Gần đây, nước ép lá đu đủ được nghiên cứu và được đưa bổ sung vào danh sách các loại lá thuốc. Cùng tìm hiểu xem nước ép lá đu đủ mang lại những công dụng tuyệt vời nào.
Virus Dengue gây ra bệnh sốt xuất huyết đe dọa tính mạng với các triệu chứng như sốt cao, phát ban và đau đầu dữ dội, cùng với đau khớp và cơ, rùng mình và đau mắt. Cuối cùng, tất cả những điều này đều dẫn đến giảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể.
Uống 25ml nước ép lá đu đủ (trong nước) hai lần một ngày sẽ tăng số lượng tiểu cầu và giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Chiết xuất có các hợp chất hoạt tính sinh học thiết yếu như papain, chymopapain và caricain giúp điều trị buồn nôn và cải thiện tiêu hóa.
Một nghiên cứu trên chuột năm 2011 cho thấy chiết xuất từ lá đu đủ có thể điều trị hiệu quả bệnh sốt rét. Nó có đặc tính chống co thắt, làm giảm tốc độ phát triển của Plasmodium trong cơ thể bạn, gián tiếp kiểm soát sốt rét. Nước ép lá đu đủ làm tăng mức độ chống oxy hóa ở bệnh nhân, do đó ngăn ngừa bệnh thiếu máu do sốt rét.
Ăn lá đu đủ non hoặc uống nước ép của nó có thể giải quyết các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, ợ chua do trào ngược axit, táo bón và đi cầu đau.
Nó có nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính như papain, chymopapain và chất xơ thiết yếu, giúp tiêu hóa protein, giải phóng các enzym tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn. Nước ép lá đu đủ cũng có thể làm dịu các tổn thương thành dạ dày dẫn đến loét do lạm dụng rượu và các căng thẳng khác vì các thành phần sinh hóa của nó.
Tăng cholesterol trong máu hoặc nồng độ cholesterol cao trong huyết thanh dẫn đến các bệnh tim mạch phức tạp, béo phì và các bệnh về gan. Nước ép lá đu đủ có thể làm sạch máu của bạn bằng cách giảm mức cholesterol. Đồng thời gan của bạn được giữ an toàn khỏi các bệnh viêm do gốc tự do gây ra, chẳng hạn như xơ gan và vàng da.
Y học cổ truyền sử dụng quả và lá đu đủ để chữa các bệnh rối loạn phức tạp như ung thư. Uống nước ép lá đu đủ có thể tăng cường kích hoạt các thành phần chính của hệ thống miễn dịch. Thành phần phytochemical của nước ép lá đu đủ bao gồm các hợp chất hoạt tính như α-tocopherol, lycopene và benzyl isothiocyanate, cho thấy hoạt động chống khối u mạnh mẽ và ngăn ngừa ung thư di căn.
Bôi chiết xuất lá đu đủ lên da đầu có thể loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn và cặn bẩn ở chân tóc. Nó là một phương tuyệt vời để chữa các vấn đề về gàu và ngứa da đầu. Chiết xuất lá cây cân bằng độ ẩm và dầu trên da đầu, giúp da đầu ít bị khô và nhiễm nấm có thể dẫn đến hói sớm.
Chiết xuất từ lá và hạt đu đủ có tác dụng chống viêm mạnh mẽ do sự hiện diện của polyphenol, saponin và ancaloit là những chất giảm đau và chống ung thư tự nhiên.
Các hợp chất này hoạt động trực tiếp trên CNS (hệ thần kinh trung ương) của bạn và ngăn chặn việc truyền các hóa chất gây đau và chống viêm, chẳng hạn như histamine, serotonin và prostaglandin, làm giảm cơn đau và mức độ nghiêm trọng của viêm.
Uống nước ép lá đu đủ giúp điều trị một số bệnh như viêm khớp, tiểu đường loại 2, hen suyễn, bệnh ruột kích thích, viêm nha chu, nhiễm trùng tiểu, loét dạ dày, vết thương cấp tính, sưng tấy, bỏng, viêm phế quản, viêm phổi, ợ chua, bệnh tim mạch, xơ gan, đau bụng kinh, đau nửa đầu và đau đầu.
Vì lá đu đủ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao như saponin, flavonoid, tannin và alkaloid, bạn có thể sử dụng chiết xuất của nó để dưỡng da mặt. Những chất chống oxy hóa này, cùng với vitamin C và A, giúploại bỏ các gốc tự do trong máu, cải thiện sự lưu thông của nó qua da.
Nước ép lá đu đủ, khi được thoa cùng với cùi trái cây, sẽ mở các lỗ chân lông bị tắc trên da, làm sạch mụn nhọt, mụn trứng cá và lượng dầu tiết quá nhiều trên da.
Bình luận