Bánh trứng gà non, món ăn vặt mang tính biểu tượng của Hong Kong

Timi Đăng lúc: Thứ ba, 29/06/2021 10:28 (GMT +7)
Bánh trứng gà non hoàn toàn là một trong những món ăn vặt đường phố được đánh giá cao nhất ở Hồng Kông.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Du lịch Hong Kong ăn gì chơi đâu #bánh ngọt ngon #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bánh trứng gà non egg waffles là gì?

Eggettes, egg puff, gai dan zai tất cả những các tên này đều cùng chỉ chung một loại bánh nổi tiếng egg waffles (雞蛋 仔) của Hong Kong. Dịch sang tiếng Việt, egg waffle trứng gà non. Lý do đơn giản vì trứng là thành phần quan trọng để tạo nên món bánh này, phần vì nhìn hình dáng của bánh, người ta nhớ đến những quả trứng non.

Bánh trứng gà non, món ăn vặt mang tính biểu tượng của Hong Kong - Ảnh 1

Mặc dù xu hướng ẩm thực ở Hong Kong thay đổi theo sự phát triển của thành phố nhưng chắc chắn gai dan zai món ăn vặt truyền thống mang tính biểu tượng. Bánh trứng gà non được tìm thấy ở hầu hết các góc phố Hong Kong.

Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, bột mì, bột nở, bột custard, trứng, sữa bột và một chút đường, cộng với nguyên liệu bí mật nào đó của người bán sau khi trộn đều được đổ vào một chiếc khuôn làm bánh trứng chuyên dụng. Sau khi nướng xong, những viên tròn vàng rộm bên ngoài, bên trong xốp ẩm đã ra đời vứi mùi thơm quyến rũ và chỉ nhìn thôi đã thích mắt.

Bánh trứng gà non, món ăn vặt mang tính biểu tượng của Hong Kong - Ảnh 2

Bánh trứng gà non hoàn toàn là một trong những món ăn vặt đường phố được đánh giá cao nhất ở Hong Kong. Món ăn thú vị mang tính biểu tượng của Hong Kong này là một phần không thể xóa nhòa trong tuổi thơ của mỗi người dân nơi đây.

Bánh trứng gà non sinh ra từ một sự tình cờ

Theo truyền thuyết kể lại, gai dan zai được phát minh vào những năm 1950 khi một chủ cửa hàng tạp hóa nhận được một lô hàng trứng bị nứt do đượ đóng gói sơ sài, Thay vì vứt chúng đi, họ quyết định tận dụng chúng để làm bữa ăn nhẹ. Kết quả là một tấm bánh giống như một chiếc bánh kếp gồm những viên tròn nhỏ, và do đó nó được đặt tên là “雞蛋 仔”, nghĩa đen có nghĩa là “những quả trứng nhỏ”. 

Bánh trứng gà non, món ăn vặt mang tính biểu tượng của Hong Kong - Ảnh 3

Thế nào là một miếng bánh trứng gà non ngon?

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bánh trứng gà non, trước tiên bạn sẽ nhận thấy mùi bơ ngọt ngào. Một dãy bếp lò chiếm phần lớn cửa hàng bánh trứng, hầu như luôn luôn là một cửa hàng chật hẹp, không có chỗ ngồi. Chủ cửa hàng có xu hướng làm một vài mẻ cùng một lúc, đổ bột vào khuôn gang, lật khuôn (giống như khuôn làm bánh waffle nhưng được đục lỗ bằng các ô tròn) cứ sau hai phút hoặc lâu hơn, và thỉnh thoảng mở hé ra một chút để kiểm tra độ chín của bánh.

Khi một mẻ bánh được hoàn thành, họ dùng kẹp bóc gai dan zai ra khỏi khuôn, gấp đôi bánh nhẹ nhàng, cho vào túi giấy nâu và giao cho khách hàng. Xé từng viên tròn nhỏ, cho vào miệng. Nó có màu vàng ruộm, ngọt nhẹ, không khác gì bánh waffle thông thường nhưng kết cấu xốp hơn.

Bánh trứng gà non, món ăn vặt mang tính biểu tượng của Hong Kong - Ảnh 4

Để làm ra một chiếc bánh trứng gà non ngon, bạn cần có nguyên liệu tốt, kỹ thuật tốt và thời tiết tốt. Gai dan zai làm vào mùa đông ở Hong Kong đặc biệt giòn và ngon vì độ ẩm thấp. Nhưng nếu bạn không làm nóng khuôn bánh đủ vào mùa đông, bánh sẽ dính vào chảo và nó sẽ không dễ bung ra. Đó là lý do tại sao bạn luôn phải đặt lòng bàn tay của mình trên bếp để kiểm tra độ nóng. Bánh trứng gà non truyền thống phải được nướng trên bếp than thay vì bằng chảo điện.

Bánh trứng gà non, món ăn vặt mang tính biểu tượng của Hong Kong - Ảnh 5

Bánh trứng gà non của ngày nay

Ngày trước, bánh trứng gà non thường được mua từ các xe đẩy trên đường phố. Tuy nhiên, từ những năm 1970 đến những năm 2000, việc bán hàng rong phải có giấy phép khiến cho các xe đẩy bán gai dan zai gần như biến mất khỏi thành phố. Giấy phép thực phẩm hiện tại không còn cho phép sử dụng than củi làm nhiên liệu nấu ăn, và người bán bánh trứng gà non hiện nay thường sử dụng khuôn nướng bằng điện. 

Bánh trứng gà non, món ăn vặt mang tính biểu tượng của Hong Kong - Ảnh 6

Trong khi các xe hàng rong không còn nữa, bánh trứng gà non đã dần dần xâm nhập vào các cửa hàng truyền thống và đưa vào thực đơn nhà hàng, với vô số biến thể dường như vô tận. Nó bắt đầu với việc một số quầy bán đồ ăn sáng tạo thay đổi hương vị của bột như matcha, sô cô la... Một số cửa hàng coi bánh trứng gà non như một chiếc sandwich để kẹp nhân ở giữa.

Bánh trứng gà non, món ăn vặt mang tính biểu tượng của Hong Kong - Ảnh 7

Chưa dừng lại ở đó, bánh trứng gà non trở thành kem ốc quế bên trong có 1 hoặc 2 viên kem, đây cũng là hình ảnh được lan truyền nhiều nhất trên các trang mạng xã hội. Bánh trứng gà non đã vượt ra khỏi xứ Cảng Thơm để tiến ra thế giới.

Bánh trứng gà non ăn kèm kem được nhiêu người ưa thích.
Bánh trứng gà non ăn kèm kem được nhiêu người ưa thích.

Ngoài ra người ta cũng có ra các loại khuôn như khuôn một hàng để làm món bánh trứng gà non dạng xiên. Bạn có thêm nhân bánh quy, phô mai... để những chiếc bánh trứng gà non hấp dẫn.

Bánh trứng gà non phiên bản xiên que.
Bánh trứng gà non phiên bản xiên que.
Bánh mì dứa, chiếc bánh ngoài giòn trong mềm đặc sản Hong Kong Người Hong Kong mách 3 quán mì nhất định phải thử, số 2 là quán Michelin 5 món ăn đường phố không nên bỏ lỡ khi tới Hồng Kông
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp