Chả cá Lã Vọng là một món đặc sản nức tiếng của Thủ đô. Thay vì băm nhỏ hoặc xay nhuyễn như nhiều món chả khác, chả cá Lã Vọng là những miếng cá lăng được tẩm ướp đậm đà rồi nướng qua trên than củi. Đến khi ăn, món những miếng chả ấy được xào trực tiếp trên chảo với rất nhiều thìa lá, hành lá cắt khúc.
Món chả cá Lã Vọng ngon nhất khi được ăn nóng và chấm cùng mắm tôm. Bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này bằng cách ăn kèm bún tươi, bánh đa nướng, lạc rang…
Không chỉ là một món ăn xuất hiện thường xuyên trong danh sách các món ăn phải thử khi đến Hạ Long, chả mực còn được nhiều người mua về làm quà khi có dịp ghé thăm thành phố này. Để làm được chả mực Hạ Long, người ta phải dùng loại mực mai tươi sống, dày mình và giã hoàn toàn bằng tay.
Bạn có thể thưởng thức món chả mực Hạ Long bằng cách chiên trong chảo dầu sôi rồi ăn kèm cơm nóng, bánh cuốn hoặc xôi trắng. Món ăn này cũng ngon hơn nếu được chấm cùng một bát nước chấm pha hạt tiêu xay hoặc tương ớt.
Chỉ với nguyên liệu chính là bánh phở, tôm tươi, thịt ba chỉ, người Thanh Hoá đã sáng tạo ra món chả tôm được nhiều người yêu thích. Món chả tôm thường được làm từ loại tôm biển có kích thước vừa phải, sau khi được giã nhỏ thì sẽ được trộn cùng thịt ba chỉ, gia vị… rồi cuốn lại bằng bánh phở dày dai.
Khi đã có những cuốn chả tôm, người ta sẽ dùng nẹp tre kẹp lại rồi mang đi nướng trên than hoa để món ăn chín đều, đẹp mắt mà không bị cháy. Món ăn này được ăn cùng nước mắm chua cay, sung muối, dưa góp và nhiều loại rau sống.
>>> Xem thêm: Chả tôm, món đặc sản dân dã nhưng ngon nức tiếng của Thanh Hoá
Với hương vị ngọt thanh và giàu dinh dưỡng, món chả cua là một trong những món ngon được nhiều người thưởng thức khi đến Huế. Chả cua được làm từ thịt cua tươi, thịt heo và một số loại gia vị. Tuỳ vào tỉ lệ nguyên liệu khác nhau mà người ta sẽ có những món chả cua với hương vị khác biệt.
Chả cua Huế thường được thêm vào các món như bún bò, bánh canh… Bên cạnh đó, người ta cũng sử dụng thực phẩm này để chế biến nhiều món ăn hàng ngày như chả cua chiên vàng, chả cua nấu canh rau, chả cua um…
Chả dông là một món ăn có phần nhân được làm từ thịt con dông (loài bò sát khá giống với kỳ nhông, rắn mối). Để bắt được con dông, người ta thường sử dụng hai cách là câu và đào cát. Sau khi bắt về, người ta sẽ mang dông đi sơ chế rồi lột da, lấy thịt mang đi xay hoặc băm nhỏ cùng tỏi, ớt, mắm, hạt tiêu xay… Nếu muốn chả dông ngon hơn, người chế biến sẽ thêm nấm mèo và bách thảo vào.
Dông sau khi được cuốn thành những miếng nhỏ cỡ ngón tay cái, miếng chả được rán vàng và giòn rụm. Chả dông Phú Yên được ăn kèm dưa leo và các loại rau sống thanh mát.
Bình luận