từ một đến hai năm mà không lo tỏi bị hư hỏng.
Cũng giống như muối hạt rang, bạn có thể cho tỏi vào một chiếc túi sạch, tiếp đó lần lượt bỏ 2 thìa to baking soda và 1 củ gừng rồi ép chặt cho không khí thừa ra hết, buộc kín túi và để nơi thoáng mát. Trong trường hợp này, baking soda và gừng giống như chất hút ẩm, không chỉ giúp tỏi không bị khô hay nảy mầm mà còn có tác dụng diệt, kháng khuẩn.
Đầu tiên, bạn cần tách riêng từng tép tỏi (tuy nhiên không bóc vỏ) rồi dùng hộp đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để gói kín lại rồi đặt trong ngăn đá tủ lạnh. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng lấy từng tép tỏi ra bóc vỏ và sử dụng khi cần.
Sau khi tách tỏi và bóc vỏ từng tép nhỏ, bạn sẽ cho tỏi vào trong các hộp thuỷ tinh hoặc hộp có nắp đậy. Tiếp đó đổ dầu ngập phần tỏi, đóng kín nắp và đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy một chiếc thìa nhỏ ra vớt phần tỏi là được. Đây là cách vừa hiệu quả vừa tiện lợi cho bạn khi dùng tỏi để nấu ăn.
Với cách này, bạn cần để tỏi ở chỗ thoáng mát hoặc đem đi phơi nắnng cho đến khi tỏi bay hết hơi ẩm và khô hoàn toàn. Sau đó bạn cho hỗn hợp gồm muối, banking soda và trà khô vào giấy nến và buộc chặt.
Cho tỏi và hỗn hợp này vào túi, ép cho không khí thừa ra hết thì buộc chặt miệng túi và để chúng ở nơi khô ráo. Tuy nhiên bạn cần kiểm tra túi tỏi mỗi tuần để đảm bảo túi trà muối không bị ướt và cũng để phần khí thừa thoát ra ngoài. Nếu thấy tỏi bị hỏng, bạn cần bỏ ngay ra để tránh lây sang những củ khác. Còn nếu phát hiện hỗn hợp trà muối bị chảy nước, bạn cũng cần thay túi mới để tỏi được bảo quản tốt hơn.
Bình luận