Mì sợi vàng, món mì Trung Quốc sợi mì phải xuyên được qua cây kim mới đạt chuẩn

Timi Đăng lúc: Thứ hai, 29/11/2021 12:30 (GMT +7)
Món mì sợi vàng 金丝面 của Trung Quốc có đặc trưng là mì sợi vàng mỏng như sợi tóc và được dành cho những dịp quan trọng.
Hashtag #Ẩm thực Trung Quốc #Ẩm thực Trung Quốc #Tinh hoa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Trung Quốc được coi là cái nôi của nền ẩm thực châu Á với vô số các món ăn độc đáo. Trong đó không thể không nhắc tới các món mì trứ danh nơi đây như mì Dan Dan, mì Trùng Khánh nhưng có một loại mì còn độc đáo và khó tìm hơn cả chính là mì sợi vàng (金丝面).

Mì sợi vàng, món mì Trung Quốc sợi mì phải xuyên được qua cây kim mới đạt chuẩn - Ảnh 1

Loại mì này mỏng tới mức có thể xuyên được qua kim khâu. Chúng được gọi là mì sợi vàng hay jinsimian và là đặc sản của tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc. Món mì rất chất lượng và có danh tiếng. Không phải lúc nào những nghệ nhân mì nơi đây cũng làm món mì này. Mì sợi vàng chỉ dành cho những vị khách nhất định hoặc dịp đặc biệt.

Tại sao chúng được gọi là mì sợi vàng? 

Theo đầu bếp Yang Yongfu, người đã làm mì hơn 24 năm giải thích: "Bởi vì sau khi nhào bột, bột có màu vàng và khi bạn cuộn nó ra, nó trông giống như lá vàng". Chỉ một số ít đầu bếp đã làm chủ được nghệ thuật làm mì sợi vàng. Thách thức ở chỗ phải cắt bột thành những sợi nhỏ, mảnh, một quá trình cực kỳ tốn thời gian và có thể mất đến hai giờ cho một mẻ.

Mì sợi vàng, món mì Trung Quốc sợi mì phải xuyên được qua cây kim mới đạt chuẩn - Ảnh 2

>> Xem thêm: Mì Dan Dan Tứ Xuyên, món “Spaghetti Trung Hoa” khiến bạn “chảy nước mắt” với vị cay nồng đặc trưng

Quá trình làm mì sợi vàng như thế nào?

Thông thường các đầu bếp sẽ sử dụng 200g bột mì và 200g lòng đỏ trứng cho một mẻ bột. Với lượng nguyên liệu này sẽ làm được khoảng 30 tô mì. Mỗi tô mì sợi vàng có khoảng 200 đến 400 sợi mì. Thành phần chính để làm nên mì sợi vàng là bột mì cao cấp và lòng đỏ trứng. Ở Tứ Xuyên, trứng vịt được ưa chuộng hơn vì chúng có màu vàng hơn so với trứng gà. Thêm một điểm độc đáo chính là họ không cho nước mà chỉ sử dụng lòng đỏ trứng. Bằng cách này sợi mì sẽ dai hơn và không dễ bị bở lúc nấu. 

Mì sợi vàng, món mì Trung Quốc sợi mì phải xuyên được qua cây kim mới đạt chuẩn - Ảnh 3

Sau khi nhào, bạn lăn bột ra ngay lập tức. Nếu không cuộn đủ nhanh, bột sẽ bắt đầu lên men. Phần khó nhất trong việc làm món này là thái sợi mì bởi vì yêu cầu kỹ năng. Kỹ năng dùng dao là thứ mà các đầu bếp phải rèn luyện rất nhiều vì không thể học được trong vài ngày. Thử thách cắt bột thành những sợi nhỏ, mảnh bằng cách cẩn thận trượt một con dao nặng qua lại trên bột, tạo ra những sợi mì mảnh, mỏng và mịn như tóc. 

Mì sợi vàng, món mì Trung Quốc sợi mì phải xuyên được qua cây kim mới đạt chuẩn - Ảnh 4

Khi thái sợi mì, nhất định các sợi phải tơi và đều nhau. Các đầu bếp giỏi nhất dành toàn bộ sự nghiệp của họ để hoàn thiện kỹ thuật này. Đầu bếp Yang ước tính mình có thể cắt từ 9.000 đến 12.000 sợi mì từ một miếng bột nặng 400 gam. 

Mì sợi vàng, món mì Trung Quốc sợi mì phải xuyên được qua cây kim mới đạt chuẩn - Ảnh 5

Mì sợi vàng chỉ nấu trong 10 giây

Không giống như hầu hết các món mì Tứ Xuyên, chứa rất nhiều gia vị, mì sợi vàng thì không. Nước dùng mì được làm từ cây bạch hoa, hoặc gà sống thiến để đảm bảo độ thanh và ngọt. Bạn nấu mì trong 10 giây và sau đó có thể cho vào bát. Nước dùng trong để làm nổi màu của sợi mì.

Ảnh: instangelaaa
Ảnh: instangelaaa
Mì sợi vàng, món mì Trung Quốc sợi mì phải xuyên được qua cây kim mới đạt chuẩn - Ảnh 7

Kết quả là một món ăn đơn giản nhưng chứa đựng rất nhiều kỹ năng và kỹ thuật độc đáo mà theo như đầu bếp Yang thì món mì sợi vàng này là một phần quan trọng của văn hóa Trung Quốc nói chung và Tứ Xuyên nói riêng. 

Mì Changwang, món mì truyền thống “ăn đâu may đó” đặc sản Quý Châu 10 món mì Trung Quốc ngon đặc sắc nằm trong nhiều cẩm nang ẩm thực nên thử Mì thạch buồn, món mì lạ miệng ăn vào “xua hết buồn phiền” của Tứ Xuyên
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp