4 phiên bản bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam, chỉ ăn một lần là nhớ mãi
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 18/02/2022 10:24 (GMT +7)
Với nguyên liệu, cách chế biến và cách thưởng thức khác nhau, 4 phiên bản bánh cuốn này có hương vị đặc trưng riêng và vô cùng hấp dẫn.
Là một món ăn được làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, thế nhưng không phải món bánh cuốn ở đâu cũng giống nhau. Cùng 2Đẹp điểm danh 4 loại bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Bánh cuốn Thanh Trì
Bánh cuốn Thanh Trì thường là loại bánh cuốn với lớp vỏ được tráng mỏng, dai và ăn kèm nước mắm pha chua ngọt. Bánh cuốn Thanh Trì thường là loại không có nhân bên trong, lớp bánh tráng mỏng và được thoa một lớp mỡ hành phi mỏng để bánh bóng, dễ bóc hơn.
Chỉ có vậy thôi mà những tấm bánh mềm, mịn, mướt ấy khiến người ta khó quên. Bánh cuốn Thanh Trì ăn nguội và chỉ cần chấm với nước mắm pha cũng đã đủ ngon. Tuy nhiên nếu cầu kỳ có điều kiện hơn, người ta có thể ăn kèm bánh cuốn Thanh Trì với chả quế, chả mỡ hay thậm chí là chả nướng.
Nước chấm bánh cuốn Thanh Trì đóng vai trò quan trọng trong việc lại mang lại vị ngon của món bánh cuốn của Hà Nội này. Theo đó nước mắm phải là mắm ngon, khi pha phải có vị chua, mặn, ngọt hài hoà. Nếu có điều kiện có thể thêm chút tinh dầu cà cuống để nước chấm dậy mùi và chuẩn vị hơn.
Bánh cuốn Phủ Lý
Là một phiên bản khác của món bánh cuốn, bánh cuốn Phủ Lý không được ăn cùng chả quế hay giò mà sẽ được ăn nguội với thịt nướng than thơm phức. Miếng thịt nướng ăn cùng bánh cuốn Phủ Lý thường là thịt ba chỉ. Tiếp đó, thái thịt thành những miếng vừa ăn, thịt sẽ được đem đi tẩm ướp với nhiều gia vị như hạt tiêu xay, đường, nước mắm… Thịt sau khi nướng sẽ có màu vàng ươm, thơm phức và mềm thơm chứ không bị khô.
Đĩa bánh cuốn trắng ngần ăn kèm với chả nướng đậm đà, đồ chua, rau sống tuy đơn giản nhưng rất nịnh miệng, là món ăn nhiều người muốn thử khi đến Phủ Lý.
Bánh cuốn Hưng Yên
Bánh cuốn Hưng Yên cũng là loại bánh cuốn ăn nguội. Bánh sau khi được tráng thì sẽ cho thêm một chút thịt băm xào thơm vào rồi cuộn lại. Khi ăn, khách sẽ được phục vụ một chén nước mắm chua cay mặn ngọt.
Nếu mua về, bánh cuốn Hưng Yên thường được bán theo từng chục một. Bánh được gói trong những chiếc lá chuối tươi vẫn thoang thoảng mùi lá và gạo. Bạn có thể mua món bánh cuốn này về làm quà cho gia đình, người thân.
Bánh cuốn Cao Bằng
Nếu như những loại bánh cuốn trên dùng nước mắm để chấm thì bánh cuốn Cao Bằng lại chấm bằng nước ninh xương ngọt thanh. Phần nhân bánh cuốn thường không có mộc nhĩ và không ăn cùng hành khô còn nước ninh xương thêm một chút mùi hành băm nhỏ.
Để làm được những chiếc bánh cuốn Cao Bằng có lớp vỏ trắng, mỏng dai và thơm mùi đặc trưng thì người làm bánh phải chọn gạo rất cẩn thận. Sau khi xay bột, bánh sẽ được tráng cẩn thận và thêm nhân thịt băm rồi cuộn lại. Khi có khách đến ăn, người làm bánh mới bắt đầu tráng bánh vì vậy bánh luôn nóng hổi và thơm ngon. Bên cạnh nhân thịt thì bánh cuốn Cao Bằng còn có phần nhân trứng béo ngậy, hấp dẫn…
Ngoài 4 loại bánh cuốn này thì Việt Nam còn có nhiều loại bánh cuốn khác như bánh cuốn Thanh Hoá với phần nhân tôm và thịt băm lạ miệng, bánh cuốn Hà Giang, bánh cuốn Quảng Ninh ăn kèm chả mực…