Dành cho người chụp: 5 phương pháp chụp ảnh chân dung cho người mới bắt đầu

Dành cho người chụp: 5 phương pháp chụp ảnh chân dung cho người mới bắt đầu

Dưới đây là 5 phương pháp chụp ảnh chân dung từ những người có chuyên môn dành cho người mới bắt đầu hoặc những người còn nhiều bỡ ngỡ.

Sự kiện: Chụp ảnh

Ảnh chân dung không chỉ phản chiếu hình ảnh con người một cách đơn thuần. Ảnh chân dung cần phải nắm bắt được cảm xúc của chủ thể và sự chú ý của người xem. Một bức chân dung đặc biệt mạnh mẽ có thể thu hút người xem và truyền tải cảm xúc của buổi chụp. 

Vì vậy, để giúp bạn bắt đầu và chụp theo phong cách này, đây là các cách giúp bạn nâng tầm ảnh chân dung của mình lên một tầm cao mới.

Gợi biểu hiện chân thực

Hãy để chân dung của bạn chân thực nhất. Để làm được điều đó, bạn cần hiểu người mình chụp ảnh một mức độ nhất định. Những bức ảnh chân dung sâu thăm thẳm là bức ảnh thể hiện được cảm xúc và sự thấu hiểu người chụp với mẫu. Hãy để mẫu của bạn là chính mình trước ống kính. Đó là những bức ảnh chân thực sẽ thu hút sự chú ý của người xem.

5 cách chụp ảnh chân dung để đưa ảnh của bạn lên tầm cao mới - Ảnh 1
Biểu cảm đơn thuần là cách đơn giản nhất để tạo nên bức ảnh đẹp

Sử dụng độ tương phản để thu hút người xem vào

Đôi mắt của chúng ta thường bị thu hút vào các vùng sáng trong ảnh, vì vậy hãy sử dụng ánh sáng của bạn để tập trung sự chú ý của người xem vào nơi kể câu chuyện hay nhất. Nó có thể ở bất kỳ đâu trong hình ảnh, nhưng chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang thu hút sự chú ý đến nơi nó phù hợp nhất.

5 cách chụp ảnh chân dung để đưa ảnh của bạn lên tầm cao mới - Ảnh 1
Dùng ánh sáng để thu hút những điểm bạn muốn làm nổi bật

Cự ly gần

Đến gần và tiến gần hơn đến chủ thể của bạn khi chụp ảnh chân dung, khoảng cách ống kính và mẫu ảnh cho phép bạn kết nối tốt hơn với người bạn đang chụp ảnh. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các ống kính chuyên dụng (ống zoom) để chụp chân dung. 

5 cách chụp ảnh chân dung để đưa ảnh của bạn lên tầm cao mới - Ảnh 1
Tiến lại gần để tạo kết nối với mẫu

Để người chụp nổi bật và chiếm đa số không gian trong khung hình

Muốn có một bức chân dung đẹp thì cần làm cho đối tượng của bạn chiếm nhiều khung hình nhất có thể, ngay cả khi ảnh bị cắt tóc hoặc cắt đỉnh đầu của họ. Cần để mẫu hình làm trung tâm và không có vật nào thay thế.

5 cách chụp ảnh chân dung để đưa ảnh của bạn lên tầm cao mới - Ảnh 1
Bức ảnh có thể mất góc - nhưng vẫn truyền đạt trọn vẹn ý đồ của người thực hiện

Tạo bóng

Những gì chúng ta không nhìn thấy trong một hình ảnh nhưng lại có thể chạm vào những cảm xúc của chúng ta - là tác dụng của những khoảng tối có sắp đặt trong bức ảnh. Sử dụng bóng đổ để giúp thu hút sự chú ý vào những khoảnh khắc tinh tế hơn này - tất cả đều có tác dụng khơi gợi cảm xúc từ người xem.

Bạn có thể sử dụng bóng đổ bằng ánh sáng tự nhiên, nắng, hoặc chỉnh sáng trong các studio.

5 mẹo chụp ảnh chân dung để đưa ảnh của bạn lên tầm cao mới - Ảnh 1
Sử dụng bóng đổ để tạo ra bức ảnh chân dung cực đẹp. Nguồn: Pinterest.
Chia sẻ facebook Bằng Giang