8 món đặc sản của Uzbekistan, quốc gia nổi tiếng nằm dọc “Con đường tơ lụa” huyền thoại

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ tư, 08/06/2022 09:32 (GMT +7)
Không chỉ nổi tiếng với các lăng tẩm, đền đài… Uzbekistan còn được nhiều người biết đến với nền ẩm thực hấp dẫn, phong phú.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

1. Plov

Được nhiều người ưu ái gọi bằng cái tên “món ăn quốc dân”, Plov là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Uzbekistan. Nguyên liệu chính để tạo thành món Plov là cơm rang, thịt, cà rốt, hành tây, tỏi ớt… Bên cạnh đó, người ta cũng sử dụng thêm mơ, nho khô, đậu gà… để Plov có hương vị đặc trưng riêng.

Món Plov thường được người dân ở đây thưởng thức trong bữa ăn hàng ngày hoặc những dịp trọng đại như ngày cưới, ngày kỷ niệm… Tuy nhiên do món ăn khá ngấy nên người Uzbekistan sẽ ăn Plov cùng salad và trà xanh.

8 món đặc sản của Uzbekistan, quốc gia nổi tiếng nằm dọc “Con đường tơ lụa” huyền thoại - Ảnh 1

2. Shivit Oshi

Shivit Oshi còn được biết đến với tên gọi khác là Khorezm Lagman. Khác với những món mì thường thấy có màu vàng óng, món Shivit Oshi lại có màu xanh vô cùng lạ mắt. Sở dĩ như vậy là vì ngoài bột mì, người dân Uzberkistan đã sử dụng rau thìa là và các loại thảo mộc tươi nghiền và trộn cùng bột… Món “spaghetti Trung Đông” cũng được ăn kèm khoai tây hầm nhừ, nước sốt và thịt.

Ảnh: cooheena
Ảnh: cooheena

3. Samsa

Trước đây, món bánh nướng tam giác Samsa thường được ăn trong bữa sáng hoặc các bữa ăn vặt. Tuy nhiên hiện nay món ăn này đã được bày bán vào mọi thời điểm trong ngày, vì vậy bạn có thể thưởng thức bất cứ khi nào muốn.

Bánh Samsa có phần vỏ ngoài giòn rụm và nhân bên trong được chia thành 2 loại là nhân chay và nhân mặn. Nhân chay thường có hành tây, khoai tây và bí đỏ còn nhân mặn sẽ là sự kết hợp giữa thịt cừu hoặc thịt bò xay cùng gia vị.

8 món đặc sản của Uzbekistan, quốc gia nổi tiếng nằm dọc “Con đường tơ lụa” huyền thoại - Ảnh 3

4. Achichuk

Achichuk là một loại salad dễ làm, dễ ăn và rất phổ biến ở Uzbekistan. Mặc dù được chế biến từ nhiều nguyên liệu quen thuộc như cà chua, ớt, hành tây, rau thơm nhưng Achichuk lại có hương vị khá đặc biệt do sử dụng nhiều loại gia vị địa phương. Bạn có thể thưởng thức Achichuk cùng món Plov để giải ngấy.

8 món đặc sản của Uzbekistan, quốc gia nổi tiếng nằm dọc “Con đường tơ lụa” huyền thoại - Ảnh 4

5. Lagman

Lagman là một món mì kéo sợi to được chế biến bằng hai cách là ăn kèm nước dùng như các món bún, mì hoặc xào. Nếu như ăn cùng nước dùng, người ta sẽ cho vào bát Lagman thịt bò hoặc cừu đã được hầm nhừ, rau và gia vị. Còn với phiên bản Lagman xào, thực khách sẽ thấy sợi mì thủ công được xào cùng trứng, hành tây, cà rốt, ớt chuông, khoai tây và nước sốt đặc biệt.

8 món đặc sản của Uzbekistan, quốc gia nổi tiếng nằm dọc “Con đường tơ lụa” huyền thoại - Ảnh 5

6. Suzma

Suzma là một món sữa chua nổi tiếng cuả Uzbekistan. Thông thường, người dân địa phương sẽ ăn món sữa chua này cùng muối. Tuy nhiên, để món ăn có hương vị đậm đà hơn, họ sẽ trộn chúng cùng thì là, hành, rau mùi, tỏi hoặc củ dền… Món sữa chua Suzma sẽ được dùng kèm bánh mì để cân bằng lại hương vị.

8 món đặc sản của Uzbekistan, quốc gia nổi tiếng nằm dọc “Con đường tơ lụa” huyền thoại - Ảnh 6

7. Shashlik

Shashlik là một món thịt nướng phổ biến tại Uzbekistan và được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như thịt gà, bò, cừu hay nai… Để món ăn có màu sắc và hương vị hấp dẫn hơn, người ta sẽ xiên thịt trên những thanh kim loại xen kẽ với mỡ, nấm, khoai, rau… và nướng than hồng. Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại nhiều quầy đồ ăn ngoài trời khi đến Uzbekistan.

8 món đặc sản của Uzbekistan, quốc gia nổi tiếng nằm dọc “Con đường tơ lụa” huyền thoại - Ảnh 7

8. Manti

Khi nghe đến tên món ăn, không ít người cho rằng Manti chính là một phiên bản được sáng tạo dựa trên món Mantou của Trung Quốc. Đây là một món bánh hấp quen thuộc của Uzbekistan và nhiều quốc gia Trung Á.

8 món đặc sản của Uzbekistan, quốc gia nổi tiếng nằm dọc “Con đường tơ lụa” huyền thoại - Ảnh 8

Bên cạnh phần nhân bánh mặn làm từ thịt bò xay nhỏ và thịt cừu, người ta còn chế biến Manti chay từ các loại rau, khoai tây, bắp cải, bí đỏ hoặc hành tây. Khi thưởng thức Manti, người Uzbekistan sẽ chấm chúng trong nước sốt cà chua, sữa chua và thường dùng tay.

Masala Chai, món trà sữa thảo mộc hàng ngàn năm tuổi nổi tiếng của Ấn Độ Kami Nabe, món lẩu giấy lạ cả tên lẫn cách phục vụ của ẩm thực Nhật Bản Sauerkraut, món bắp cải muối chua không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Đức

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp