Hoa anh đào (còn gọi là sakura) là một loài hoa nổi tiếng của Nhật Bản và thường nở rộ vào khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 5. Với màu chủ đạo là hồng phấn hoặc trắng, hoa anh đào ở Nhật Bản thưởng nở thành những chùm khoảng 3 đến 5 bông vô cùng đẹp mắt. Mỗi mùa hoa anh đào nở rộ, ngoài trải nghiệm ngắm hoa anh đào thì người Nhật còn thường xuyên sử dụng loài hoa này để chế biến các món ăn.
Cùng 2Đẹp điểm danh một số món ăn hấp dẫn làm từ hoa anh đào nhé.
Anmitsu là một món tráng miệng truyền thống của người Nhật với các nguyên liệu như hoa quả tươi, thạch, mứt đậu đỏ, kem, bánh dẻo. Đặc biệt vào mỗi dịp hoa anh đào nở rộ, người Nhật sẽ có thêm phiên bản biến tấu Sakura Anmitsu, thay vì dùng trà xanh hay dâu tây, viên kem ăn trong món này sẽ sử hoa anh đào nguyên chất được ướp trong muối và đã xay nhuyễn.
Hoa anh đào ngoài làm các món bánh, món ăn còn có thể dùng để pha trà, làm thức uống. Trà hoa anh đào là thức uống đặc trưng và khá được ưa chuộng khi vào mùa hoa anh đào. Trà hoa anh đào được chia làm hai loại là Sakura tea và Sakura yu. Nếu như Sakura tea là loại trà xanh thêm cánh anh đào khô thì Sakura yu là sự kết hợp giữa cánh hoa anh đào muối và nước nóng. Các món trà này đều được sử dụng khi còn nóng và uống kèm đồ ngọt.
Sakura yokan là món thạch hoa anh đào nổi tiếng của Nhật Bản. Để làm được món tráng miệng hấp dẫn này, người ta sẽ nghiền nhuyễn đậu đỏ rồi trộn cùng Kanten (một loại bột gelatin làm từ rong biển) rồi đổ vào khuôn và làm thành các miếng thạch nhỏ.
Với nguyên liệu chính là bột nếp và đậu đỏ, bánh Sakura mochi có lớp vỏ mềm dẻo, phần nhân ngọt lịm và màu hồng phớt bắt mắt. Những chiếc bánh Sakura mochi sẽ được gói lại bằng một chiếc lá anh đào ngậm muối, vì vậy khi ăn bán sẽ thấy vị ngọt của bánh kết hợp với vị mặn từ lá cây độc đáo và lạ miệng.
Cũng giống như món pudding thường thấy, pudding hoa anh đào khá mềm và mịn. Bên trên lớp pudding sẽ là phần thạch hoa anh đào ngọt và có màu hồng đẹp mắt. Khi ăn một miếng pudding hoa anh đào, bạn sẽ cảm thấy miếng pudding như đang tan trong miệng.
Hanami dango còn được gọi bằng cái tên sanshoku dango (bánh dango ba màu). Bánh được làm từ bột gạo, có vị hơi ngọt và có 3 viên xiên que màu hồng, xanh lá và trắng.
Thông thường, màu trắng được làm từ bột tự nhiên, màu hồng pha từ bột hoa anh đào và màu xanh lá được tạo ra từ bột matcha hoặc lá ngải cứu.
>>> Xem thêm Hanami Dango, món bánh gắn liền với trải nghiệm ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản
Không phải là một món ăn xa lạ nhưng những chiếc bánh quy hoa anh đào luôn khiến mọi người thích thú vì vẻ ngoài bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của bánh kết hợp với vị béo ngậy của bơ và mằn mặn từ hoa anh đào muối.
Bình luận