Được biết đến với tên gọi “mai vàng mùa nước nổi”, iên điển là một nguyên liệu quen thuộc thường xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi ở miền Tây. Đây là một loại cây thuộc họ đâu, khi ăn sẽ có vị hơi đắng nhẹ nhưng càng ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ở cuống họng. Cùng 2Đẹp điểm danh 6 món đặc sản quen thuộc được chế biến từ bông điên điển nhé.
Canh chua bông điên điển sử dụng những nguyên liệu như bông điên điển, nước cốt me, cá… Thông thường, món ăn này sẽ được nấu cùng cá linh, cá bông lau hoặc cá lóc… Với cách chế biến nhanh và đơn giản, món canh chua bông điên điển là sự kết hợp giữa vị chua dịu của nước cốt me, bị ngọt béo của cá và bông điên điển đắng nhẹ.
Giống như bông điên điển, cá linh cũng là một “đặc sản” mùa nước nổi ở miền Tây. Để chuẩn bị món ăn này, người ta thường mang cá linh đi sơ chế sạch sẽ, sau đó xát cùng một chút muối để khử mùi tanh của cá và nêm nếm thêm một chút gia vị cho đậm đà.
Thông thường, người ta sẽ sử dụng nước hầm xương hoặc nước dừa để nấu nước nhúng lẩu. Sau đó, họ sẽ thêm vào chút cốt me dầm, nước mắm, đường, tỏi phi, tóp mỡ và cả rau ngò gai. Ngoài bông điên điển thì món lẩu này còn có bông so đũa, bông súng cùng nhiều loại rau đặc sản khác.
Nguyên liệu để chế biến món bánh xèo bông điên điển cũng là bột gạo, thế nhưng để bánh thơm và béo hơn, họ sẽ trộn thêm nước cốt dừa, trứng vịt đồng, nước cốt nghệ. Ngoài nguyên liệu bột gạo và bông điên điển thì người miền Tây sẽ chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác như củ đậu thái sợi, tôm, thịt bai chỉ…
Đầu tiên, người làm bánh sẽ thêm dầu ăn vào chảo rồi nhanh tay tráng bột bánh. Khi bột bánh chín thì thêm thịt xào, củ sắn và bông điên điển rồi chờ cho nguyên liệu chín thì gắp ra ăn cùng rau sống, nước mắm.
Tép đồng và bông điên điển đều là những nguyên liệu dân dã ở miền Tây. Sau khi trộn những con tép chiên vàng giòn cùng bông điên điển, rau thơm, hành tây và các loại gia vị, bạn sẽ có thêm món ăn ăn dễ làm, dễ ăn. Để món ăn thêm hấp dẫn, người ta sẽ thêm mè rang trộn cùng và ăn kèm bánh phồng tôm hoặc cuốn bánh tráng. Vị ngọt thơm của món tép đồng kết hợp rất hài hoà với bông điên điển và nước mắm chua ngọt.
Khi sơ chế bông điên điển để làm món này bạn cần nhặt bỏ những bông đã bị hỏng, úa và cả phần cọng hoa. Thông thường, món bông điên điển muối chua sẽ được muối cùng giá đỗ, hành hẹ và vài miếng ớt cắt nhỏ. Thay vì sử dụng nước lọc, người ta sẽ muối bông điên điển với nước vo gạo.
Bông điên điển muối chua không chỉ có màu sắc bắt mắt với sự kết hợp giữa sắc vàng bông điên điển, trắng của giá đỗ, đỏ của ớt và xanh từ hành hẹ. Bông điên điển muối chua ngon nhất khi được dùng để gói kèm các món cuốn.
Bình luận