Thay vì nhốt trong chuồng, lợn mán Mai Châu thường được nuôi thả tự nhiên. Mặc dù chỉ nặng khoảng 10 đến 15kg nhưng thịt rất chắc thịt, nhiều nạc, ít mỡ và không ngấy. Thông thường, người ta sẽ chế biến bằng cách làm sạch lợn, sau đó đem thui cho đến khi có được lớp da lợn vàng óng thì cắt thành những miếng nhỏ.
Tuỳ vào sở thích và khẩu vị mà thịt lợn mán có thể được nấu thành nhiều món khác nhau. Tuy nhiên một trong những món được yêu thích là thịt lợn mán luộc trong lửa liu riu cho đến khi vừa chín tới. Tiếp đó, thịt sẽ được thái mỏng, bày trên lá chuối để có lớp da giòn, thịt thơm và mềm ngọt.
Không khó để tìm thấy món đặc sản này ở các tỉnh vùng núi phía Bắc cũng như Tây Nguyên. Thế nhưng món cơm lam Mai Châu vẫn có những nét đặc trưng riêng biệt. Sau khi cho gạo nếp nương vào những ống nứa non, người nấu sẽ thêm vào một chút nước rồi dùng lá chuối hoặc lá dong bịt kín hai đầu. Sau đó những ống cơm lam được nấu cho đến khi có hơi nước bốc ra và toả mùi thơm nức mũi là được. Cơm lam Mai Châu thường được ăn cùng thịt lợn mán, thịt gà đồi hoặc đơn giản là chấm cùng muối mè.
Một trong những món đặc sản được nhiều người yêu thích khi đến Mai Châu là rau rừng. Nhờ sự ưu ái của thiên nhiên mà Mai Châu có rất nhiều loại rau như rau tươi ngon như rau beo, rau ngải cứu, rau đu đủ, hoa chuối rừng… Sau khi sơ chế sạch sẽ, người ta sẽ mang rau đi đồ khoảng 15 phút rồi mang chấm cùng nước chấm lòng cá. Không chỉ nổi bật với vị thanh mát, các loại rau rừng còn có đầy đủ các vị đắng - cay - ngọt - bùi vừa lạ vừa “bon miệng”.
Lá lồm (còn gọi bằng cái tên lá giang) là một loại lá xuất hiện nhiều ở khu vực Tây Bắc. Nhờ có vị chua dịu và thanh mát mà loại lá rừng này được sử dụng để chế biến các món ăn hấp dẫn như canh chua, lẩu… và đặc biệt nhất là món trâu nấu lá lồm.
Để nấu món trâu nấu lá lồm, người đầu bếp thường mang thịt trâu đi thui cho đến khi thấy thịt phần bì săn lại và dậy mùi đặc trưng. Sau đó, họ sẽ thái thịt trâu thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi tẩm ướp cùng các loại gia vị như hạt mắc khén, nước mắm, tỏi… Tiếp đó, thịt trâu được mang đi xào săn rồi thêm vào một chút nước trước khi cho lá lồm đã thái nhỏ vào hầm cùng. Khi thấy nước dùng sệt lại, thịt trâu mềm thơm thì món ăn sẽ được mang ra dùng kèm cơm nóng, bánh mì hoặc “ăn chơi” như một món nhậu.
Rau sắng là một loại rau quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của đồng báo Thái ở Mai Châu. Nhờ có vị ngọt thanh tự nhiên mà loại rau này còn được gọi bằng những cái tên như rau mì hình hay rau ngót rừng. Đặc biệt, dù được chế biến lâu nhưng canh rau sắng luôn có màu xanh đậm bắt mắt và mùi thơm đặc trưng khiến bất kỳ ai có dịp thưởng thức cũng đều nhớ mãi. Khi nấu canh rau sắng, người ta thường thêm vào các nguyên liệu như thịt băm, tôm nõn… Ngoài ra, loại rau này có thể xào với tỏi hoặc thịt bò để ăn cùng cơm nóng.
Bình luận