Đối với những người lần đầu khi bước vào tiệm dim sum có lẽ sẽ hơi bất ngờ vì phòng ăn nhộn nhịp với đầy những nhóm bạn và gia đình đang trò chuyện bên ấm trà bốc khói, đôi đũa cầm trên tay, những chiếc xe đẩy chứa đầy các xửng hấp tre di chuyển giữa các bàn.
Dim sum bắt đầu như một cách để tán gẫu, hỏi han thông tin giữa với bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy mà bầu không khí của một tiệm dim sum sẽ rất sôi nổi và vui vẻ.
1. Trà luôn được gọi đầu tiên
Trước khi chọn hàng loạt món dim sum trên thực đơn, hãy gọi một hoặc hai loại trà. Dim sum là bữa ăn được thưởng thức cùng với trà. Loại trà phổ biến nhất tại một nhà hàng dim sum là trà hoa nhài. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn trà đen, trà đen rất phù hợp để giảm ngấy khi ăn các món dim sum nhiều dầu mỡ trong khi trà hoa cúc có tác dụng giải khát vì có vị ngọt hơn.
Theo nghi thức truyền thống, một người phải rót trà cho khắp lượt trong bàn ăn của mình trước khi rót cho bản thân và luôn bắt đầu từ người cao tuổi nhất.
2. Gọi món như thế nào?
Một tiệm dim sum đông đúc là một bản hòa tấu của âm thanh và mùi hương. Khi bạn đến bàn, có một trong hai cách để được phục vụ: hoặc bạn sẽ được giao một menu bằng giấy, trên đó bạn sẽ đánh dấu vào các ô cho biết bạn muốn gọi món gì hoặc bạn sẽ chọn món trực tiếp từ các xe đẩy. Trong trường hợp sau, bạn sẽ được cấp một thẻ, thẻ này sẽ được đóng dấu mỗi khi bạn lấy một món ăn mới từ xe đẩy.
Thế giới dim sum vô cùng đa dạng do đó có thể bạn sẽ bị bối rối khi không biết lựa chọn món nào trước món nào sau. Đừng lo lắng chỉ cần áp dụng theo cách này. Trước tiên là không nên gọi quá nhiều món cùng một lúc. Hãy thưởng thức từ từ để đồ ăn được nóng sốt và lượng thức ăn vừa phải với khẩu phần của từng người.
Khi gọi đồ hãy dựa trên loại thực phẩm hoặc cách chế biến để không bị sót món và có cơ hội thử nhiều loại khác nhau hơn từ đó sẽ tìm được ra món ăn yêu thích cho các lần sau.
3. Chia sẻ món ăn
Dim sum chính là bữa ăn của gia đình và người thân vì thế hầu hết các món ăn đều được bày trên đĩa nhỏ, mỗi phần thường có từ 3 – 4 miếng. Vì yếu tố này nếu muốn được thưởng thức nhiều món ăn hơn, nếm thử sự đa dạng của dim sum thì bạn nên đi với nhiều người. Càng nhiều người thì bạn càng có thể gọi nhiều món hơn từ đó trải nghiệm cũng sẽ tốt hơn.
4. Sử dụng đũa khi ăn
Điều này không hề khó đối với người châu Á chúng ta. Nhưng cũng đừng ngại khi yêu cầu một chiếc dĩa nếu bạn cần. Khi ăn dim sum sẽ sử dụng đũa để gắp thức ăn. Nếu muốn gắp thức ăn cho người khác bạn hãy đổi đầu đũa nhé, như thế để đảm bảo lịch sự và vệ sinh. Các quy tắc cơ bản khi dùng đũa đó là không đâm thẳng đầu đũa vào thức ăn và không chống đũa thẳng vào bát ăn khi bạn không sử dụng, thay vào đó, hãy đặt chúng theo chiều ngang của trên bát.
5. Chuyện trò vui vẻ
Một trong những đặc điểm quan trọng của các bữa dim sum chính là khoảng thời gian để gặp gỡ, chuyện trò với gia đình và người thân. Vì vậy hãy ăn uống từ tốn vui vẻ, vừa ăn vừa nói chuyện, cập nhật tình hình của mọi người. Hãy để khoảng thời gian thưởng thức dim sum cũng là khoảng thời gian để gắn kết với bạn bè và gia đình bằng những món ăn ngon.
Bình luận