2 "món cháo" nhất định phải dùng đũa mới có thể thưởng thức trọn vẹn
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ tư, 20/04/2022 18:16 (GMT +7)
Thay vì dùng thìa múc từng thìa cháo nóng hổi, người ta sẽ dùng đũa khi ăn 2 "món cháo" của miền Trung này!
Khi nhắc đến cháo, bạn sẽ nghĩ ngay đến một món ăn nóng hổi và cần dùng thìa mỗi khi thưởng thức. Thế nhưng với món cháo vạt giường và cháo canh, bạn sẽ có cách ăn vô cùng độc đáo.
Cháo vạt giường – Quảng Trị
Cháo vạt giường còn biết đến với tên gọi khác là cháo bột, một món ăn nổi tiếng của Hải Lăng, Quảng Trị. Người ta thường đem bột gạo hoặc bột lọc đi nhào kỹ cùng nước rồi cán thành những tấm mỏng. Sau đó, phần bột này được cắt thành các sợi nhỏ đều nhau có hình dáng tựa chiếc vạt giường (thanh dát giường). Có lẽ vì thế mà món cháo này có cái tên độc đáo như vậy.
Cháo vạt giường thường được ăn cùng cá lóc hoặc tôm, thịt. Nếu như xương và đầu cá được xay nhuyễn để nước dùng thêm ngọt thì thịt cá lại được ướp cùng gia vị đậm đà. Còn với tôm, thịt, người ta sẽ ướp gia vị rồi xào lăn trước khi ăn. Khi đã được nấu xong, người ta sẽ múc một vài sợi bột ra bát, thêm vào vài lát cá hấp chín, tôm, thịt rồi chan nước dùng vào. Tuỳ vào sở thích vào khẩu vị, bạn có thể ăn cháo vạt giường cùng ớt ngâm mắm hoặc hành tỏi.
Mặc dù không phải là món ăn có cách chế biến phức tạp, thế nhưng cháo vạt giường vẫn là một món đặc sản khiến nhiều người mê mẩn mỗi khi có dịp đến mảnh đất nắng gió Quảng Trị.
Cháo canh – Nghệ An, Quảng Bình
Bên cạnh những món đặc sản trứ danh như bánh mướt, súp lươn, bánh ngào, bánh đa xúc hến, khoai deo, ốc ruốc… thì Nghệ An, Quảng Bình còn nổi tiếng với món cháo canh. Khi nhắc đến món cháo canh, nhiều người sẽ lầm tưởng món ăn này là sự kết hợp giữa cháo và canh. Tuy nhiên món ăn này là những sợi bột dẻo dai ăn cùng nước xương hầm và các món ăn kèm như trứng cút luộc, thịt heo, tôm, cá…
Đầu tiên, người ta sẽ pha bột theo tỉ lệ nhất định rồi mang đi nhào mịn, cán và cắt thành các sợi mỏng. Nếu muốn sợi cháo canh mềm, người nấu thường pha thêm một chút bột gạo vào bột mì.
Sau khi đã có các sợi bánh mềm, họ sẽ chần sơ, để ráo và chờ đến khi có khách gọi mới mang thả trong nước sôi lần nữa. Món bánh canh thường được ăn vào buổi sáng và dùng kèm một chút chanh ớt.
Những tô cháo canh khi được bê ra cho khách sẽ bốc khói nghi ngút và bắt mắt với sắc xanh của hành lá, rau mùi. Mặc dù bạn có thể thưởng thức món cháo canh vào nhiều thời điểm trong ngày, thế nhưng theo nhiều người, đây là một món ăn hoàn hảo để bắt đầu một ngày mới.
Một số quán cháo canh ngon ở Nghệ An
- Cháo canh Tuyên Nga – 59 Trần Phú, Vinh
- Cháo canh nát – 7 Võ Thị Sáu, Vinh
- Cháo canh cá lóc – 55 Herman Gmeiner, phường Hưng Phúc, Vinh