Kẹo dừa - Sự lưu luyến ngọt ngào của đặc sản miền Tây

Hồng Ân Đăng lúc: Thứ ba, 20/10/2020 16:14 (GMT +7)
Nói đến đặc sản miền Tây, không thể không nhắc đến kẹo dừa. Bạn đã thử chưa hương vị ngòn ngọt, beo béo đậm vị của viên kẹo dừa miền Tây?
Hashtag #Du lịch miền Tây #Đặc sản miền Tây #Đặc sản Việt Nam #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Kẹo dừa là đặc sản miền Tây nói chung và Bến Tre nói riêng. Bạn có thể làm được kẹo dừa theo công thức tuy nhiên lại rất khó có thể làm ra hương vị đặc biệt như ở Bến Tre. Đây là món quà mà nhiều người chọn để tặng bạn bè, đồng nghiệp khi du lịch, công tác ở miền Tây. 

Kẹo dừa - món quà tuổi thơ của nhiều người - Ảnh: alies
Kẹo dừa - món quà tuổi thơ của nhiều người - Ảnh: alies

Tinh hoa hòa quyện trong viên kẹo dừa nhỏ xinh

Để làm ra được viên kẹo dừa cho chúng ta thưởng thức, người thợ đã phải thực hiện rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm.

Người thợ giỏi làm ra viên kẹo ngon rất khắc khe trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Dừa được chọn để làm kẹo dừa phải là dừa khô rám vỏ mới hái, còn ít nước, có cơm dày, trắng và béo, tuyệt đối không dùng dừa bị trăn ăn (một loại bệnh của dừa khô, làm cơm dừa không đều và có mùi lạ). Người ta cho rằng chỉ một trái dừa không đúng chuẩn có thể làm hư cả một mẻ kẹo.

Làm kẹo dừa rất kì công - Ảnh: va.o.ry
Làm kẹo dừa rất kì công - Ảnh: va.o.ry

Nếp dùng để nấu mạch nha làm kẹo cũng phải là loại nếp ngon hảo hạng, hạt tròn đều. Người thợ dùng nước mưa hoặc nước sạch để tưới làm nảy mầm nếp. Nước mưa được cho là lựa chọn hoàn hảo nhất cho công đoạn này. Nấu được mạch nha ngon cũng không phải là việc mà ai cũng có thể làm được. Nấu mạch nha phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ ngâm, ủ đến xây bột, sên,... cả quá trình mất gần nửa tháng, phải do người có kinh nghiệm đảm nhận. 

Kẹo dừa - Sự lưu luyến ngọt ngào của đặc sản miền Tây - Ảnh: va.o.ry
Kẹo dừa - Sự lưu luyến ngọt ngào của đặc sản miền Tây - Ảnh: va.o.ry

Kết hợp với một số nguyên liệu khác như đường, dầu dừa hoặc dầu bơ và các hương vị tự nhiên khác như cacao, lá dứa, đậu phộng, sầu riêng,...sau đó nấu trên lửa nhỏ, duy trì nhiệt độ nhất định cho đến khi kẹo đặc sánh sẽ cho ra mẻ kẹo dừa thơm ngon. Tuy nhiên, trong quá trình sên kẹo khá lâu này cũng đòi hỏi người thợ phải luôn tay khuấy đều, nếu không kẹo sẽ rất dễ bị cháy khét. Hiện nay các cơ sở làm kẹo đều có máy móc đảm nhận việc này, tiết kiệm công sức con người nhưng không thể nào phủ nhận sự cần cù, kiên nhẫn và chịu khó của những người thợ miền Tây khi làm ra viên kẹo dừa ngon ngọt này.

Ngọt dịu dàng, béo đằm thắm kết hợp với hương vị bạn yêu thích tạo nên một mối tình lãng mạn cho vị giác

Không ngoa tí nào khi nói như vậy đâu vì viên kẹo này có thể gây nhớ thương nếu bạn một lần nếm qua nó đáy! Có ngọt, nhưng lại không ngọt gắt, cái ngọt khá thanh và dìu dịu. Có béo, nhưng lại không béo ngậy. Cái vị béo này vừa đủ để bạn cảm nhận, thích thú và chìm đắm. Đây là điều đặc biệt mà kẹo dừa Bến Tre mang lại cho thực khách, không thể lẫn lộn.

Kẹo dừa cacao thơm ngon - Ảnh: Blesucre
Kẹo dừa cacao thơm ngon - Ảnh: Blesucre

Kẹo dừa có thể biến tấu, kết hợp với hương vị yêu thích của bạn như cacao tạo ra kẹo dừa cacao, sau cái ngòn ngọt sẽ là vị đăng đắng hay ho nơi đầu lưỡi. Hay kẹo dừa sầu riêng đậu phộng, bên cạnh mùi sầu riêng thơm lừng còn có vị béo và giòn giòn của đậu phộng làm vị giác kích ứng không thôi. Kẹo dừa lá dứa nước cốt dừa, một bên xanh xanh là mùi lá dứa thơm phức, một bên trăng trắng là kẹo dừa thêm đậm nước cốt, kết hợp với nhau tạo nên hương vị độc đáo khó phai.

Ăn kẹo dừa, uống nước trà là sự kết hợp hoàn hảo - Ảnh: huy.pq
Ăn kẹo dừa, uống nước trà là sự kết hợp hoàn hảo - Ảnh: huy.pq

Những năm gần đây, kẹo dừa đã được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài và được chào đón nồng nhiệt, xây dựng một bước tiến mới cho nông sản Việt cũng như sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam.

Kẹo dừa - món quà dầy ý nghĩa của miền Tây - Ảnh: squarem00n
Kẹo dừa - món quà dầy ý nghĩa của miền Tây - Ảnh: squarem00n

Như vậy đấy, khi bạn thưởng thức một viên kẹo dừa chính là bạn đang thưởng thức một trong những tinh hoa ẩm thực Việt, sự kì công và đức tính chịu thương, chịu khó của người dân miền Tây. Hãy thử và lan tỏa những giá trị này đến những người xung quanh bạn nhé!

5 món ăn đậm đà bản sắc nhất định phải thử khi đến miền Tây Nam Bộ Về miền Tây nhớ nếm thử vị đậm đà của lẩu mắm 3 món ăn vặt dễ gây nghiện từ trái cà na độc đáo của miền Tây

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp