4 món bánh dân dã từ bột gạo gắn liền với tuổi thơ của người Việt
- Hành Hành
- Đăng lúc: Thứ ba, 20/04/2021 23:59 (GMT +7)
Bánh nếp, bánh tẻ hay bánh giò đều là những món bánh dân dã làm từ bột gạo, và cũng là món quà sáng thơm ngon, ít tiền được nhiều người lựa chọn.
1. Bánh nếp
Bánh nếp còn có tên gọi khác là bánh rợm được làm từ bột gạo nếp, vậy nên chiếc bánh có độ dẻo dính khi bóc ăn. Bánh nếp được làm khá cầu kỳ, phần vỏ được làm từ gạo nếp nương loại ngon, nhân bánh làm từ đỗ xanh xào mặn với hạt tiêu, hoặc có thể thêm thịt băm tùy từng nơi.
Nhìn thoáng quá, bánh nếp trông khá giống bánh giò, nhưng nhỏ hơn. Khi bóc bánh, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm của lớp bột mịn, cắn một miếng là cảm nhận được vị dẻo ngon của nếp, của đậu. Đây là món quà sáng dân dã nhưng cũng đủ ấm bụng nên nhiều người lựa chọn.
2. Bánh tẻ
Bánh tẻ, có nơi thì gọi là bánh răng bừa được làm từ bột gạo tẻ, thường được gói thành hình thon dài, bọc với lá dong hoặc lá chuối rồi đem luộc. Phần nhân bánh làm từ thịt lợn xay, mộc nhĩ, nêm nếm gia vị. Bánh tẻ khi ăn không dính tay như bánh nếp, hương vị đậm đà thơm ngon vì thế cũng là món ăn sáng hay thức quà bữa xế được nhiều người yêu thích.
3. Bánh giò
Bánh giò không chỉ là món ăn sáng, mà còn là món quà vặt người Việt thường ăn khi lỡ buổi và hay bữa xế ngót bụng. Bánh giò cũng được làm từ bột tẻ với nhận khá giống nhân bánh tẻ, gồm thịt lợn băm, mộc nhĩ, nấm hương, hành… Bánh được gói thành hình trụ và đem hấp chính.
Bánh giò ngon thì lớp bột bánh phải mềm, dẻo và mướt. Khi ăn xịt thêm chút tương ớt , dùng thìa xắn miếng bánh sao cho có cả nhân bánh và vỏ bánh rồi mới đưa lên miệng để thưởng thức. Hiện tại, bánh giò còn được ăn kèm nhiều loại nhân như giò tai, chả cốm, hay cả thịt nướng để phục vụ nhu cầu của người trẻ hiện đại. Tuy nhiên, bánh giò chỉ ăn không cũng đủ để ngon lắm rồi.
4. Bánh chưng
Nhắc đến bánh chưng, người ta hay nghĩ về Tết. Tuy nhiên, loại bánh chưng thường dùng trong bữa sáng lại là bánh chưng “cua”, được gói vuông vắn nhưng chỉ nhỏ tầm bàn tay người lớn. Khi ăn, cầm bánh bóc chứ không dùng lạt cắt.
Tuy bánh chưng “cua” nhỏ, nhưng nó vẫn đầy đủ nguyên liệu như một chiếc bánh chưng lớn, có nhân đỗ xanh và thịt lợn. Ngoài bánh chưng luộc, buổi sáng, mọi người có thể lựa chọn thưởng thức bánh chưng rán trên những chiếc mâm lớn được bán ở nhiều chợ hay trên các nẻo đường Hà Nội.