Chả tôm, món đặc sản dân dã nhưng ngon nức tiếng của Thanh Hoá

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ tư, 06/04/2022 15:52 (GMT +7)
Thanh Hóa có nhiều đặc sản nổi tiếng, trong đó chả tôm vẫn là mộ trong những món ăn vặt hấp dẫn, nổi tiếng thơm ngon.
Hashtag #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Khi nhắc đến ẩm thực xứ Thanh, không ít người phải xuýt xoa khi nghĩ đến những món ăn dân dã, hấp dẫn như nem chua, chè lam Phủ Quảng, bánh răng bừa, bánh gai Tứ Trụ, bánh khoái tép, bánh cuốn… Ngoài ra, Thanh Hoá còn có một món bánh thường được chọn làm món ăn vặt bữa xế mang tên chả tôm. 

Chả tôm được làm từ các nguyên liệu chính là thịt ba chỉ, tôm tươi và bánh phở. Dù đều là nguyên liệu bản địa dễ tìm, không quá cầu kỳ nhưng dưới bàn tay khéo léo của mình, người dân xứ Thanh đã cho ra đời món ăn vô cùng hấp dẫn. 

Ảnh: My Sushii.
Ảnh: My Sushii.

Muốn chả tôm ngon thì người ta phải chọn những con tôm biển tươi, không quá to cũng không quá bé. Sau khi mua về, tôm được mang đi làm sạch và hấp hoặc luộc qua rồi đem bóc vỏ, bỏ đầu đuôi và chỉ đen trên sống lưng. Tiếp đó, tôm được mang đi giã ở mức vừa phải, không được nhuyễn quá để tránh làm mất vị ngọt vốn có của tôm. 

Ảnh: My Sushii.
Ảnh: My Sushii.

Thịt ba chỉ cho vào chả tôm sẽ được mang đi rán vàng các mặt, băm nhỏ cùng một chút hành khô rồi nêm nếm cho hợp khẩu vị. Sau đó tôm giã nhỏ được cho vào cùng thịt, rắc hạt tiêu xay rồi trộn đều lên. Đặc biệt, để phần nhân chả tôm có màu sắc hấp dẫn hơn, người ta thường trộn thêm chút màu gấc vào.

Phần vỏ chả tôm được làm từ bánh phở dày dai hơn bình thường để khi cuốn và nướng không bị rách. Bánh phở sẽ được cắt thành những miếng nhỏ khoảng 4cm x 7cm để khi chế biến xong, miếng chả tôm sẽ đẹp và vừa miệng hơn.

Ảnh: e.n.gs.
Ảnh: e.n.gs.

Sau khi cuộn xong, chả tôm sẽ được kẹp trong những chiếc nẹp tre rồi mang nướng trên than hoa. Mỗi chiếc nẹp tre chỉ kẹp khoảng 4 đến 7 miếng chả và khi nướng cũng cần lật nẹp liên tục để đảm bảo chả tôm chín đều, không bị cháy. Khi chín, chả tôm sẽ hơi cháy xém phần vỏ, lộ ra nhân đỏ cam ngon mắt và có mùi thơm vô cùng hấp dẫn.

Ảnh: bach.2810.
Ảnh: bach.2810.
Ảnh: cindyofdoan.
Ảnh: cindyofdoan.

Chả tôm Thanh Hoá ngon nhất khi được ăn nóng vì khi đó bạn có thể cảm nhận rõ nhất được hương vị món ăn. Chả tôm thường được ăn kèm nước mắm chua cay, rau sống và thêm vào chút sung muối, dưa góp. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tôm thịt hoà quyện cùng vỏ bánh dai dai, nước chấm đậm đà. Đặc biệt, trong những chiều se lạnh, ngồi bên những chiếc bếp than nóng và cắn một miếng chả tôm thơm phức chắc chắn là một trải nghiệm mà bạn không nên bỏ qua.  

Ảnh: cindyofdoan.
Ảnh: cindyofdoan.
Ảnh: cindyofdoan.
Ảnh: cindyofdoan.
Ảnh: cindyofdoan.
Ảnh: cindyofdoan.

Một số địa chỉ bán chả tôm ngon ở Thanh Hoá

- Chả tôm bà Thật - 9 Lê Thị Hoa, Lam Sơn, thành phố Thanh Hoá

- Chả tôm  Thảo Mười - 14 Nhà Thờ, phường Trường Thi, thành phố Thanh Hoá

- Chả tôm bà Cố - chợ Nam Thành, thành phố Thanh Hoá

Bánh răng bừa - món ăn dân dã nhưng là đặc sản tiến vua ở Thanh Hoá Xôi măng, món ăn sáng dân dã, rẻ mà ngon, đến Kon Tum không thử thì rất phí Lẩu thả, món lẩu "ăn khô ngon, ăn nước cũng tuyệt" độc đáo, khó quên ở Phan Thiết
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp