Cháo bò trái chúc, món cháo ăn kèm bún dân dã ở Tri Tôn, An Giang

Hà My Đăng lúc: Thứ hai, 02/08/2021 21:02 (GMT +7)
Cháo bò trái chúc hay cháo bò Tri Tôn là món ăn dân dã chuyên bán buổi sáng ở thị trấn Tri Tôn, An Giang. Món cháo này có nhiều điểm thú vị trong chế biến.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Đặc sản Việt Nam #Du lịch An Giang #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nếu như có dịp để ghé tới An Giang, chắc chắn du khách sẽ được giới thiệu về nét ẩm thực vô cùng độc đáo, đa dạng và phong phú ở nơi đây. Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như chè thốt nốt, mắm Châu Đốc, gà đốt lá chúc, bánh bò,... thì An Giang còn nổi tiếng với món cháo bò trái chúc hay còn gọi là cháo bò Tri Tôn.

Cháo bò lá chúc.
Cháo bò lá chúc.

Đúng như tên gọi, cháo bò trái chúc là món ăn nổi tiếng ở Tri Tôn, An Giang. Đến Tri Tôn, An Giang thế nào bạn cũng được mách dậy sớm để đi ăn cháo bò. Chào bò Tri Tôn được nấu khá giống với món cháo lòng ở ngoài Bắc, thế nhưng 100% thịt và nội tạng để chế biến cháo đều là thịt bò, đặc sản của vùng Bảy Núi, An Giang.

Để món cháo bò được ngon nhất thì người dân Trí Tôn sẽ sử dụng loại gạo Sóc Miên (có nguồn gốc từ Campuchia) để cháo khi nấu được dẻo, mềm và có mùi thơm. Nội tạng bò sau khi làm sạch sẽ được ninh nhừ trong nồi cháo rồi vớt ra, thái bán dần. Chỉ trừ tiết bò xắt nhỏ là sẽ luôn được giữ nóng trong nồi cháo.

Cháo bò Thuỷ đen, quán cháo bò lá chúc nổi tiếng ở Tri Tôn.
Cháo bò Thuỷ đen, quán cháo bò lá chúc nổi tiếng ở Tri Tôn.

Một đặc điểm của cháo bò Tri Tôn là cháo rất loãng và trong quá trình bán, cháo luôn được đun sôi sục, do đó, dù có xếp bò tái vào tô rồi mới múc cháo, thịt vẫn đảm bảo chín, ngọt. Một tô cháo bò Tri Tôn sẽ gồm có giá, rau quế, cháo, huyết, nội tạng gồm phèo, tim, gan... luộc chín, thái mỏng, cuối cùng là hành xắt nhỏ cho thơm.

Khi ăn, cháo sẽ được phục vụ với một dĩa giá, lá ngò gai xắt và lá chúc cùng với một chén mắm gừng ớt để chấm nội tạng. Đi kèm đó thì không thể thiếu trái chúc xắt miếng để khách gia giảm thêm vị chua. Theo nhiều người, chính vị thơm đặc biệt trong tinh dầu của trái chúc khiến vị món cháo hài hoà hơn hẳn.

Cháo bò trái chúc nấu loãng, được ăn kèm với bún, quẩy.
Cháo bò trái chúc nấu loãng, được ăn kèm với bún, quẩy.

Điều đặc biệt khiến cho món cháo bò ở Tri Tôn trở nên đặc biệt là cháo sẽ được phục vụ kèm bún hoặc bánh quẩy để phần cháo thêm no lâu. Cũng chính vì cháo nấu loãng nên khi cho thêm bún vào ăn cùng cũng rất hợp lý. Thậm chí, sự kết hợp này không những làm món ăn trở nên ngon miệng hơn mà còn khiến ai ai cũng phải tò mò và muốn thử một lần.

Trái chúc xù xì nhưng thơm nức là thứ gia giảm làm nên vị ngọt của cháo bò Tri Tôn.
Trái chúc xù xì nhưng thơm nức là thứ gia giảm làm nên vị ngọt của cháo bò Tri Tôn.

Mỗi tô cháo bò sẽ có giá dao động trong khoảng 25.000đ - 30.000đ nhiều thịt, nhiều nội tạng chất lượng. Cháo bò trái chúc thường được bán để ăn sáng nhưng cũng có quán bán ăn tối. 

Ở Tri Tôn có tới vài hàng cháo bò nhưng nổi tiếng nhất là hàng cháo bò Thuỷ Đen bán cháo bò đã gần 50 năm. Quán Thuỷ Đen chuyên bán sáng, thường chỉ bán từ 6 giờ tới 8 giờ 30 là đã hết sạch nên nếu định ghé quán hãy đi thật sớm để thưởng thức đủ nguyên liệu đi kèm trong nồi cháo nhé.

Nằm sát biên giới Campuchia, ẩm thực của An Giang có rất nhiều nét rất độc đáo, mà bún bò là một đại diện tiêu biểu. Nếu có dịp ghé đến An Giang, nhớ ghé Tri Tôn ăn cháo bò nhé, và nếu định đi chơi cả ngày dài, nhớ kêu thêm bún cho no bụng, đúng chất người bản địa nhé!

Đặc sản cá thính muối kỳ công của Vĩnh Phúc Bánh trứng kiến, món đặc sản mỗi năm chỉ xuất hiện vài tháng ở Cao Bằng Phở chua Cao Bằng, món đặc sản gây thương nhớ của vùng Đông Bắc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp