Được biết đến như một trong những thiên đường ẩm thực của châu Á, Thái Lan nổi tiếng với các đặc sản như xôi xoài, Som Tum, Tom Yum... Bên cạnh đó, đất nước này cũng có những món ăn đặc biệt mà không phải ai cũng dám thử.
Goong Ten là sự kết độc đáo giữa tôm nước ngọt và các nguyên liệu như hành tím, rau mùi, ớt, nước mắm… Những con tôm được sử dụng làm món Goong Ten thường là loại tôm càng xanh vẫn còn nhảy “tanh tách”, vì thế người ta thường gọi món ăn này là gỏi tôm nhảy.
Món ăn này thường được dùng kèm xôi trắng hoặc gói trong lá lốt. Dù không phải ai cũng dám thử, thế nhưng nếu đã ăn quen đồ sống thì vị tươi của tép kết hợp cùng vị mằn mặn với gia vị đặc trưng, Goong Ten có thể sẽ là món yêu thích nhất của bạn.
Luu Moo có nhiều điểm giống với tiết canh của Việt Nam, cụ thể nguyên liệu đều làm từ huyết heo tươi sống. Để khử mùi tanh của tiết, người ta sẽ cho vào Luu Moo các loại thảo mộc như sả, húng quế… kết hợp với các gia vị như muối, ớt, thìa là, hành lá, lá chanh… Để phù hợp với khẩu vị của nhiều người hơn, người ta cũng thêm cả một số phần nội tạng vào món này.
Yum Khai Maeng Da còn được gọi bằng tên khác là salad trứng cua móng ngựa. Nguyên liệu chính của món này là trứng cua móng ngựa, rau củ và các loại sốt ướp chua cay ngọt. Để chế biến món Yum Khai Maeng Da, người ta thường trộn phần gạch cua cùng với xoài xanh thái sợi, sau đó thêm vào các nguyên liệu như ớt, lá ngò, tỏi, xoài xanh bào sợi và nước cốt chanh. Tuy “an toàn hơn” so với các món trên, thế nhưng cua móng ngựa thường chứa nhiều độc tố do loài này sống trong rừng ngập mặn. Nếu không chế biến đúng cách, bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc nặng.
Larb Leuat Neua là một món ăn có từ lâu đời của người Thái Lan. Món ăn này là sự kết hợp giữa thịt bò và tiết bò tươi. Vì để át mùi thịt sống và cũng giúp món ăn hấp dẫn hơn, người ta sẽ cho hành lá và rau húng bạc hà vào. Người Thái thường ăn Larb Leuat Neua cùng xôi trắng hoặc rượu vì theo họ, rượu có khả năng diệt ký sinh trùng trong món ăn.
Trong tiếng Thái, “Pla” có nghĩa là cá, vì thế mà nguyên liệu chính để làm món Koi Pla chính là cá sống. Sau khi đã được băm nhỏ, người ta trộn cá sống cùng nước cốt chanh, các loại thảo mộc đặc trưng và ớt. Đây là một món đặc sản của vùng Đông Bắc Thái Lan và nếu không có cá sống, người ta sẽ thay thế bằng kiến đỏ.
Nếu thoạt nhìn, không ít người sẽ có cảm giác “rùng mình” khi thưởng thức bọ cạp chiên giòn, một món ăn vặt quen thuộc của người Thái. Bọ cạp thường được xiên vào một chiếc que tre, sau đó người ta sẽ mang đi chiên giòn. Tuy nhiên vì bọ cạp là nguyên liệu có nọc độc nên nếu không biết cách chế biến có thể gây nguy hiểm cho người ăn. Theo nhiều người đã thưởng thức bọ cạp chiên giòn thì món ăn này có hương vị khá giống khoai tây chiên, thậm chí là ngon và ngậy hơn rất nhiều.
Bình luận