Bánh xoắn chiên, món ăn đường phố nổi tiếng ở Thiên Tân, Trung Quốc

Phú Quý Đăng lúc: Chủ nhật, 12/09/2021 18:19 (GMT +7)
Bánh xoắn chiên một loại bánh có tuổi đời hơn “trăm tuổi” được bày bán phổ biến trên các con phố tại Thiên Tân, Trung Quốc.
Hashtag #Du lịch Trung Quốc #Ẩm thực người Hoa #Ẩm thực thế giới #Ẩm thực đường phố #Ẩm thực Trung Quốc #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Vốn nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng, phong phú, khi đến Trung Quốc, du khách thường thưởng thức những món ăn như bún qua cầu, vịt quay Bắc Kinh hay xiaolongbao Thượng Hải… Bên cạnh đó, bạn cũng không thể bỏ qua những món ăn đường phố hấp dẫn như kẹo hồ lô, đậu phụ thối… Khi đến Thiên Tân, một thành phố lớn của Trung Quốc, bạn có thể khám phá một món bánh độc đáo có lịch sử lên đến cả trăm tuổi mang tên bánh xoắn chiên.

Ảnh: @krcn_exchange.
Ảnh: @krcn_exchange.

Bánh xoắn chiên (十八街麻花) là một trong những đại diện “ưu tú” của ẩm thực Thiên Tân. Loại bánh đặc biệt này xuất hiện từ khoảng thế kỉ 19. Nếu có dịp ghé thăm Thiên Tân, bạn sẽ thấy bánh xoắn chiên được làm thủ công ngay tại các gian hàng bên lề đường và mang đậm dấu ấn địa phương. Đây cũng là món đặc sản mà người Thiên Tân thường giới thiệu cho bạn bè, du khách cả trong và ngoài nước.

Ảnh: @yuanlunliu.
Ảnh: @yuanlunliu.

Ấn tượng đầu tiên của nhiều khách du lịch khi nhìn thấy bánh xoắn chiên Thiên Tân là chiếc bánh này có hình dáng tựa như một sợi dây thừng “khổng lồ” và khá tròn. Bánh được làm từ những sợi bột có chứa nhân bên trong, sau đó được đem đi xoắn đều nên nhiều người đã “mường tượng” ra hình ản một sợi dây thừng. 

Để làm ra những chiếc bánh xoắn chiên Thiên Tân, người làm bánh phải trộn các nguyên liệu đường, nước, trứng và dầu mè thành một khối vừa dẻo vừa mịn. Sau đó đem kéo chúng thành những sợi bột dài và chuẩn bị nhân bên trong. Đặc biệt, bánh xoắn chiên có phần nhân khá đa dạng với vô vàn sự lựa chọn của người đầu bếp. Những loại nhân phổ biến nhất của loại bánh này có thể kể đến như mận khô, hạt dưa, vừng, quả óc chó, đào… Bằng cách sử dụng một lực hợp lý, người ta sẽ khéo léo xoắn phần bánh lại cho chắc rồi mang đi chiên trong chảo ngập dầu. 

Ảnh: @enjoy_life.taste_more.
Ảnh: @enjoy_life.taste_more.

Sau khi thả trong chảo chiên ngập dầu nóng, người ta sẽ chờ cho lớp vỏ ngoài của bánh xoắn chiên chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra cho ráo dầu. Lúc này những “sợi dây thừng”không chỉ phồng to lên, có màu sắc bắt mắt  mà còn toả ra mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bánh xoắn quẩy Thiên Tân, bạn có thể phủ đều trên mặt bánh nhiều loại topping như kẹo đá, mứt hoa quả sấy hay đậu phộng để bánh có hương vị thơm ngon hơn. 

Ảnh: @yutyonabaroko.
Ảnh: @yutyonabaroko.

Mặc dù là loại bánh chiên ngập dầu, thế nhưng hương vị đặc trưng của bánh xoắn chiên Thiên Tân là độ giòn thơm chứ không phải vị ngấy hay dầu mỡ. Phần bột bánh là sự kết hợp hài hoà của vị béo từ trứng, vị bùi từ mè và vị mặn rất dễ ăn. Ngoài ra thì bánh còn có vị ngọt thơm từ các loại nhân bên trong, giúp bánh có vị hài hoà và đầy đủ mùi vị.

Ảnh: @994103764zh.
Ảnh: @994103764zh.

Không chỉ là món ăn có thể thưởng thức tại quán, bánh xoắn quẩy Thiên Tân còn bảo quản được khá lâu, thậm chí là lên tới 5, 6 tháng. Chính vì vậy đây luôn là món ăn được nhiều người mua về làm quà khi du lịch Thiên Tân.

Đậu phụ thối, món ăn đường phố “nặng mùi” nhưng được ưa chuộng ở Trung Quốc Kẹo râu rồng, món ăn đường phố cho team hảo ngọt của ẩm thực Trung Quốc 10 món ăn đường phố Trung Quốc nhất định phải thử một lần trong đời
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp