8 lỗi thiết kế khiến phòng khách đã nhỏ càng thêm phần chật chội

8 lỗi thiết kế khiến phòng khách đã nhỏ càng thêm phần chật chội
8 lỗi trong quá trình thiết kế nội thất phòng khách được liệt kê dưới đây là "thủ phạm" khiến không gian nhỏ hẹp càng thêm bí bách.

Trên thực tế, có rất nhiều khu vực tiếp khách diện tích tuy “khiêm tốn” nhưng vẫn mang lại cho người nhìn cảm giác rộng rãi và tươi sáng. Ngược lại, không ít căn phòng vốn đã chật chội càng thêm phần bí bách chỉ vì mắc phải những lỗi sai cơ bản. Hãy cùng chuyên mục Nhà Hay "check" nhanh 8 lỗi dưới đây để tránh mắc phải khi thiết kế nội thất phòng khách nhé!

1. Quá nhiều nội thất nhỏ

Điều này có vẻ như đi ngược lại với nhận định của bạn rằng không gian nhỏ thì cần nội thất nhỏ. Nhưng trên thực tế, càng nhiều món nội thất nhỏ thì không gian càng lộn xộn. Hãy chọn nội thất kích thước lớn, nhưng lưu ý phải có sự hài hòa với căn phòng chứ không cồng kềnh hay “choáng” hết không gian.

8 lỗi sai nghiêm trọng khiến phòng khách đã nhỏ càng thêm phần chật chội - Ảnh 1
Trên thực tế, càng nhiều món nội thất nhỏ thì không gian càng lộn xộn.

2. Bỏ qua không gian chiều dọc

Khi bạn bị giới hạn về diện tích sàn, bạn cần có chiến lược tận dụng không gian bề mặt bức tường để lưu trữ hiệu quả. Ví dụ, thay vì chọn chiếc tủ dài và rộng, hãy chọn thiết kế cao và hẹp. Như vậy, trần nhà sẽ cảm giác như được "kéo cao" hơn so với cách bố trí chiều ngang thông thường.

8 lỗi sai nghiêm trọng khiến phòng khách đã nhỏ càng thêm phần chật chội - Ảnh 2
Bỏ qua không gian chiều dọc mà tập trung vào bố trí chiều ngang sẽ cực kỳ lãng phí bức tường.

3. Không chú ý sự thuận tiện

Trong phòng khách, hãy đảm bảo mọi người đều có thể ra vào thuận lợi mà không gặp phải vấn đề gì. Ví dụ, bạn đặt một chiếc sofa hay ghế bành quá gần cửa ra vào sẽ tạo cảm giác căn phòng không mấy "chào đón" khách. Đồ đạc sắp xếp không có tổ chức chỉ tăng nguy cơ động chạm, vấp ngã,... vướng víu vô cùng!

8 lỗi sai nghiêm trọng khiến phòng khách đã nhỏ càng thêm phần chật chội - Ảnh 3
Đồ đạc sắp xếp không có tổ chức chỉ tăng nguy cơ động chạm, vấp ngã,... vướng víu vô cùng!

4. Thiếu ánh sáng

Một không gian đã nhỏ mà lại thiếu sáng thì trông càng tối tăm hơn nữa. Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng từ nhiều nguồn đèn điện sẽ cải thiện nhược điểm về diện tích cho căn phòng luôn tươi sáng. Cân nhắc thêm gương soi để phản chiếu "nhân đôi" ánh sáng. Đừng sơn tường màu tối khi phòng khách không đủ lớn.

8 lỗi sai nghiêm trọng khiến phòng khách đã nhỏ càng thêm phần chật chội - Ảnh 4
Một không gian đã nhỏ mà lại thiếu sáng thì trông càng tối tăm hơn nữa.

5. Không dọn dẹp sạch sẽ

Phòng càng nhỏ thì dọn dẹp càng nhanh, điều này gần như là chính xác. Tuy nhiên, nếu không gian nhỏ mà chủ nhân lại lười dọn dẹp, bụi bặm bám đầy đồ đạc, gối tựa, sách báo, điều khiển tivi,... lung tung khắp phòng thì sẽ khiến tâm trạng chúng ta càng thêm bức bối. Hãy dọn dẹp mỗi ngày thay vì cuối tuần bạn nhé!

8 lỗi sai nghiêm trọng khiến phòng khách đã nhỏ càng thêm phần chật chội - Ảnh 5
Nếu không gian nhỏ mà bạn lại lười dọn dẹp thì sẽ khiến tâm trạng càng thêm bức bối.

6. Nội thất kiểu dáng “gồ ghề”

Có người thích thú với những món nội thất cầu kỳ, hoa văn chạm trổ tinh xảo. Có người lại mê sự độc lạ với các kiểu dáng hình học góc cạnh. Tuy nhiên, nếu bạn không có một phòng khách đủ lớn, hãy ưu tiên những thiết kế tối giản, đường nét càng gọn gàng càng giúp cho căn phòng trông rộng rãi, thoải mái hơn.

7. Dư thừa nội thất lưu trữ

Lưu trữ là "chìa khóa" giúp không gian nhỏ trở nên ngăn nắp. Thế nhưng nếu chỉ mải đầu tư vào nội thất lưu trữ, đôi khi vượt quá cả nhu cầu sử dụng và "lấn chiếm" hết diện tích sàn thì thật là lỗi sai cần khắc phục ngay lập tức. Lúc này, nội thất đa năng như bàn nước, ghế đôn,... kết hợp hộc lưu trữ sẽ giúp bạn giải quyết bài toán khó.

8 lỗi sai nghiêm trọng khiến phòng khách đã nhỏ càng thêm phần chật chội - Ảnh 6
Mải đầu tư vào nội thất lưu trữ, đôi khi lấn chiếm cả diện tích sàn thì thật là lỗi sai cần khắc phục.

8. “Tham” phụ kiện trang trí

Bên cạnh các món nội thất cơ bản thì yếu tố trang trí sẽ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và thể hiện cá tính của chủ nhân. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cách tiết chế số lượng phụ kiện trang trí như tranh ảnh, lọ hoa, cây cảnh, gối tựa,... thì vô tình sẽ khiến phòng khách nhỏ trở nên rối ren hơn và không đạt được mục đích trang trí hiệu quả.

8 lỗi sai nghiêm trọng khiến phòng khách đã nhỏ càng thêm phần chật chội - Ảnh 7
Nếu chưa biết cách tiết chế số lượng phụ kiện trang trí thì vô tình sẽ khiến phòng khách nhỏ rối ren hơn.
Chia sẻ facebook Copy URL
Thùy Linh