Trung Quốc được coi là cái nôi của nền ẩm thực châu Á với vô số các món ăn độc đáo. Trong đó không thể không nhắc tới các món mì trứ danh nơi đây như mì Dan Dan, mì Trùng Khánh nhưng có một loại mì còn độc đáo và khó tìm hơn cả chính là mì sợi vàng (金丝面).
Loại mì này mỏng tới mức có thể xuyên được qua kim khâu. Chúng được gọi là mì sợi vàng hay jinsimian và là đặc sản của tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc. Món mì rất chất lượng và có danh tiếng. Không phải lúc nào những nghệ nhân mì nơi đây cũng làm món mì này. Mì sợi vàng chỉ dành cho những vị khách nhất định hoặc dịp đặc biệt.
Theo đầu bếp Yang Yongfu, người đã làm mì hơn 24 năm giải thích: "Bởi vì sau khi nhào bột, bột có màu vàng và khi bạn cuộn nó ra, nó trông giống như lá vàng". Chỉ một số ít đầu bếp đã làm chủ được nghệ thuật làm mì sợi vàng. Thách thức ở chỗ phải cắt bột thành những sợi nhỏ, mảnh, một quá trình cực kỳ tốn thời gian và có thể mất đến hai giờ cho một mẻ.
Thông thường các đầu bếp sẽ sử dụng 200g bột mì và 200g lòng đỏ trứng cho một mẻ bột. Với lượng nguyên liệu này sẽ làm được khoảng 30 tô mì. Mỗi tô mì sợi vàng có khoảng 200 đến 400 sợi mì. Thành phần chính để làm nên mì sợi vàng là bột mì cao cấp và lòng đỏ trứng. Ở Tứ Xuyên, trứng vịt được ưa chuộng hơn vì chúng có màu vàng hơn so với trứng gà. Thêm một điểm độc đáo chính là họ không cho nước mà chỉ sử dụng lòng đỏ trứng. Bằng cách này sợi mì sẽ dai hơn và không dễ bị bở lúc nấu.
Sau khi nhào, bạn lăn bột ra ngay lập tức. Nếu không cuộn đủ nhanh, bột sẽ bắt đầu lên men. Phần khó nhất trong việc làm món này là thái sợi mì bởi vì yêu cầu kỹ năng. Kỹ năng dùng dao là thứ mà các đầu bếp phải rèn luyện rất nhiều vì không thể học được trong vài ngày. Thử thách cắt bột thành những sợi nhỏ, mảnh bằng cách cẩn thận trượt một con dao nặng qua lại trên bột, tạo ra những sợi mì mảnh, mỏng và mịn như tóc.
Khi thái sợi mì, nhất định các sợi phải tơi và đều nhau. Các đầu bếp giỏi nhất dành toàn bộ sự nghiệp của họ để hoàn thiện kỹ thuật này. Đầu bếp Yang ước tính mình có thể cắt từ 9.000 đến 12.000 sợi mì từ một miếng bột nặng 400 gam.
Không giống như hầu hết các món mì Tứ Xuyên, chứa rất nhiều gia vị, mì sợi vàng thì không. Nước dùng mì được làm từ cây bạch hoa, hoặc gà sống thiến để đảm bảo độ thanh và ngọt. Bạn nấu mì trong 10 giây và sau đó có thể cho vào bát. Nước dùng trong để làm nổi màu của sợi mì.
Kết quả là một món ăn đơn giản nhưng chứa đựng rất nhiều kỹ năng và kỹ thuật độc đáo mà theo như đầu bếp Yang thì món mì sợi vàng này là một phần quan trọng của văn hóa Trung Quốc nói chung và Tứ Xuyên nói riêng.
Bình luận