5 mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn khử mùi hăng của hành tây trong chốc lát

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ sáu, 19/03/2021 16:58 (GMT +7)
Hành tây là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc, tuy nhiên mùi hăng của hành tây chúng. Vậy làm cách nào để hành tây bớt mùi nhưng vẫn có độ giòn?
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Mẹo vặt #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Hành tây thường được dùng trong các món salad, món gỏi hay bánh mì sandwich. Tuy nhiên, mùi vị hăng nồng của hành tây đôi khi lại khiến nhiều người e ngại. Vậy có cách nào để khử mùi hăng nhưng vẫn giữ được độ giòn của hành tây? Áp dụng ngay 5 mẹo nhỏ dưới đây, việc vào bếp của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều đấy!

1. Ngâm hành tây trong nước đá

Nước đá sẽ giúp hành tây giòn hơn.
Nước đá sẽ giúp hành tây giòn hơn.

Vị hăng của hành tây là do các hoạt chất lưu huỳnh trong chúng gây ra. Vì vậy, bạn thường bị cay mắt khi thái hành cũng như chúng có vị cay nồng khi ăn. Do đó, hãy bào mỏng rồi ngâm hành tây trong nước đá khoảng 10 phút. Việc này sẽ giúp làm giảm vị hăng và tăng vị ngọt của hành tây. Đồng thời, nước đá cũng sẽ giúp hành tây giòn hơn khi chế biến các món gỏi, giúp món ăn trở nên hấp dẫn. 

2. Bỏ hành tây vào tủ lạnh khoảng 30 phút

Bỏ hành tây vào tủ lạnh trước khi cắt sẽ không còn bị cay mắt.
Bỏ hành tây vào tủ lạnh trước khi cắt sẽ không còn bị cay mắt.

Bạn thường xuyên bị cay mắt khi thái hành tây? Vậy thì đừng quên áp dụng mẹo nhỏ này nhé. Chỉ cần bỏ hành tây vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi cắt phần đầu và bóc lớp vỏ bên ngoài của chúng. Lý do là phần gốc chứa lượng sulfuric cao nhất nên hãy giữ lại để tránh bị cay mắt. Cách này không những giúp bạn có thể thái hành tây dễ dàng mà còn làm giảm vị hăng, tăng vị ngọt của chúng. 

3. Ngâm hành tây trong sữa

Sữa sẽ giúp khử mùi hăng của hành tây.
Sữa sẽ giúp khử mùi hăng của hành tây.

Thoạt nghe thì mẹo nhỏ này có vẻ hơi sai sai. Tuy nhiên, sự thật là bạn hoàn toàn có thể ngâm hành tây trong sữa để loại bỏ các hợp chất lưu huỳnh có trong chúng dù rằng, hành tây sẽ mất mùi hoàn toàn. Đây có thể là tin vui hoặc không vui đối với một số chị em nội trợ. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự quyết định khử mùi hăng của hành tây bằng cách nào tùy theo món ăn và khẩu vị.

4. Ngâm hành tây với chanh, giấm hoặc xóc với muối

Ngâm hành tây với chanh hoặc giấm.
Ngâm hành tây với chanh hoặc giấm.

Đây là cách khử mùi hăng hành tây phổ biến, nhất là khi chế biến các món gỏi. Bạn chỉ cần ngâm hành tây với chanh hoặc giấm hoặc xóc hành tây với muối trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên, cách làm này có một nhược điểm là hành tây sẽ bị đậm vị chua hoặc mặn, dễ bị ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Do đó, nhiều chị em nội trợ sau khi khử mùi hăng của hành tây thường rửa lại 1,2 lần với nước sạch để giảm bớt vị chua hoặc mặn.

5. Ngâm hành tây trong Baking Soda

Nếu dùng Baking Soda, hãy rửa sạch hành tây nhiều lần trước khi chế biến.
Nếu dùng Baking Soda, hãy rửa sạch hành tây nhiều lần trước khi chế biến.

Thông thường, bạn chỉ nghe thấy việc dùng Baking Soda trong tẩy rửa. Tuy nhiên, Học viện ẩm thực Hoa Kỳ đã thử nghiệm và chứng minh tính khử mùi hăng hiệu quả khi ngâm hành tây trong Baking Soda. Thay vì tìm cách làm giảm hợp chất lưu huỳnh thì tính kiềm của Baking Soda sẽ giúp trung hòa hợp chất có chứa gốc axit trong hành tây. Dù vậy thì nếu áp dụng phương pháp này, bạn hãy rửa thật sạch hành tây để chúng không còn dư mùi vị của Baking Soda nhé!

Cách bảo quản hành tây

Nếu đã cắt nhỏ, hãy bảo quản hành tây trong tủ lạnh.
Nếu đã cắt nhỏ, hãy bảo quản hành tây trong tủ lạnh.

Trong trường hợp không sử dụng hết, cách đơn giản nhất là bạn hãy cắt hạt lựu hoặc cắt lát hành tây. Sau đó bọc chúng trong hộp đựng có nắp đậy hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm rồi bảo quản trong tủ lạnh. Cách này sẽ giúp hành tây thơm ngon như mới trong vòng 10 ngày đấy nhé!

 

5 mẹo sơ chế thực phẩm và tận dụng hay giúp mẹ Việt nhàn tênh khi vào bếp Mẹo chọn bơ sáp ngon, đừng ham quả to mà lại phí tiền! Bí quyết làm sạch cát của ốc móng tay để ăn không bị sạn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp