Dojo Nabe có thể được biết đến với tên gọi khác là lẩu cá trạch, vì thế nguyên liệu chính để chế biến món này là những con cá trạch nhỏ. Sau khi sơ chế sạch sẽ, người ta sẽ cho chúng vào đun chín trong nồi nước và ăn kèm hành. Đây là món ăn thường được yêu thích vào mùa đông ở Tokyo.
Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với sushi, vì vậy khi đến Tokyo, bạn không nên bỏ qua một loại sushi nổi tiếng mang tên Edomae sushi. Edomae sushi thực chất là chính là Nigiri sushi nổi tiếng. Edomae sushi gồm 2 phần là nắm cơm nhỏ bên dưới và được phủ phía trên bằng các nguyên liệu như trứng cá, tôm mực hay rong biển. Loại sushi này được bán rất phổ biến nên bạn có thể dễ dàng thưởng thức.
Mì Soba là một món ăn truyền thống được làm từ kiều mạch của người Nhật Bản. Mì Soba có 2 phiên bản là nóng và lạnh. Phần nước dùng của mì Soba lạnh khá đậm đà, vì thế mọi người chỉ nhúng phần đầu sợi mì vào nước dùng rồi cho vào miệng. Đây là món ăn dân dã và rất nổi tiếng của người Nhật.
Cũng là một loại bánh xèo nổi tiếng, thế nhưng bột để làm Monjayaki được pha loãng hơn nên khi chế biến, bánh có hình dáng khó vào form hơn Okonomiyaki. Nguyên liệu để chế biến bánh xèo Monjayaki thường là hải sản, bắp cải, thịt… sau khi trộn đều với bột, người ta sẽ nướng chín chúng rồi ăn kèm nước sốt và cá bào.
Có thể dễ dàng nhận ra Ramen là một món ăn phổ biến tại Tokyo vì bạn có thể tìm thấy chúng tại mọi góc phố, con đường ở đây. Tuy nhiên, theo những người sành ăn thì món Ramen ngon nhất là loại có nước dùng gyokai tonkotsu thơm ngon, đậm đà từ thịt lợn, thịt gà và hải sản ninh nhừ. Một bát Ramen này sẽ gồm có nước súp nâu nhạt, sợi mì dài chắc, măng menma, thịt và trứng lòng đào.
Tempura là món hải sản, rau củ chiên giòn mang tính biểu tượng của Nhật Bản nói chung và Tokyo nói riêng. Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, người ta sẽ mang chúng đi tẩm bột rồi chiên vàng giòn. Dù là một món chiên rán nhưng Tempura ở Tokyo lại không hề bị béo ngậy hay quá dầu mỡ, vì thế đã trở thành một trong những món ăn được khách du lịch vô cùng yêu thích.
Thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc sang trọng, Unaju được biết đến như một trong những món ăn giúp người Nhật tăng cường đề kháng và khoẻ mạnh hơn. Một suất Unaju sẽ gồm có lươn nướng (thường là lươn nước ngọt) và cơm. Để đẹp mắt và hấp dẫn hơn thì người chế biến sẽ đặt Unaju vào một hộp cơm sơn mài.
Unagi no kabayaki là món lươn nướng hấp dẫn. Sau khi sơ chế sạch sẽ nguyên liệu này, người ta sẽ tách chúng làm đôi, lọc bỏ xương rồi xiên vào các que tre. Để món Unagi no kabayaki hấp dẫn hơn, họ sẽ tẩm thêm một chút xì dầu ngọt rồi mới mang đi nướng chín. Nhờ được nướng bằng than củi mà phần mỡ lươn tan chảy, da giòn thơm nhưng thịt bên trong vẫn mềm, ẩm. Theo quan niệm của dân Tokyo thì Unagi no kabayaki rất hợp để ăn trong ngày nóng nhất của mùa hè để có thêm sức khoẻ cho những ngày còn lại trong năm.
Bình luận