Air Jordan và 8 con số làm nên lịch sử

Air Jordan và 8 con số làm nên lịch sử

Air Jordan là đôi giày sản sinh ra văn hóa sneakerhead.

Sneakerhead (người đam mê giày) được coi nhưng một dạng tiểu văn hóa thời trang và đôi giày khởi nguồn cho sneakerhead là Nike Air Jordan 1. 

Dù đã 30 năm kể từ ngày Air Jordan 1 ra mắt. Trên thị trường cũng xuất hiện hàng ngàn mẫu sneaker khác nhau. Tuy nhiên, giá trị của Air Jordan 1 vẫn mãi trường tồn. Cùng 2Đẹp điểm lại lịch sử của đôi giày này qua những con số. 

1: Air Jordan 1, đôi giày được tạo ra cho Michael Jordan 

Đôi Air Jordan 1 được ra đời vào năm 1984. Nike sản xuất riêng đôi giày này để Michael Jordan thi đấu. Đây là mẫu Air Jordan duy nhất có logo Swoosh của hãng. 

Air Jordan và 8 con số làm nên lịch sử - Ảnh 1
Đôi Air Jordan 1 được tạo ra để Michael Jordan thi đấu

5000: Mức phạt vì đi giày của Michael Jordan

Theo Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA), giày thể thao phải cùng màu với đồng phục của các tuyển thủ. Đồng phục của đội Chicago Bulls mà Jordan thi đấu lại có đồng phục đỏ, viền trắng và đen khi thi đấu sân nhà. Đến sân khách, đội mặc đồ trắng, viền đỏ và đen. Giày thì màu trắng viền đỏ. 

Dù vậy, đôi Air Jordan 1 có màu đen, logo màu đỏ và đế trắng. Vì vậy, NBA đã phạt Michael Jordan 5000 đô vì vi phạm quy chế. 

Tuy nhiên, những cái đầu sảnh sỏi trong ban giám đốc của Nike đã nhận ra một cơ hội truyền thông có một không hai. Ngay lập tức một thông điệp được hãng tung ra: "Ngày 15/10, Nike thiết kế một đôi giày thể thao phá vỡ mọi giới hạn. Ngày 18/10, NBA đã cấm sử dụng chúng. Đừng để mọi giới hạn cản trở bạn. Giới thiệu mẫu giày Nike Air Jordan." 

Air Jordan và 8 con số làm nên lịch sử - Ảnh 1
Michael Jordan đã bị phạt 5000 đô vì vị phạm quy chế đồng phục

450.000: Số giày được bán ra trong tháng đầu tiên 

Khi tung ra mẫu Air Jordan 1, Nike chỉ ước tính mình bán được nhiều nhất 100.000 đôi. Tuy nhiên, chỉ trong 1 tháng đầu tiên, 450.000 đôi đã được bán ra.

2: Air Jordan 2 

Air Jordan 2 là đôi giày cao cấp đầu tiên của dòng giày này. Sau khi nhận thấy sức nóng của Air Jordan đã tụt giảm, Nike hướng tới đối tượng phân khúc khách hàng cao cấp hơn. 

Hãng nghiên cứu và tạo ra mẫu Air Jordan 2 được làm thủ công hoàn toàn tại Ý. Đôi giày có màu trắng sang chảnh. Dù vậy. logo Swoosh đã bị gỡ bỏ. 

Air Jordan và 8 con số làm nên lịch sử - Ảnh 1
Đôi Air Jordan 2 là đôi giày cao cấp đầu tiên của dòng

3: Air Jordan 3 là đôi giày đầu tiên giới thiệu logo jumpman 

Với Air Jordan 3, hãng cho ra mắt logo người chơi bóng rổ (jumpman).  

Air Jordan và 8 con số làm nên lịch sử - Ảnh 4
Air Jordan 3 là đôi giày đầu tiên mang logo jumpman

6: Air Jordan 6, đôi giày chiến thắng 

Mãi đến nay 1991, Michael Jordan và đội The Bulls vô địch NBA. Anh cùng đội Chicago Bull thắng giải khi đang mang mẫu giày Air Jordan 6. 

Đôi giày này có thiết kế da thuộc được cách điệu tạo thành số 1 và 3. Hình dáng đôi giày lấy cảm hứng từ mẫu xe hơi Đức. Quanh cổ chân ít đệm hơn, vì vậy đôi giày nhẹ và mềm dẻo hơn so với những phiên bản trước. 

Air Jordan và 8 con số làm nên lịch sử - Ảnh 1
Michael Jordan chiến thắng NBA lần đầu tiên khi mang mẫu giàu Air Jordan 6

10: Air Jordan 10 - đôi giày được săn lùng nhiều nhất 

Đôi Air Jordan 10 được Nike ra mắt nhằm kỷ niệm ngày Michael Jordan quay lại với bóng rổ sau khi chuyển hướng sang bóng chày. Đôi giày này làm bằng chất liệu Phylon siêu nhẹ. Những thành tựu ở những mùa giải trước của anh được ghi trên đôi giày. Trong lần ra mắt đầu tiên và duy nhất, Nike tung ra 5 màu tượng trưng cho 5 đội tham gia giải NBA năm đó. 

Hiện nay đôi giày này đã ngưng sản xuất, nếu muốn mua lại, các sneakerhead phải bỏ ra mức giá gần 10 lần giá gốc. 

Air Jordan và 8 con số làm nên lịch sử - Ảnh 1
Air Jordan 10 là đôi giày được săn lùng nhiều nhất
Chia sẻ facebook Bánh bèo bồng bềnh