Chắc hẳn chúng ta đã không còn quá xa lạ với một loại đặc sản ven biển, có tên gọi là “mực một nắng”. Đây cũng được coi là một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng của những vùng biển có độ mặn trung bình. Nổi tiếng nhất có lẽ phải kể đến tên ở các địa điểm như Đồ Sơn, Nha Trang, Phú Quốc, Khánh Hòa,...
Loại thực phẩm này có thể nấu thành nhiều món ngon khác nhau. Nhưng trong đó nhất định không được bỏ qua 5 món được liệt kê dưới đây. Cùng 2Đẹp đi khám phá 5 cách chế biến mực một nắng tại nhà cực hấp dẫn ngay bây giờ nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Các bước chế biến
- Rửa sạch mực một nắng và để riêng cho ráo bớt nước chừng 10 phút. Sau đó, bạn hãy làm một hỗn hợp để ướp mực gồm muối, ớt tươi băm rồi trộn đều lên với nhau.
- Phết đều hỗn hợp này lên trên thân mực và ướp trong vòng 15 phút. Khi mực đã ngấm đều gia vị thì bạn hãy đặt mực lên vỉ và nướng. Khi thấy một bên mặt đã vàng thì lật ngược mực lại để nướng chín mặt còn lại.
- Khi mực chín, đặt ra đĩa, trang tí với cà chua, dưa leo và thưởng thức cùng với tương ớt vô cùng ngon miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các bước chế biến
- Bỏ mực trong tủ ra để rã đông rồi khứa nhẹ một vài đường trên thân mực để khi ướp mực được thấm đều gia vị hơn. Tiếp theo, bạn hãy thái mực ra thành nhiều miếng nhỏ sao cho vừa miệng ăn.
- Chuối xanh đem cắt thành những miếng nhỏ rồi sau đó ngâm vào trong nước để chuối được ra bớt mủ.
- Giã nhuyễn ớt xanh cùng với đường, muối, lá chanh, giấm. Nêm nếm sao chừa vừa miệng rồi trộn đều với mức và ướp chừng 20 phút để mực được thấm đều gia vị.
- Đặt mực một nắng và chuối vào trong nồi chiên không dầu rồi nướng ở nhiệt độ 200 tầm 10 phút. Nướng kèm một chút cà tím nữa là hoàn thành.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Các bước chế biến:
- Mực một nắng sau khi rã đông rồi rửa sạch và cắt ra thành những miếng nhỏ vừa ăn. Rửa sạch ớt hiểm rồi xay nhỏ hoặc đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt đoạn chừng một ngón tay. Băm nhỏ nhuyễn tỏi.
- Ướp mực cùng với muối, đường, bột ngọt, tỏi băm, ớt, bột cà ri trong vòng 20 phút để mực được thấm đều gia vị.
- Cho tỏi và sả băm nhỏ vào phi vàng rồi sau đó thả mực đã ướp gia vị vào để xào tới khi gần chín thì thả hành lá. Vậy là món ăn hoàn thành.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Các bước chế biến:
- Rửa sạch mực cùng với rượu trắng. Sau đó, bạn cắt mực ra thành những miếng vuông.
- Gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái ra thành những miếng hình chữ nhật. Cắt nhỏ hành lá và thái mỏng ớt.
- Đợi cho mực được ráo bớt nước thì ướp mực cùng với ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm. Sau đó, đặt mực vào đĩa, đặt gừng lên phía trên cùng với ớt tươi và hấp trong nồi chừng 10 phút.
- Trong khi đợi mực được hấp chín, bạn hãy pha nước chấm mực như sau: Cho gừng, tỏi, đường vào cối để giã cho nhuyễn. Đổ hỗn hợp này ra bát rồi cho thêm 2 muỗng nước cốt canh, 5 muỗng nước mắm. Khuấy thật đều hỗn hợp lên, bỏ thêm ớt vào nữa là đã có bát nước chấm ngon miệng rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Các bước chế biến:
- Đợi mực được rã đông thì đem ngâm trong một bát rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó, khứa nhẹ vài đường lên thân mực để dễ ngấm gia vị. Thái mực ra thành những miếng hình vuông.
- Dầm me trong một tô nước nóng và lọc để bọc hạt, vỏ me ra ngoài. Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn cùng ớt. Đập trứng gà vào một chiếc bát con rồi đánh đều lòng trắng và lòng đỏ với nhau.
- Ướp mực tầm 15 phút với mắm, hạt nêm rồi bắt đầu chế biến. Nhúng mực vào trong trứng gà ròi nhúng tiếp qua một lớp bột năng. Chiên mực khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra rồi xếp lên đĩa.
- Đặt chảo lên bếp, cho hành, tỏi, ớt vào phi. Sau đó, đổ nước sốt me vào chảo, nếm vừa miệng thì đun ở mức nhỏ lửa. Tới khi nước sốt được sôi thì bỏ mực vào để xào chung. Đảo đều tay chừng 5 phút tới khi mực đã ngấm đều nước sốt thì tắt bếp là hoàn thành.
- Trên đây là 5 cách để chế biến mực một nắng cực đơn giản lại ngon miệng tại nhà mà các bạn có thể áp dụng. Mỗi cách làm đều mang lại một hương vị khác nhau và các bước có thể thử nấu lần lượt nhé. Chúc các bạn thành công!
Bình luận