4 món ngon từ cá chép giòn hấp dẫn, rất hợp để thưởng thức ngày lạnh
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ tư, 13/10/2021 15:52 (GMT +7)
Những món ăn được chế biến từ cá chép giòn đều rất hấp dẫn và ngon miệng. Trong đó, 4 món ngon từ cá chép giòn này chính là những món đặc sắc, dề nghiền.
Cá chép, đặc biệt là cá chép giòn từ lâu đã trở thành một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho bữa ăn từ giản dị như mâm cơm gia đình cho đến cao sang như mâm cao cỗ đầy hay trên bàn tiệc ở những nhà hàng sang trọng.
Đây là loại cá đặc biệt, có độ dai, giòn khi thưởng thức và cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của người thưởng thức. Vậy đối với những bữa cơm gia đình thì chúng ta có thể biến tấu thành những món ăn gì? Hãy cùng 2Đẹp đi khám những món ngon từ cá chép giòn ngay bây giờ nhé!
1. Lẩu cá chép giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá chép giòn
- Xương ống heo
- Cà chua, đậu phụ
- Dứa (me chua)
- Nấm hương, hành lá, thì là, rau răm, tỏi, ớt, chanh
- Rau xanh, bắp chuối
- Các loại gia vị: bột canh, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Các bước chế biến:
- Rửa sạch xương ống heo rồi chần cùng với nước sôi. Vớt xương ống heo ra rồi rửa sạch lại cùng với nước.
- Dứa thái thành những lát mỏng hoặc nếu dùng me thì đem nghiền nát. Cắt cà chua theo hình múi cau. Hành lá, thì là đem rửa sạch rồi cắt thành những đốt nhỏ đều nhau. Cạo sạch vỏ gừng, đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành khô, tỏi khô lột vỏ và băm nhuyễn. Rửa sạch các loại rau ăn kèm rồi để ráo nước. Đậu phụ cắt thành những miếng vừa ăn và để riêng.
- Đánh sạch vảy, làm sạch cá rồi rửa sạch lại có cùng với nước. Nhồi gừng băm nhỏ và muối vào trong bụng, thân cá rồi rửa sạch lại nước lần nữa để khử sạch mùi tanh.
- Cắt đôi cá hoặc cắt thành từng khoanh và ướp cùng gừng, hành, ớt, rau răm thái nhỏ.
- Đổ nước vào nồi, thả xương ống heo vào rồi hầm. Trong thời gian hầm xương, bạn cần thường xuyên hớt bọt nổi lên để nước dùng được trong hơn.
- Tiếp theo, phi thơm hành khô, tỏi khô cùng với cà chua rồi thả cùng vào nồi nước dùng. Cho tiếp dứa, ớt, nấm hương vào nồi rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi tiếp tục đun.
- Khi nồi nước dùng đã sôi thì bạn hãy múc ra một nồi lẩu, bày ra bàn, đặt các nguyên liệu ăn kèm xung quanh và thưởng thức cùng gia đình được rồi.
2. Cá chép giòn nướng cùng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá chép giòn
- Các loại gia vị: tỏi, ớt, muối ớt, dầu ăn
- Các dụng cụ cần thiết: xiên cá hoặc vỉ để nướng cá
Các bước chế biến:
- Cá chép giòn mua về thì đánh thật sạch vảy, bỏ nội tạng đi rồi rửa sạch cùng với muối và gừng để khử sạch mùi tanh. Khía trên thân cá một vài đường rồi bắt đầu ướp gia vị.
- Ướp tỏi, ớt, muối ớt băm nhỏ với cá. Dùng găng tay và xoa đều gia vị lên thân cá để gia vị được ngấm đều vào từng thớ thịt. Ướp cá chừng 30 phút là được. Xiên cá vào trong que xiên hoặc bạn cũng có thể đặt cá vào trong vỉ nướng rồi nướng trên bếp than hồng.
- Trong quá trình nướng, bạn cần phải để ý và lật đều 2 mặt cá để cá không bị cháy thịt. Để cá được hấp dẫn và mẫy mà hơn thì bạn có thể phết một lớp dầu ăn hoặc một chút mật ong lên thân cá nhé.
- Khi cá đã chín, bạn hãy bày cá ra đĩa và thưởng thức kèm cùng với rau thơm. Món cá nướng chín vàng, thịt thơm, ngon, dai và chấm cùng với nước mắm tỏi gừng nữa là tuyệt vời.
3. Cháo cá chép giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá chép giòn: 1 con
- Gừng cắt sợi
- Hành lá cắt nhỏ
- Các loại gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
Các bước chế biến
- Làm sạch cá chép giòn rồi lọc để lấy phi lê. Cắt thịt cá ra thành những lát mỏng rồi đặt trong đĩa và bảo quản trong tủ lạnh. Phần xương cá xong khi lọc thì cho vào nồi để ninh cùng với gạo để nước cháo được ngọt và thơm hơn.
- Khi cháo đã được nấu chín, bạn hãy bỏ xương cá, đầu cá ra ngoài. Nêm nếm lại gia vị gồm ½ thìa cà phê dầu mè vào /2 thìa cà phê tiêu xay rồi đảo thật đều lên.
- Sau đó, bạn thả cá đã thái phi lê vào rồi đun sôi lên cùng với cháo.
- Sau đó, múc cháo ra bát, đặt cá lên trên. Cho thêm một vài sợi gừng thái, một chút hành lá và rắc thêm một chút tiêu đen để dậy mùi nữa là có thể thưởng thức được rồi.
4. Cá chép xào lăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá chép giòn
- Ớt, sả tươi
- Các loại gia vị: bột nêm, bột ngọt, tiêu đen, nước mắm, dầu ăn
Các bước chế biến:
- Làm sạch vảy cá, rửa sạch với nước, muối và gừng để khử sạch mùi tanh. Sau đó, thái cá thành nhiều miếng mỏng để tới khi xào, cá sẽ được ngấm gia vị và chín nhanh hơn.
- Ướp cá cùng với các gai vị như bột canh, tiêu đen, nước mắm,... trong vòng 15 phút là cá sẽ thấm đều được gia vị.
- Rửa sạch ớt, sả rồi đem thái nhỏ.
- Đổ dầu ăn vào trong chảo, đun sôi dầu ăn rồi thả toàn bộ cá vào. Nhanh tay đảo cá để thịt được săn lại. Sau đó, cho ớt, tỏi vào để đào cùng.
- Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng thì tắt bếp, bày cá ra đĩa và thưởng thức món ăn.
Trên đây là 4 món ngon từ cá chép giòn mà các chị em phụ nữ có thể tham khảo và trổ tài nấu nướng cho gia đình miệng. Mỗi món ăn lại có hương vị khác nhau nhưng đều rất ngon miệng và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!