Vốn nổi tiếng ở sự phong phú và tinh tế, ẩm thực Hà Nội luôn có những món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ như: phở, mì vằn thắn, bún miến ngan… thế nhưng trong những ngày hè oi ả, những món nước này lại khiến “team ẩm thực” phải xua tay từ chối. Và sự ra đời của các món trộn như để “xoa dịu” cơn thèm của nhiều người dân thủ đô.
Không quá khác biệt so với phiên bản bánh đa cua nước, một bát bánh đa trộn vẫn gồm sợi bánh đa đỏ, chút rau trần giòn sần sật, giò tai thái nhỏ, thịt bò mềm ngọt… Thế nhưng thay vì chan nước dùng thơm ngọt, bát bánh đa trộn được thêm vào chút đậu phộng rang và trộn cùng chút xì dầu tăng thêm vị đậm đà.
- Số 2, ngõ 38 dốc Thọ Lão, Hai Bà Trưng
- Miến, bánh đa cua trộn – 63 Hàng Lược, Hoàn Kiếm
- Bánh đa trộn – số 6 dốc Tam Đa
Bún, miến ngan trộn
Vẫn là những miếng thịt ngan thái mỏng, măng ớt ngâm chua cùng lạc rang, hành phi và rau thơm, một bát bún hoặc miến ngan trộn không chỉ ngon mà còn mát và ít ngấy cho mùa hè nóng bức. Mặc dù đã được trộn kèm xì dầu nhưng khi ăn bún, miến ngan trộn, quán thường chuẩn bị cho khách những bát nước mắm tỏi ớt chua ngọt ăn kèm.
- Bún miến ngan Vân Chiến – 27 ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch
- Bún miến ngan – 326 Bà Triệu
- Hạnh ngan dé – 63 Cửa Bắc
Nộm bò khô
Một bát nộm bò khô chua ngọt sẽ là món ăn vặt tuyệt vời cho những chiều hè Hà Nội. Không có các nguyên liệu nhiều dầu mỡ, lại kèm sợi đu đủ giòn sần sật ,thêm vài sợi bò khô cay cay đã đủ để hoà quyện với nước trộn chua ngọt và tạo thành một món ăn đầy hấp dẫn.
Bên cạnh thịt bò khô, bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như: tai heo, chân gà, gan rim hay bánh bột lọc…
- Nộm bố già – số 1 Nguyễn Trung Trực, Ba Đình
- Nộm Mây – Kiot B15 Kim Liên, Lương Định Của
- Nộm bò khô – đối diện 101B7 Thành Công, Đống Đa
Mì vằn thắn trộn
Trong suy nghĩ của nhiều người, linh hồn của món mì vằn thắn là phần nước dùng thơm mùi nấm hương, ngọt vị xương hầm và tôm mực khô. Thế nhưng ít ai biết rằng, một bát mì vằn thắn trộn với phần mì trứng béo ngậy, thịt xá xíu, sủi cảo chiên, rau chần, miếng trứng luộc nhỏ và chan vào nước sốt chua ngọt cũng đủ để bạn mê mẩn.
- Quán Hải Yến – 136 Đông Các, Đống Đa
- Mì vằn thắn Phương Béo – 9 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm
Sẽ là thiếu sót nếu trong danh sách này thiếu vắng món phở trộn được nhiều người yêu thích. Phần bánh phở được chần mềm ăn kèm thịt bò hoặc thịt gà, rau mùi, lạc rang, hành phi… rồi rưới lên nước xốt được làm từ xì dầu pha dấm, đường, quất… đủ để bạn quên hẳn những tô phở nóng hổi.
- Phở Bích - 60 Yên Phụ
- Phở gà bà Lộc - 6 Tô Hiến Thành
- Quán 3 Anh em - số 16, ngõ 47 Nguyên Hồng
Miến lươn trộn thường có hai loại là miến lươn mềm và miến lươn chiên giòn. Tuỳ vào sở thích mà bạn có thể chọn cho mình loại miến lươn trộn yêu thích. Sợi miến được chần vừa phải để giữ được độ dai, trộn cùng nước mắm chua ngọt và chút nước xào lươn sẽ khiến bạn ăn mãi không chán.
- Miến lươn Nam Đồng – A1 chợ Nam Đồng, ngõ 119 Hồ Đắc Di, Đống Đa
- Miến lươn đồng – 42 Thái Hà
- Miến lươn sành Phố Cổ - 109 Vạn Phúc, Liễu Giai
Mặc dù có cách chế biến không hề giống với bất kì quán bún bò nào ở miền Nam, thế nhưng món bún bò trộn thường thấy ở Hà Nội lại có tên gọi bún bò Nam Bộ. Món ăn này gồm các nguyên liệu như : thịt bò xào, hành phi, hành tây, lạc rang, giá chần và nước mắm chua ngọt đặc biệt là đủ để bạn có một món ngon vừa giúp no bụng lại không ngấy.
- Bún bò Nam Bộ - số 12, ngõ 111 Khương Thượng, Đống Đa
- Bún bò trộn - số 2 ngõ 16 Huỳnh Thúc Kháng
Bình luận