8 biện pháp phòng dịch bệnh mùa mưa lũ

8 biện pháp phòng dịch bệnh mùa mưa lũ
Sốt xuất huyết, nước ăn chân, tiêu chảy, đau mắt đỏ... là một số bệnh sẽ có thể xuất hiện sau mưa lũ, nếu như không áp dụng các biện pháp phòng dịch kịp thời.
Sự kiện: Mưa lũ miền Trung

Trong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật (cả loại gây bệnh và không gây bệnh) từ đất, bụi, rác, chất thải... tích tụ trong dòng nước một thời gian dài tràn theo nhiều nơi làm ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh tật cao.

Những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ như: sốt xuất huyết, sốt rét, tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ, cảm cúm…

Có thể thấy rằng ở các vùng, miền sau mưa bão, lũ lụt, các bệnh về đường ruột thường tăng lên đáng kể và tiềm ẩn nguy cơ lây lan mầm bệnh tạo thành dịch nguy hiểm. 

8 biện pháp phòng dịch bệnh sau mưa lũ - Ảnh 2
Mưa lũ không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Để chủ động phòng tránh dịch bệnh truyền nhiễm do ảnh hưởng của mưa lũ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sau để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng:

- Luôn lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, đảm bảo ăn chín uống sôi.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa sạch chân và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

- Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ôtô... hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng.

- Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày.

- Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác súc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế

- Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và chữa bệnh.

Chia sẻ facebook Copy URL
Lệ Nguyễn