10 món dim sum nổi tiếng nhất Trung Hoa, đi ăn dim sum lần đầu nhớ nếm thử

Bun Bun Đăng lúc: Thứ bảy, 27/03/2021 22:47 (GMT +7)
Thiên đường dim sum với vô số các món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Nếu lần đầu đi ăn thử dim sum, bạn nhất định phải thử các món ăn sau đây.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Ẩm thực Trung Quốc #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Thưởng thức dim sum được cho là một trong những trải nghiệm làm say lòng nhiều tín đồ ẩm thực. Dim sum là tên gọi chung của món ăn chế biến theo kiểu bên ngoài là lớp vỏ mỏng. bên trong là là nhân. Chủ  có phần vỏ là bột gạo, bột mì bên trong là nhân hải sản, thịt và các loại rau. 

10 món dim sum nổi tiếng nhất Trung Hoa, đi ăn dim sum lần đầu nhớ nếm thử - Ảnh 1

Theo đúng truyền thống, dim sum thường được dùng trong bữa sáng, nhưng hiện tại bạn có thể thưởng thức dim sum vào bất cứ lúc nào tại các nhà hàng chuyên đồ dim sum. Thiên đường dim sum với vô số các món khác nhau đôi khi sẽ khiến bạn bối rối vì không biết lựa chọn món ăn nào. Dưới đây là danh sách các món ăn Dim sum nhất định phải thử, đặc biệt nếu lần đầu tiên thưởng thức dim sum.

1. Siu mai (Xíu mại)

Xíu mại rất dễ nhận biệt với lớp vỏ màu vàng bao phủ gần hết hỗn hợp thịt, phủ lên trên một chấm màu cam của trứng cá hoặc cà rốt (hoặc đôi khi là một chấm màu xanh lá cây được làm bằng một hạt đậu). Một phần xíu mại thường có 3 hoặc 4 chiếc. 

10 món dim sum nổi tiếng nhất Trung Hoa, đi ăn dim sum lần đầu nhớ nếm thử - Ảnh 2

Cũng như hầu hết các kiểu bánh bao của Trung Quốc, các biến thể của xíu mại có rất nhiều trên khắp Trung Quốc cũng như các khu vực khác của châu Á. Nhưng món xíu mại Quảng Đông truyền thống được làm với nhân thịt lợn xay và tôm, cùng với các thành phần khác như nấm, gừng và hành lá.

2. Har gao (Há cảo hấp tôm)

Chữ “há” có nghĩa là tôm, chữ “cảo” là bánh gói nhỏ làm từ bột gạo với bột năng, vỏ bột phải được cán thật mỏng khi hấp chín thấy vỏ bánh mướt và có thể nhìn thấy màu hồng của thịt tôm bên trong. Điều này cho phép tôm bọc bên trong vẫn mọng nước và giữ được kết cấu của nó. Cách tốt nhất để làm nổi bật hương vị của há cảo là thưởng thức nó với một ít dầu ớt cay.

10 món dim sum nổi tiếng nhất Trung Hoa, đi ăn dim sum lần đầu nhớ nếm thử - Ảnh 3

3. Xiaolongbao

Đây là một trong những món dim sum rất nổi tiếng với đặc trưng là bên trong lớp vỏ là thịt và nước súp. Loại dim sum này đòi hỏi nhiều công sức chế biến bao gồm chuẩn bị nhân, chuẩn bị nước dùng cũng như biến nước dùng thành dạng đông đặc để trộn nhân trước khi gói bánh. Tuy vậy, nhờ sự cầu kỳ đó mà khi ăn, người ta sẽ bị chinh phục bởi vị vị ngon ngọt của bánh. Có một lưu ý là vì nước súp rất nóng nên khi ăn tiểu long bao, bạn phải gắp ra thìa, chọc bánh cho nước súp chảy bớt ra thìa rồi mới ăn.

Dim sum bữa ăn truyền thống đẹp mắt của người Trung Quốc - Ảnh 1

Cách thích hợp để ăn chúng trước tiên là đặt bánh bao lên thìa, sau đó dùng đũa chọc một lỗ nhỏ để một phần nước dùng nóng trong bánh chảy ra. Bởi nếu đưa cả chiếc bánh vào miệng rồi cắn, rất có thể bạn sẽ bị bỏng. Bạn cũng có thể thêm gừng cắt nhỏ và giấm để tạo thêm sự hấp dẫn cho món ăn. 

4. Char siu bao (bánh bao nhân thịt BBQ)

Bao gồm thịt lợn, hành và nước sốt thịt nướng ngọt đậm. Bánh bao nhân thịt BBQ cũng là món ăn sáng mang đi phổ biến cho những người bận rộn và có thể tìm thấy trên các xe bán đồ ăn đi khắp Quảng Châu vào giờ cao điểm buổi sáng.

10 món dim sum nổi tiếng nhất Trung Hoa, đi ăn dim sum lần đầu nhớ nếm thử - Ảnh 5

5. Tau zi fung zao (Chân gà hấp tàu xì)

Chân gà được chiên giòn sau đó om trong nước sốt đậu đen lên men đậm đà, có vị hơi ngọt cho đến khi chín mềm rồi bày ra đĩa. Chân gà mềm, béo, đậm vị là món được nhiều người ưa thích khi đi ăn dim sum.

10 món dim sum nổi tiếng nhất Trung Hoa, đi ăn dim sum lần đầu nhớ nếm thử - Ảnh 6

6. Cheong fun (bánh cuốn)

Bánh cuốn dim sum khá khác với bánh cuốn Việt Nam. Phần vỏ bánh dày hơn và được rưới lên mặt một loại nước tương nhạt. Về phần nhân, có nhiều lựa chọn: tôm, thịt lợn BBQ, hỗn hợp của cả hai hoặc chỉ là phần vỏ bánh hấp đơn giản. 

10 món dim sum nổi tiếng nhất Trung Hoa, đi ăn dim sum lần đầu nhớ nếm thử - Ảnh 7

7. Sườn heo hấp

Sườn heo hấp là một món dim sum truyền thống được nhiều người yêu thích. Sườn chặt miếng vừa ăn, ninh xương. Chúng được tẩm ướp và hấp trong nước sốt mặn cũng có đậu đen, ớt và hành lá.

10 món dim sum nổi tiếng nhất Trung Hoa, đi ăn dim sum lần đầu nhớ nếm thử - Ảnh 8

8. Bánh bao kim sa

Món bánh ngọt này có nhân là sốt trứng muối với sữa và bơ. Vỏ bánh bao có màu trắng hoặc màu vàng bắt mắt. Khi bẻ đôi miếng bánh, phần nhân lỏng từ từ chảy ra nhìn đã thích mắt. Cắt một miếng sẽ thấy hòa quyện giữa vị ngọt và mặn, phần sốt trứng muối thơm lừng hấp dẫn.

10 món dim sum nổi tiếng nhất Trung Hoa, đi ăn dim sum lần đầu nhớ nếm thử - Ảnh 9

9. Xôi lá sen

Món này bao gồm gạo nếp với thịt gà, nấm, lạp xưởng, hành lá, và đôi khi là tôm khô hoặc trứng muối. Xôi sau đó được gói trong lá sen khô và hấp chín.

10 món dim sum nổi tiếng nhất Trung Hoa, đi ăn dim sum lần đầu nhớ nếm thử - Ảnh 10

10. Lo bak gou (Bánh củ cải chiên)

Đây là một món ăn chay, trong đó củ cải được cắt thành từng lát nhỏ hình chữ nhật và áp chảo để chiên giòn. Món này thường được chế biến và ăn trong dịp Tết Nguyên Đán vì củ cải tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

10 món dim sum nổi tiếng nhất Trung Hoa, đi ăn dim sum lần đầu nhớ nếm thử - Ảnh 11
Ngon miệng, đẹp mắt với món dimsum có màu xanh đậu biếc ở quận 4 Ghi chú 3 quán dimsum ngon, được lòng người Sài Gòn Nhà hàng chuyên món Trung ở Sài Gòn cho ai đam mê ẩm thực Trung Quốc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp