Hãy cùng điểm qua một số món mì Trung Quốc ngon nổi bật, nhận được rất nhiều nhận xét tích cực của cả người bản xứ lẫn khách quốc tế.
Mì bò Lan Châu là món mì nổi tiếng của Trung Quốc có nguồn gốc từ Lan Châu, tỉnh Cam Túc. Mì bò Lan Châu sử dụng mì kéo tay, thường được ăm kèm với nước dùng ninh từ thịt bò thêm têm rau mùi, hành lá và ớt. Ngày nay, món mì này trở thành món ăn phổ biến ở toàn quốc. Mì bò Lan Châu nóng hổi, cay xè là món ăn lý tưởng cho những ngày mùa đông lạnh lẽo
>>> Xem thêm Mì bò Lan Châu, đặc sản Lý Tử Thất mất hơn một tháng học cách nấu
Mì biang biang là một đặc sản Thiểm Tây nổi tiếng khắp Trung Quốc. Đặc điểm của món mì này là sợi mì khá to và dày. Món mì này được ăn kèm hành lá, tỏi, giá đỗ, rau mùi, hạt tiêu Tứ Xuyên và ớt tuy nhiên cũng người bán có thể phục vụ kèm thịt lợn. Cái tên “biang biang” bắt nguồn từ âm thanh trong quá trình làm sợi mì. Ngoài ra mì Biang Biang còn nổi tiếng bởi có ký tự phức tạp nhất Trung Quốc.
Mì xào (炒面) là món ăn đường phố nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc. Món mì này có tính tùy biến cao, chỉ cần mì và rau là bạn cũng món mì ngon lành. Còn khi có thêm trứng, thịt, món mì xào này lại càng hấp dẫn hơn. Hầu như các nhà hàng, tiệm bán rong đều phục vụ món này với mức giá rất rẻ. Mì xào cũng là một trong những món Trung Quốc phổ biến ở nước ngoài.
Mì cắt (刀削面) có cách chế biến đặc biệt. Bột sau khi được nhồi thành khối lớn sẽ được dùng dao sắc để cắt thành sợi hoặc miếng dạng như lá liễu để những miếng/ sợi bột rơi thẳng vào nồi nước sôi. Với món mì này, người thợ sẽ phải canh nhiệt để mì không bị nhũn quá. Mì cắt có thể ăn kèm với nước dùng hoặc ăn kiểu mì trộn. Mì cắt được cho có nguồn gốc từ Sơn Tây nhưng cũng rất phổ biến ở Tây An, Trung Quốc.
Mì Dan Dan (担 担 面) là một đặc sản của ẩm thực Tứ Xuyên. Mì Dan Dan là dạng mì trộn và như hầu hết món ăn Tứ Xuyên, mì Dan Dan rất cay với lượng ớt "hào phóng". Thành phần của mì Dan Dan gồm những sợi mì dài nhỏ được phục vụ kèm dầu ớt, ớt tươi, hạt tiêu Tứ Xuyên, thịt lợn băm, đậu phộng giã nhỏ và các loại rau củ.
Mì lạnh hay còn là gọi là mì bì lạnh (凉皮) là món ăn của mùa hè. Món ăn này có nguồn gốc từ Thiểm Tây và dù gọi là mì bì nhưng thực ra chẳng có chút bì nào ở đây. Món mì lạnh làm từ lúa mỳ hoặc gạo với điểm đặc trưng là sợi dài, mỏng. Đúng như cái tên, món mì phục vụ lạnh cùng với giấm đen, dầu ớt, tỏi và dưa chuột thái lát.
Mì lạnh là một món ăn nhẹ truyền thống của Trung Quốc được bán rộng rãi ở khắp nơi tại Trung Quốc. Có hai loại mì lạnh chính, một loại có nước sốt đậu nành và giấm và một loại có nước sốt làm từ bột mè, nhưng vì là món có gốc Tứ Xuyên nên dù là phiên bản nào, món mì này cũng có ớt đi kèm.
Trác tương miến (炸酱面) là một đặc sản của Bắc Kinh và phổ biến đến mức bạn có thể mua sẵn ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn ở Thủ đô Trung Quốc. Trác tương miến làm từ sợi mì to bản được trộn với nước sốt đậu tương đã được chao qua dầu. Món này này có thêm dưa chuột và cà rốt thái sợi, ngoài ra người ta cũng có thể ăn kèm với thịt bò hoặc thịt lợn xay hay thậm chí là đậu phụ cho người ăn chay. Nhiều ý kiến cho rằng món mì tương đen Hàn Quốc Jajangmyeon là phiên bản Hàn Quốc của trác tương miến.
Vân Nam có rất nhiều loại món mì nhưng nổi tiếng nhất là bún qua cầu (过桥 米线) khi món này có thể ăn sáng, ăn trưa, ăn tối đều ngon. Điều thú vị của món bún này là nước dùng từ gà ninh kĩ với lớp mỡ gà phủ trên bề mặt giúp nước nóng lâu hơn. Bún qua cầu Vân Nam có thể ăn kèm rất rất nhiều thức ăn như trứng, thịt gà, thịt heo muối, cá, tôm hay cá hồi. Bún qua cầu Vân Nam nằm trong danh sách 10 món ăn nhất định phải thử ở Vân Nam.
Mì gạo Quế Lâm (桂林 米粉 guìlín mǐfěn) còn được gọi là bún gạo là một trong những món ăn vặt nổi tiếng và phổ biến nhất ở Quế Lâm. Thông thường, mì gạo Quế Lâm được ăn vào bữa sáng, nhưng như với hầu hết các món mì của Trung Quốc, bạn có thể thưởng thức nó bất kỳ bữa ăn nào. Mì gạo Quế Lâm là món trộn thường được phục vụ với đậu phộng chiên hoặc đậu nành, hành lá và những lát thịt mỏng. Điểm độc đáo của món này chính là nước thịt được hầm trong vài giờ và có thể có tới 20 thành phần khác nhau!
Bình luận