3 loại rau đặc sản phải ăn khi ghé miền Tây mùa nước nổi
- Lu Ân
- Đăng lúc: Thứ hai, 09/11/2020 13:56 (GMT +7)
Miền Tây nổi tiếng với những món ăn dân dã, thơm ngon, trong đó có các loại rau đặc trưng miền sông nước. Mùa nước nổi, các loại rau này càng nhiều và ngon.
Miền Tây mùa nước nổi thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm, thời gian này do mực nước dâng lên tạo điều kiện cho các loại thuỷ sản và thực vật phát triển. Từ đó cũng tạo ra nhiều món ăn ngon từ những thực phẩm trời ban này. Đến thăm miền Tây mùa nước nổi, du khách không chỉ có cơ hội được tham quan các cảnh đẹp bình dị vùng sông nước nơi đây mà còn được thưởng thức những đặc sản dân dã, đồng quê. Đặc biệt là các món ăn được làm từ những loại rau sông nước, ăn thôi là nhớ mãi hương vị.
Bông điên điển
Nếu có dịp về miền Tây mùa nước nổi, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng sắc màu vàng rực của bông điên điển hai bên bờ kênh. Những bông hoa điên điển mong manh, nhỏ bé và xinh đẹp nhưng khi làm món ăn thì cũng ngon 'hết sẩy'.
Bông điên điển rất dễ ăn và cũng dễ chế biển. Từ món đơn giản nhất là bông điên điển xào tép đến những món đặc trưng hơn như bánh xèo bông điên điển đều ngon.
Ngoài ra đây là một món rau khá phổ biến trong các món lẩu miền Tây như lẩu cá kèo, lẩu mắm,... Bất kì loại lẩu nào cũng đều có thể ăn, nhúng với bông điển điển. Hương vị ngọt, thơm nhẹ đến trải nghiệm sực sực của bông điên điển khi nấu chín sẽ làm bạn không cưỡng lại được.
Bông súng
Một loài cây nổi tiếng không kém bông điên điển mùa nước nổi chính là bông súng. Đây là một món ăn đã tồn tại và trở nên quen thuộc với người dân miền Tây từ rất lâu đời. Giữa sông nước lênh đênh, những cành súng cũng đua nhau khoe sắc tím, sắc xanh cả một vùng.
Bông súng hấp dẫn khi ăn có cảm giác giòn xốp và hậu ngọt thanh. Cũng giống như điên điển, bông súng cũng là nhân tố tạo nên sự hấp dẫn của các nồi lẩu miền Tây. Bông súng cũng làm được nhiều món ngon nhưng đặc biệt nhất vẫn phải kế đến bông súng mắm kho. Hương vị tươi mát của súng hoà quyện cùng cái mằn mặn, thơm ngon của mắm cá linh, mắm sặc thì bắt cơm thôi rồi.
Cây hẹ nước
Mỗi năm cứ đến mùa nước nổi thì hẹ nước lên xanh um một vùng, đem đến những món ăn ngon, dân dã cho người dân nơi đây. Gọi là hẹ nước vì nó mọc trong những thửa ruộng, góc bám sâu dưới nước. Khác với hẹ trên cạn, hẹ nước lá mỏng, có gân trắng chính giữa, màu xanh nhàn nhạt.
Hẹ nước có vị ngọt thanh, cắn vào mềm, xốp và giòn sựt. Hẹ nước thường được chọn làm món rau ăn tươi sống, chấm với mắm cá hay đồ kho đều ngon. Cái tươi ngon của cây hẹ mới hái, hoà cùng vị mặn của món kho, bỏ vào miệng vừa giòn vừa dai, sẽ để lại những dư vị chẳng thể nào quên được.