4 món đặc sản nhất định phải thử khi ghé thăm cố đô Tây An, Trung Quốc

Mì biangbiang, bánh mì kẹp rou jia mo … là những món ăn nổi tiếng của Tây An. Hương vị đậm đà của những món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn phải lòng thành cổ này

Hashtag: Ẩm thực Trung Quốc Du lịch Trung Quốc

Tây An là một trong những thành phố lớn của Trung Quốc, đây cũng là một trong bốn kinh đô xưa của Trung Hoa. Nơi đây cũng nổi tiếng với đội quân đất nung của Tần Thuỷ Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của triều nhà Tần. Khi đến Tây An, bạn có thể ghé thăm nhiều điểm du lịch nổi tiếng như trường thành Tây An, tháp Đại Nhạn, lăng Tần Thuỷ Hoàng… Bên cạnh đó, bạn còn có dịp thưởng thức nhiều món đặc sản nức tiếng ở đây như bánh mì kẹo rou jia mo, mì lạnh, thịt xiên nướng…

Mì lạnh 

Không chỉ ở Hàn Quốc mà ngay ở Tây An, bạn đã có thể thưởng thức những bát mì lạnh lạ miệng. Mì lạnh Tây An còn được biết đến với tên gọi liangpi (lương bì), được làm từ bột gạo xắt lát mỏng, để nguội và rưới lên loại nước sốt đặc biệt. Một bát mì lạnh thường được bán tại các hàng quán hay quầy hàng rong ở Tây An sẽ có nước sốt dầu ớt, hạt tiêu xay, tỏi thái hạt lựu, giá đỗ và dưa chuột thái lát. 

Một mì lạnh thường được ăn vào mùa hè và được ăn kèm một chiếc rou jia mo, co ca lạnh.

Ảnh: @winniemacaroni.

Bánh mì kẹp rou jia mo

Được mệnh danh là món burger của Trung Quốc, bánh mì kẹp rou jia mo được làm từ 2 nguyên liệu là bánh mì nướng và thịt hầm. Lớp vỏ bánh mì rou jia mo được nướng bằng lò truyền thống nên có mùi thơm và hương vị khá đặc biệt. Còn phần nhân bánh được làm bằng cách hầm thịt, thông thường là loại thịt heo có cả nạc lẫn mỡ và nhiều loại hương liệu trong nhiều giờ đồng hồ. Khi ăn người ta sẽ băm nhỏ thịt rồi kẹp trong bánh mì và rưới thêm một chút nước hầm thơm mùi gia vị.

Ảnh: @nenefood.

>>> Xem thêm: Rou Jia Mo, món bánh hamburger phiên bản Trung Quốc, di sản văn hoá phi vật thể của Thiểm Tây

Mì Biangbiang

Tây An là một trong những vùng nổi tiếng với nhiều món mì, từ mì sợi to đến mì sợi nhỏ, từ mì nóng đến mì lạnh… trong đó nổi bật hơn cả là món mì biangbiang. Trong tiếng Trung, tên món mì biangbiang được tạo thành từ 58 nét và là một chữ phức tạp nhất của ngôn ngữ này. Chữ “biang” cũng là mô phỏng âm thanh của bột mì khi người đầu bếp kéo căng để nhào thành sợi mì.

Ảnh: @happeningindtla.

Mì biangbiang tây An nổi tiếng vì sợi mì khá to, thơm và dai.  Món mì này thường được dùng kèm nhiều nguyên liệu khác như giấm, tỏi thái nhỏ, ớt đỏ và bắp cải. Tuỳ vào khẩu vị của thực khách hoặc người bán mà món mì này có thể được thêm vào nước dùng thịt đậm đà hay trứng lòng đào béo ngậy…

Vụn bánh mì ăn cùng canh thịt cừu 

Nếu để người địa phương lựa chọn ra món ăn tiêu biểu của Tây An thì có lẽ sẽ không thể thiếu cái tên Yangrou paomo, món vụn bánh mì ăn kèm súp thịt cừu. Khi gọi món ăn này, thực khách sẽ được phục vụ hai lát bánh mì không men. Sau khi tự tay xé bánh mì thành những miếng nhỏ như đậu nành, bạn sẽ đưa lại cho quán để họ chan canh thịt cừu, mì gạo và rau để bánh đậm vị. Sau khi trải thêm những miếng thịt cừu hoặc thịt bò và chút tỏi ngọt, quán sẽ mang món ăn ra để khách thưởng thức.

Ảnh: @a1ya3zi3.

 

 

Bài liên quan

News feed