Dim sum, loại hình ẩm thực ngon miệng, đẹp mắt của ẩm thực Trung Hoa

Bun Bun Đăng lúc: Thứ hai, 29/03/2021 10:55 (GMT +7)
Dim sum không chỉ là bữa ăn. Hơn 100 món ăn của dim sum thể hiện rất rõ sự phát triển của ẩm thực Trung Hoa.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực Trung Quốc #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Ẩm thực Trung Hoa là sự kết tinh của nền ẩm thực đa dạng từ mỗi vùng miền khác nhau của Trung Quốc. Sau đó cùng với việc di cư của người dân Trung Hoa tới khắp nơi trên thế giới, nền ẩm thực nước này lại càng có cơ hội để phát triển và lan tỏa.

Sự rộng lớn của đất nước Trung Quốc là yếu tố tạo nên sự đa dạng của các miền văn hoá ẩm thực trong lòng quốc gia này. Trong các món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa, không thể không nhắc đến dim sum. Dim sum không phải tên của một món ăn mà là tên của một loại hình ăn uống bao gồm nhiều món ăn nhẹ, trong đó có nhiều loại bánh bên là nhân thịt hoặc tôm thịt.

Dim sum, loại hình ẩm thực ngon miệng, đẹp mắt của ẩm thực Trung Hoa - Ảnh 1

Từ Dim sum là tiếng Quảng Đông, dùng để chỉ các món ăn có kích thước vừa ăn được phục vụ trong xửng hấp bằng tre hoặc trên đĩa nhỏ. Nghĩa tiếng Trung của Dim sum thường được dịch là "chạm vào trái tim". Những phần thức ăn nhỏ này có thể là mặn hoặc ngọt và được chế biến hấp, nướng hoặc chiên. Kích thước nhỏ gọn cho phép khách hàng có thể gọi nhiều món ăn khác nhau, tạo nên một bữa tiệc với nhiều hương vị và màu sắc khác nhau.

Theo đúng truyền thống, dim sum là bữa ăn điểm tâm của Trung Quốc, tuy nhiên người ta cũng có thể ăn dim sum như bữa trưa muộn. Còn hiện tại, các nhà hàng dim sum mở bán cả ngày nên bạn muốn ăn sáng, trưa, chiều, tối đều được.

Sơ lược về lịch sử của Dim sum

Nghệ thuật ẩm thực độc đáo của Dim sum bắt nguồn từ Trung Quốc từ hàng trăm năm trước. Theo một số nguồn tin, món dim sum đầu tiên đã được thực hiện cách đây 2.500 năm, thể hiện rõ ràng trong thơ ca và âm nhạc thời đó.

Mặc dù dim sum có mối liên hệ chặt chẽ với ẩm thực Quảng Đông, nhưng nó không thực sự bắt nguồn từ Quảng Đông. Dim sum phát triển mạnh vào đầu thế kỷ 20, các quán trà và nhà hàng cạnh tranh với nhau bằng cách cung cấp các loại dim sum ngày càng đa dạng và hấp dẫn.

Dim sum, loại hình ẩm thực ngon miệng, đẹp mắt của ẩm thực Trung Hoa - Ảnh 2

Ngày nay, Dim sum là một phần không thể thiếu của văn hóa Trung Hoa và được đánh giá cao ở nhiều nước trên thế giới. Nhân bánh và hình dạng bánh sẽ phụ thuộc vào khu vực và khí hậu nơi nó bắt nguồn. Theo nhiều người, Dim sum ngon nhất và đặc sắc nhất đến từ miền Nam Trung Quốc như Quảng Châu và Hong Kong.

Theo đúng truyền thống, ăn dim sum không thể thiếu được được trà. Trên thực tế trước khi chọn món, người ta đã chọn trà rồi. Người ta có hẳn từ yum cha để chỉ cặp đôi uống trà, ăn dim sum. Thói quen uống trà khi ăn dim sum được cho là gắn liền với Con đường tơ lụa cổ đại, khi người ta phát hiện ra phục vụ trà cùng dim sum giúp thực khách dễ tiêu hóa hơn.

Dim sum, loại hình ẩm thực ngon miệng, đẹp mắt của ẩm thực Trung Hoa - Ảnh 3

Thế giới Dim sum vô cùng đa dạng

Về cơ bản, Dim sum là những món ăn nhẹ vừa miệng được phục vụ với trà cho những người lao động mệt mỏi và khách du lịch có thể thưởng thức chúng cho đến khi họ dùng bữa chính. Ngày nay, người Trung Quốc có xu hướng ăn Dim sum vào các buổi sáng cuối tuần coi như một bữa sáng muộn.

Người ta thống kê có tới khoảng trên 100 loại Dim sum khác nhau trong đó một vài loại dim sum phổ biến nhất có thể kể đến như xiao long bao, há cảo... Đủ loại Dim sum với các phương pháp chế biến khác nhau từ hấp, nướng đến chiên. Từ các món có vị ngọt tới món mặn. Sự đa dạng về phương pháp chế biến nhưng nguyên liệu chủ yếu là các loại bột gạo, bột mì, hải sản, thịt và các loại rau.

Trình độ chế biến Dim sum đã nâng lên tầm tuyệt kỹ thể hiện ở công đoạn làm vỏ bánh. Vỏ của các loại Dim sum phải thật mỏng nhưng không dễ rách. Khi hấp lên cảm giác lớp vỏ trong suốt có thể nhìn thấu phần nhân lấp ló bên trong.

Dim sum được phục vụ trong các xe đẩy.
Dim sum được phục vụ trong các xe đẩy.

Thông thường, Dim sum được phục vụ trong những chiếc xe đẩy với các xửng hấp bằng tre xếp chồng lên nhau, sau đó được đẩy xung quanh nhà hàng để thực khách lựa chọn. Mỗi món ăn trong các bữa ăn này thường bao gồm ba đến bốn phần Dim sum, được đựng trong các xửng hấp bằng tre nóng hoặc trên các đĩa nhỏ. 

Người ta cũng cho rằng Dim sum là món ăn tập thể theo nhóm bạn hoặc gia đình bởi như vậy mới có thể thưởng thức và gọi nhiều món khác nhau. Mọi người có thể gọi đa dạng các món, cùng nhau thưởng thức và chia sẻ cảm nhận.

Nhà hàng chuyên món Trung ở Sài Gòn cho ai đam mê ẩm thực Trung Quốc 3 quán mì lâu đời ở Sài Gòn, nếu mê vị món Trung Quốc nhất định phải biết Quán bánh bao ngon nức tiếng Hà Nội: Muốn ăn phải xếp hàng chờ, mua được hay không còn do "duyên số"

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp