5 điều tâm niệm của nhạc sĩ Đức Huy để cuộc sống luôn nhẹ nhàng, bình an, đọc xong ai cũng tâm đắc

5 điều tâm niệm của nhạc sĩ Đức Huy để cuộc sống luôn nhẹ nhàng, bình an, đọc xong ai cũng tâm đắc
Nhạc sĩ Đức Huy đã chia sẻ 5 điều sau để bản thân có được cuộc sống thanh thản, an nhiên hơn mỗi ngày.
Sự kiện: Sao Việt

Mới đây, nghệ sĩ Đức Huy đã chia sẻ trên tờ Vietnamnet về 5 điều ông luôn tâm niệm để có một cuộc sống luôn nhẹ nhàng, bình an:

Hạnh phúc chẳng ở đâu xa chỉ cần chúng ta biết lấy niềm vui ở trong tim

Khi dịch bệnh đang khiến nhiều hoạt động bị ngưng trệ, con người chịu không ít ảnh hưởng, nhạc sĩ Đức Huy cho rằng thay vì cau có, oán trách vì những điều không thể thay đổi, mỗi người nên nhìn vào những điều tích cực để mỉm cười mỗi sáng thức dậy.

5 điều tâm niệm của nhạc sĩ Đức Huy để cuộc sống luôn nhẹ nhàng, bình an, đọc xong ai cũng tâm đắc - Ảnh 3

"Nếu bạn đi sai đường và thấy không hạnh phúc, bạn cứ đổi đường thôi. Muốn dừng, bạn phải đi chậm lại trước đã. Việc đi chậm lại rất khó vì chúng ta luôn tin rằng hạnh phúc ở phía trước. Chúng ta hiện tại đang tạm dừng lại vì Chỉ thị 16 nhưng không phải ai cũng giữ nhịp sống này sau khi dập dịch. Qua các đợt dịch trong 2 năm nay, tôi thấy chúng ta luôn chuẩn bị sẵn sàng để lao ra ngoài kia hối hả trở lại khi dịch sắp được dập".

Dịch bệnh cho con người nhìn nhận lại mọi thứ, để rồi nhận ra một điều rằng hạnh phúc chẳng ở đâu xa chỉ cần chúng ta biết lấy niềm vui ở trong tim biết tận hưởng những gì mình cố gắng để có được và biết hài lòng với những người thân yêu xung quanh mình. Có những người vì guồng quay của cuộc sống mà quên đi những gì bản thân đang có ở hiện tại để rồi đến khi ngẫm lại mới ngậm ngùi tiếc nuối.

Khỏe mạnh cả tâm thân, khó bệnh nào xâm nhập được

"Chúng ta cần lắng nghe cơ thể và sự cân bằng bên trong nó. Khi chúng ta khỏe mạnh cả thâm tâm khó bệnh nào xâm nhập được. Ngược lại nếu cơ thể mất cân bằng thì bất cứ thứ gì cũng có thể giết ta chứ chẳng cần đến virus Corona".

Chẳng thể phủ nhận rằng chẳng hai hiểu cơ thể ta bằng chính ta, chỉ có thực sự lắng nghe quan tâm tới cảm xúc của cơ thể ta mới mong có được một cuộc sống mạnh khỏe, bình yên.

Im lặng trong mỗi bữa cơm là một cách để tập trung thưởng thức món ăn.

Mâm cơm của người Việt là khoảng thời gian xum vầy, gắn kết mọi thành viên trong gia đình sau những giờ học tập. lao động vất vả. Chính vì vậy khi ngồi cùng nhau, mọi người thường kể cho nhau những chuyện đã xảy ra, những vấn đề đang tranh cãi ở ngoài cuộc sống.

5 điều tâm niệm của nhạc sĩ Đức Huy để cuộc sống luôn nhẹ nhàng, bình an, đọc xong ai cũng tâm đắc - Ảnh 1

Tuy nhiên nam nghệ sĩ sinh năm 1947 luôn tâm niệm rằng: "Người ta quen kiểu vừa ăn vừa nói chuyện, nhất là nói chuyện của người khác, thì món ngon đến mấy cũng vô phương thưởng thức". Theo ông im lặng chính là cách để thưởng thức trọn vẹn bữa ăn, cảm nhận được đôi khi hạnh phúc chỉ đơn giản là được ăn ngon miệng, được vui vẻ trải nghiệm những món ăn mình yêu thích.

Luôn hướng đến những điều tốt đẹp

"Nếu ý xấu chưa xuất hiện, đừng để chúng xuất hiện. Nếu ý xấu đã xuất hiện, đừng để chúng tiếp diễn. Nếu ý tốt chưa xuất hiện, hãy làm chúng phát sinh. Nếu đã có ý tốt, hãy nuôi dưỡng chúng", "Theo tôi, tư tưởng nào tự tôn bản ngã, đánh bóng cái tôi của mình, đó sẽ là tư tưởng xấu. Tư tưởng nào hướng về cộng đồng, muốn giúp đỡ người khác, giữ gìn môi sinh sẽ là tư tưởng tốt. Nắm được 4 điều này, tôi cứ thế thảnh thơi mà đi".

5 điều tâm niệm của nhạc sĩ Đức Huy để cuộc sống luôn nhẹ nhàng, bình an, đọc xong ai cũng tâm đắc - Ảnh 1

Có thể chúng ta không được chọn hoàn cảnh mình sinh ra nhưng theo thời gian lương thiện hay không là do lựa chọn của mỗi người. Khi con người biết nghĩ tới những giá trị bền vững, hướng tới xã hội và những người xung quanh mình mỗi chúng ta có thể thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn, ta vui vì giúp được mọi người. Hướng tới những điều tốt đẹp sẽ giúp con người thanh thản hơn, vui vẻ hơn và bình yên hơn.

Phải hiểu mình muốn gì

Nhạc sĩ Đức Huy tâm sự: "Hãy thỉnh thoảng tìm câu trả lời: Mình đang muốn gì nhỉ? Mình đang làm gì nhỉ? Nếu tìm mọi thứ quanh mình và thấy cái này chưa ổn, cái kia chưa được, bạn phải lấy giấy ra ghi lại những ý muốn thay đổi tất tần tật thì bạn còn mệt dài dài đấy.Tôi thường tự hỏi và không tìm thấy câu trả lời, tức là tôi không muốn gì nữa cả. Vì vậy, tôi ít khi chán hay phiền não vì những gì mình đang có".

5 điều tâm niệm của nhạc sĩ Đức Huy để cuộc sống luôn nhẹ nhàng, bình an, đọc xong ai cũng tâm đắc - Ảnh 2

Nhiều người sống mà không có một định hướng rõ ràng, giữa những ngã rẽ họ dễ cảm thấy lạc lõng, bơ vơ, không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống này. Vì vậy hiểu rõ mình muốn gì và mình cần gì có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi đó con người có một "kim chỉ nam" dẫn lối, hướng con người ta tới những điểm đích mà họ mong muốn. Từ những điều nhỏ bé, qua một quá trình nỗ lực, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ và ý nghĩa với những gì mình làm.

Nhạc sĩ Đức Huy sinh năm 1947 ở Hà Nội, ông bắt đầu viết nhạc và biểu diễn trên các sân khấu hải ngoại. Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, nghệ sĩ Đức Huy có nhiều ca khúc được nhiều người biết như: Và tôi cũng yêu em, Bay đi cánh chim biển, Đừng xa em đêm nay, Đường xa ướt mưa, Và con tim đã vui trở lại, Yêu em dài lâu... Về đời sống cá nhân, ông kết hôn với ca sĩ Thảo My năm 1989 nhưng cuộc hôn nhân không được thuận buồm xuôi gió. Hiện tại, nam nhạc sĩ tận hưởng cuộc sống với người phụ nữ kém mình 44 tuổi và hai người con ngoan ngoãn.

Chia sẻ facebook Copy URL
Lệ Nguyễn