8 thói quen ai cũng tưởng xấu hóa ra lại tốt không ngờ

8 thói quen ai cũng tưởng xấu hóa ra lại tốt không ngờ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, không phải tất cả những thói quen nhiều người cho rằng không phù hợp đều thực sự tệ hại.

Đi tiểu khi tắm

Theo Tiến sĩ Billy Goldberg của Đại học Y khoa New York, sau khi khảo sát khoảng 1.000 phụ nữ về thói quen khi đi tắm của họ thì kết quả nhận được gần 75% thú nhận họ từng "tè ra chân" ít nhất một lần trong đời.

Vị Tiến sĩ cho rằng điều này không có gì phải xấu hổ cả. Thực chất,  axit uric và amoniac trong nước tiểu có thể giúp bạn ngăn ngừa nấm ở ngón chân, vì vậy đây được xem là thói quen tốt.

Khạc nhổ

Khạc nhổ luôn được xem là hành vi mất vệ sinh, đặc biệt khi thực hiện ở những nơi công cộng. Tuy nhiên, nếu đang tập thể dục, việc khạc nhổ lại mang lại tác dụng tốt vì nó giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Thông thường, chúng ta thở bằng mũi, hành động khạc nhổ này sẽ làm ấm không khí dẫn đến không khí ẩm hơn, cho phép cơ thể hấp thụ oxy hiệu quả hơn. Nhưng khi tập thể dục, chúng ta có xu hướng thở bằng miệng, điều này sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều nước bọt gây cản trở đường thở. Do đó, việc khạc nhổ sẽ giúp loại bỏ chất nhờn tiết ra sau khi chạy bộ. Đây là điều hoàn toàn bình thường, thậm chí còn hữu ích.

Nhai kẹo cao su

Các nhà khoa học của Đại học St. Lawrence (New York) đã chứng minh rằng nhai kẹo cao su sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cà phê. Thừa nhận rằng nhai kẹo cao su không có bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào. Tuy nhiên, chúng có thể giúp bạn tập trung, tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng và cân bằng nội tiết tố bằng cách nâng cao mức cortisol.

8 thói quen ai cũng tưởng xấu hóa ra lại tốt không ngờ - Ảnh 1

Xì hơi

Bạn có biết rằng trong vô thức, cơ thể mỗi người "xì hơi" (đánh rắm) khoảng 14 lần trong một ngày, khoảng 3-5 lần trong khi ngủ. Theo quy luật, đường tiêu hóa của bạn bắt đầu sản xuất CO2 và khí methane (CH4) khoảng 6 giờ sau khi ăn.

Chính việc xì hơi sẽ giúp cơ thể bạn loại bỏ các khí độc hại đó. Và nếu bạn đang cố gắng nín nhịn thì nó có thể gây ra nhiều tác hại xấu cho sức khỏe, nhẹ nhất là đau bụng hoặc đầy hơi.

Ợ hơi

Ợ hơi sau khi ăn xong được xem là hành vi mất lịch sự, tuy nhiên nó lại thực sự tốt cho dạ dày của bạn, vì nó giúp giải tỏa khí. Việc ức chế ợ hơi và giữ hơi trong dạ dày có thể khiến axit dịch vị bắn vào thực quản gây ra hiện tượng đau ngực.

Tuy nhiên, nếu bạn ợ quá nhiều trong ngày thì nên đi bác sĩ kiểm tra, vì đây có thể là triệu chứng của chứng trào ngược axit.

Cắn móng tay

Khi cắn móng tay đồng nghĩa với việc bạn đã nuốt một số vi khuẩn tồn tại trên và trong móng. Điều này sẽ khiến hệ thống miễn dịch của bạn bắt đầu sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp chống lại những vi khuẩn này.  Ngay sau đó, cơ thể của bạn cũng có một cơ chế giúp ghi nhớ lại loại vi khuẩn này trong ngân hàng ký ức của nó, vì vậy nếu gặp một loại vi khuẩn tương tự như vậy ở lần thứ hai, các tế bào lympho trong cơ thể bạn có khả năng đánh bại nó.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ mút ngón tay cái hoặc gặm móng tay thường có ít nguy cơ bị dị ứng hơn.

8 thói quen ai cũng tưởng xấu hóa ra lại tốt không ngờ - Ảnh 2

Ăn gỉ mũi

Theo một số nghiên cứu được công bố trên Thư viện quốc gia về y khoa của Mỹ (PubMed), thói quen kinh dị này lại thực sự có thể giúp chúng ta tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo các nhà khoa học lý giải thì gỉ mũi có thể chống lại vi khuẩn gây sâu răng. Khi bạn ăn gỉ mũi, bạn sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch giải phóng các tế bào bạch cầu của cơ thể để chống lại vi khuẩn.

Lười tắm

Dĩ nhiên không ai thích những người lười tắm hay còn gọ là ở dơ cả. Tuy nhiên, nếu ngày nào bạn cũng tắm, bạn sẽ đánh mất một số loại chất nhờn thiết yếu trên da và tóc. Bởi đây chính là lớp dầu nhờn giúp giữ nước và bảo vệ cơ thể. Ngay cả nước nóng, không có xà phòng cũng có thể tiêu diệt rất nhiều lợi khuẩn đang giuspc cho làn da của bạn rạng rỡ và đàn hồi.

Vì vậy, đôi khi lười tắm một chút cũng là điều hoàn toàn tự nhiên và thậm chí là lành mạnh.

Chia sẻ facebook Thu Trần