7 nguyên tắc tiêu tiền - giữ tiền giúp vợ chồng hạnh phúc sau kết hôn

Alice Pham Đăng lúc: Thứ ba, 10/05/2022 11:02 (GMT +7)
Nếu không có những cách quản lý tiền bạc phù hợp, cả hai sẽ dễ có những mâu thuẫn trong cuộc hôn nhân của mình.
Hashtag #Hôn nhân - Gia đình #NEWS #Nóng trên MXH

Khi quyết định bước chân vào cuộc sống hôn nhân, chúng ta đều dành cho nhau những lời hứa hẹn về xây dựng cuộc sống tốt và vững chắc hơn. Tuy nhiên thực tế có không ít cặp vợ chồng ngày càng phát sinh nhiều bất đồng quan điểm, phần lớn lý do bắt nguồn từ tài chính. Khác với như khi sống một mình, bạn hoàn toàn chủ động và có quyền quyết định mọi chi phí trong cuộc đời mình, nhưng sau khi kết hôn, bạn sẽ phải chia sẻ với bạn đời của mình, và nếu không có những cách quản lý tiền bạc phù hợp, cả hai sẽ có những mâu thuẫn trong cuộc hôn nhân của mình. Dưới đây vài mẹo hay giúp những đôi vợ chồng son làm quen với thói quen tài chính gia đình.

Thực tế có không ít cặp vợ chồng ngày càng phát sinh nhiều bất đồng quan điểm, phần lớn lý do bắt nguồn từ tài chính.
Thực tế có không ít cặp vợ chồng ngày càng phát sinh nhiều bất đồng quan điểm, phần lớn lý do bắt nguồn từ tài chính.

1. Dành một ngày để nói chuyện về tài chính

Để xây dựng nền tảng vững chắc về tài chính trong hôn nhân, thì 2 vợ chồng cần có tiếng nói chung, và có được điều này thì nhất định họ phải có một cuộc nói chuyện thẳng thắn về tình hình tài chính cũng như những kỳ vọng của đối phương. 

Hãy thảo luận về những vấn đề cơ bản, chia sẻ kinh nghiệm và nỗi lo tài chính của bạn với đối phương, sau đó cùng nhau lập một “danh sách nhóm” tài chính để xem xét các giá trị đưa ra có phù hợp không. Ngoài ra, cả 2 cũng cần hội ý về các mục tiêu tài chính dài hạn, điển hình như kế hoạch nghỉ hưu như thế nào, dự định mua nhà, mua xe hay tìm trường cho con du học…Lúc này, cả hai có thể sẽ phát sinh nhiều sự bất đồng trong thói quen chi tiêu, điều cần làm là lắng nghe ý kiến của đối phương cũng như giải thích hợp tình hợp lý lựa chọn của mình để cả hai có thể thống nhất phương án chi tiêu mà vẫn cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Và nhớ rằng mọi quyết định chi tiêu cũng nên có sự đồng thuận của cả hai.

Dành một ngày để nói chuyện về tài chính
Dành một ngày để nói chuyện về tài chính

2. Gia tăng tiết kiệm, chi tiêu hợp lý

Sau kết hôn, đồng nghĩa các khoản phí sẽ được tăng lên. Những năm đầu, cả hai sẽ tốn một khoản phí khá lớn cho việc sinh hoạt gia đình, mua sắm nội thất nhà ở, hay đám cưới, ma chay... Những năm tiếp theo là việc sắm sửa cho các con và chi phí để nuôi dạy chúng. Do đó nếu cả hai không có một khoản dự trữ tiết kiệm thì e rằng những việc trên sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Bên cạnh thiết lập khoản tiết kiệm, vợ chồng bạn cũng nên tạo một ngân sách chi tiêu hàng tháng và tính tổng chi phí vào cuối tháng, điều này sẽ giúp cân bằng được giữa thu nhập, chi tiêu và quỹ khẩn cấp. 

Gia tăng tiết kiệm, chi tiêu hợp lý
Gia tăng tiết kiệm, chi tiêu hợp lý

3. Xem xét lại các khoản nợ

Khi bắt đầu cuộc hôn nhân, hãy thành thực với nhau về thu nhập, các khoản nợ và mục tiêu tài chính rõ ràng. Nếu cả 2 có khoản nợ nần nào đó, thì hãy cùng nhau lên kế hoạch "loại bỏ" chúng càng sớm càng tốt. Trong trường hợp 1 người trong số bạn đang gánh nợ nần trước hôn nhân, hãy chắc chắn rằng đã cam kết tối thiểu các khoản nợ này trước hôn nhân, điều này sẽ giúp cả hai bớt lúng túng cũng như giảm được áp lực cho gia đình.

4. Kiểm tra bảo hiểm nhân thọ và các kế hoạch đã lên

Trong giai đoạn mới kết hôn, có thể bạn sẽ không nhớ và muốn xem lại các kế hoạch bất động sản hay bảo hiểm nhân thọ của bạn, do đó hãy cập nhật lại thông tin của người thụ hưởng ở các tài khoản này ngay bây giờ. 

Kiểm tra bảo hiểm nhân thọ và các kế hoạch đã lên
Kiểm tra bảo hiểm nhân thọ và các kế hoạch đã lên

5. Trao đổi điểm tín dụng với bạn đời

Điểm số tín dụng của người bạn đời tương lai có thể cho bạn biết thêm rất nhiều về tính cách, lối sống cũng như việc nắm giữ tài chính của họ. Theo kết quả từ một cuộc khảo sát gần đây từ Freecreditscore.com, có 30% phụ nữ và 20% nam giới cho biết họ sẽ không kết hôn với một người có điểm tín dụng kém.

Việc trao đổi điểm số tín dụng giúp bạn và đối phương giải quyết được những thắc mắc cá nhân đồng thời tạo dựng được sự tin tưởng giữa hai người.

6. Cam kết trước hôn nhân

Những thỏa thuận trước hôn nhân đang được nhiều người quan tâm hơn ở hiện tại, đặc biệt là giới trẻ. Nếu bạn không hài lòng với luật pháp nơi bạn ở về vấn đề ly hôn và phân chia tài sản, bạn hoàn toàn có thể soạn thảo thỏa thuận tiền hôn nhân có công chứng, để nêu rõ các yêu cầu tài chính của riêng bạn trong trường hợp xấu nhất là chia tay. Thỏa thuận trước hôn nhân sẽ rất hữu ích trong trường hợp nếu bạn sắp “đi bước nữa” hoặc các cặp vợ chồng đã kết hôn.

Cam kết trước hôn nhân
Cam kết trước hôn nhân

7. So sánh chính sách bảo hiểm giữa các công ty

Hãy so sánh các chính sách bảo hiểm để tìm được lựa chọn tốt nhất cho cả gia đình, bao gồm cả 2 vợ chồng và con cái của bạn. Việc nhận biết điều này từ sớm sẽ giúp cả 2 có thể nhanh chóng đi đến các quyết định mà không phải lúng túng sau khi kết hôn. Hãy chuẩn bị trước hoặc ngay khi giấy phép kết hôn của bạn được chứng nhận để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Dấu hiệu của một cuộc hôn nhân đang "lao dốc" 5 cuộc hôn nhân ngắn nhất showbiz Việt: Cặp MC Hoàng Oanh cũng không tiếc bằng cặp này 4 năm hôn nhân của Nhã Phương - Trường Giang: Từ ồn ào tình ái thành cặp sao viên mãn Muốn hôn nhân thuận lợi, Son Ye Jin và Huyn Bin nhất định phải chọn nhẫn cưới màu sắc này
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp