15 món ăn truyền thống vừa phổ biến, vừa tinh hoa của ẩm thực Trung Quốc
- lê thuý
- Đăng lúc: Thứ ba, 05/10/2021 17:56 (GMT +7)
Ẩm thực Trung Quốc vô cùng đa dạng. Dù mỗi tỉnh đều có những món ăn đặc trưng khác nhau nhưng dưới đây là những món ăn phổ biến, dễ tìm thấy ở khắp Trung Quốc.
Nội dung chính
1. Mì xào
Mì xào (Chow Mein) là món ăn phổ biến bậc nhất ở Trung Quốc và cộng đồng người Hoa ở nước ngoài. Đặc trưng của món này là sợi mì giòn, đậm đà cũng như sự đa dạng, tùy biến của nó. Mì xào có thể chỉ cần xào với rau như bắp cải hoặc cải ngọt là được nhưng món này cũng có thể xào với thịt, trứng và đi kèm nước sốt. Mì xào là món ăn nhanh, dễ ăn, dễ mua, có nhiều lựa chọn nên không có gì lạ khi nó có mặt trong mọi danh sách món ăn phổ biến của Trung Quốc.
2. Đậu phụ thối
Dù nặng mùi nhưng đậu phụ thối luôn là một trong những món ăn đặc trưng, phố biến của xứ Trung. Sau khi làm đậu xong, người ta không chiên ngay mà đem ủ và ngâm trong dung dịch rượu và muối nhiều ngày mới ra thành phẩm. Đúng như cái tên, đậu phụ thối nặng mùi nhưng bù lại vị của nó rất ngậy, béo. Món này thường được chiên giòn, ăn kèm với sốt ớt, nước tương. Đậu phụ thối là món ăn đường phố phổ biến ở Trung Quốc.
>>> Xem thêm Đậu phụ thối, món ăn đường phố “nặng mùi” nhưng được ưa chuộng ở Trung Quốc
3. Cơm rang
Người Trung Quốc rất chuộng các món chiên, xào, do đó việc cơm rang được ưa thích không có gì là ngạc nhiên. Giống như mì xào, cơm rang rất dễ làm với nhiều phiên bản linh hoạt với đủ loại thịt gà, thịt heo, lạp xưởng, trứng, cà rốt, hành. Cơm rang phổ biến đến mức một số nhà hàng dù không phải của người Hoa cũng đưa nó vào thực đơn.
4. Cháo
Các món cháo ở Trung Quốc rất đa dạng khi bạn có nấu cùng xương heo ninh hoặc hải sản. Cháo không chỉ là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn khi ốm mà còn là bữa sáng phổ biến ở nhiều tỉnh của Trung Quốc. Tùy nơi, tùy khẩu vị, bạn có thể tìm thấy các món cháo trứng, cháo cá, cháo thịt băm ở đất nước này.
5. Bánh hành
Bánh hành là một món dim sum bánh mà là phổ biến trong các nhà hàng Trung Quốc. Những chiếc bánh kếp mỏng và giòn ở bên ngoài nhưng lại dai ở bên trong. Nguyên liệu làm bánh hanh rất đơn giản khi chỉ gồm bột mì, muối, nước sôi và hành lá. Bánh hành ăn ngon nhất lúc nóng và thường được phục vụ kèm nước tương, nước sốt giấm để tăng hương vị.
6. Gà Kung pao
Gà kung pao hay gà Cung Bảo là một món ăn đặc trưng của Trung Quốc. Nguyên liệu chủ yếu để làm ra món này là thịt ức gà thái mỏng, tẩm ướp rồi xào to lửa. Gà Kung pao có vị cay đặc trưng của ớt khô, hạt tiêu, gừng, tỏi. Ngoài ra, món gà này không thể thiếu nước sốt làm từ nước tương, gừng, hành lá, tỏi, dấm, đường, bột ngô... Gà Kung pao dễ làm mà đậm đà nên được lòng rất nhiều người.
7. Đậu phụ Tứ Xuyên
Đậu phụ Tứ Xuyên là món đậu phụ xào cay với thịt băm. Món này hấp dẫn bởi vừa dễ làm, vừa đậm đà hấp dẫn. Phần đậu phụ mềm béo kết hợp với vị cay tê của ớt, tiêu, vị ngọt của thịt và phần nước sốt béo thơm khiến món ăn này được ưa chuộng ở toàn Trung Quốc. Đậu phụ Tứ Xuyên ăn kèm cơm nóng quả là sự kết hợp đơn giản mà ngon không thể chối từ.
8. Đầu cá hấp ớt đỏ thái hạt lựu
Món đầu cá hấp là món ăn nổi tiếng ở Hồ Nam và cũng là món ăn cay nổi tiếng của Trung Quốc. Đầu cá sẽ được nấu cùng hành, gừng và lượng ớt đỏ thái hạt lựu băm nhỏ. Món ăn này tuy ngon nhưng tất nhiên vì quá nhiều ớt nên không phải ai cũng ăn được.
9. Thịt xá xíu
Thịt xá xíu là món ăn được ưa thích trên toàn Trung Quốc bởi miếng thịt vừa có nạc, vừa có mỡ, vừa mặn, vừa ngọt lại rất mềm. Thịt xá xíu thường được tẩm ướp với nước tương, nhiều gia vị cũng như sử dụng chút phẩm màu để tạo màu đỏ. Thịt xá xíu thường được thái mỏng để ăn với cơm hoặc mì, tùy sở thích. Nếu ăn kèm cơm, người bán thường phục vụ thêm cải ngọt để phần ăn ngon mắt và cân bằng vị giác hơn.
10. Bánh bao
Bánh bao là món ăn đường phố phổ biến ở Trung Quốc. Bạn có thể tìm thấy món này ở các tiệm bánh ăn sáng, các tiệm nhà hàng vàcác gia đình người Hoa thường dùng cho bữa sáng. Món ăn này không khó làm và có nhiều biến tấu, từ bánh chay đến thịt lợn. Lớp vở mềm, bông, thơm chính là thứ tạo nên sự đặc biệt cho món bánh này.
11. Tào phớ
Những lát óc đậu mềm béo sẽ được phục vụ kèm với sữa đậu nành hoặc ăn kèm với đường. Tào phớ dễ ăn, dễ mua và giá bán cũng rất rẻ.
12. Zha Jiang Mian
Zha Jiang Mian hay trác tương miến là món mì nổi tiếng của Trung Quốc.Zha Jiang Mian là món mì trộn có nguồn gốc từ Sơn Đông, Trung Quốc. Đặc điểm của món mì này là sợi mì to bản được trộn với nước sốt đậu tương được chao qua dầu.
Điểm đặc trưng của món này là phần sốt nước tương đậm đà thường đươc xào với thịt lợn băm. Ngoài ra thành phần của Zha Jiang Mian còn có thể có thêm dưa chuột thái, cải bó xôi, trứng tráng... Zha Jiang Mian có nhiều biến thể và được ưa chuộng ở khắp Trung Quốc.
13. Lẩu
Với người Trung Quốc, lẩu là một bữa ăn thoải mái ấm áp nhất để cùng thưởng thức với gia đình, bạn bè. Các món lẩu rất đa dạng với cả nước lẩu và đồ ăn kèm. Nước lẩu có thể cay tê vì có nhiều ớt, tiêu, có thể ngọt thanh do ninh từ nấm, trái cây. Đồ ăn kèm có thể là đậu, thịt đa dạng. Lẩu được ưa thích không chỉ vì nó ngon mà nó có khả năng kết nối những người cùng ăn với nhau khi cùng chia sẻ một món ngon.
14. Vịt quay Bắc Kinh
Dù được đặt tên là vịt quay Bắc Kinh nhưng món này được xem là có nguồn gốc từ Nam Kinh. Vịt quay Bắc Kinh có lớp da nâu mỏng giòn hấp dẫn. Cách ăn vịt quay Bắc Kinh đúng cách là phần da sẽ được lóc ra để cuốn cùng bánh tráng, dưa leo thái mỏng, tỏi tây chiên và một vài loại sốt. Phần thịt vịt sẽ được dùng để chế biến thành các món khác.
15. Rou jia mo - hamburger của Trung Quốc
Món bánh này có nguồn gốc từ tỉnh Thiểm Tây. Rou jia mo có phần vỏ làm làm từ bột, nước và men nở sau đó được rán hoặc nướng chín. Sau đó bánh được dọc bụng và nhồi đầy nhân thịt. Thịt để ăn kèm có thể là thịt bò, lợn, cừu, gà... được hầm kĩ với nhiều loại gia vị như hồi, gừng, đinh hương... Ngoài ra, thành phần của Rou jia mo còn có thêm một số loại rau thơm như mùi, hành để tăng hương vị. Rou jia mo là món ăn thuần Trung Quốc và ngày này phổ biến ở nhiều tỉnh.