Ẩm thực Hải Phòng mang đậm hương vị của miền Bắc, nhưng vẫn có một chút duyên vô cùng riêng và độc đáo, mà chỉ có những món ăn địa phương mới có được. Điều này thể hiện rõ ở việc, những người vị khách gần xa khi đặt chân tới Hải Phòng và thưởng thức những món ăn ở nơi đây thì đều có thể cảm nhận được rõ rệt điều đó.
>>> Xem thêm food tour ẩm thực Hải Phòng 24h với toàn món đặc sắc nhất
Nhắc đến ẩm thực Hải Phòng, người ta sẽ nhớ ngay đến bánh đa cua, bánh mì cay, bánh đúc tàu, bánh bèo,... và đương nhiên là không thể bỏ qua món bánh cuốn tráng tay với nước mắm ninh xương ngon ngọt vô cùng độc đáo. Mặc dù, Hải Phòng không phải là nơi duy nhất có món bánh cuốn, thế nhưng các vị khách khi tới đây và trải nghiệm món ăn này thì đều phải đồng ý rằng, bánh cuốn Hải Phòng có hương vị rất riêng, rất đặc trưng, chẳng lẫn với bất kỳ món ăn nào khác được.
Để có thể chế biến ra được món bánh cuốn mang đậm nét Hải Phòng, đòi hỏi ở người làm một sự tỉ mỉ và kì công vô cùng. Đối với phần bánh nói riêng cần phải được làm từ nguyên liệu là gạo tẻ. Bởi gạo tẻ ngon sẽ giúp cho bánh khi ăn có độ mịn, dai cần có.
Về phần nhân bánh, phần nhân phổ biến nhất của người Hải Phòng vẫn nhân thịt, nấm hương, mộc nhĩ, tuy nhiên các món bánh cuốn tôm, bánh cuốn trứng hay bánh cuốn chay cũng đều có đủ phụ thuộc vào cách sáng tạo của người làm và sở thích của người ăn.
Bên cạnh vỏ và nhân bánh, thì thứ có thể giữ chân được khách hàng gần xa nhất đó chính là nước chấm. Khác với các loại nước mắm chấm của món bánh cuốn ở những nơi khác, nước chấm bánh cuốn Hải Phòng được làm chủ đạo từ nước ninh xương.
Theo như chia sẻ của những người bán bánh cuốn lâu năm, họ cho rằng để có được một bát nước chấm ngon thì xương phải là xương đuôi. Xương mua về chế biến sạch sẽ rồi sau đó ninh thật nhừ qua một đêm. Tới sáng hôm sau, người ta sẽ chắt lấy phần nước rồi đem hầm lên, nêm nếm nước mắm, dấm, hạt tiêu, ớt. Chính vì pha chế cầu kỳ nên nước chấm bánh cuốn Hải Phòng rất hấp dẫn. Đến mức khi đi ăn, có người còn húp sạch nước chấm.
Ngoài ra sự đặc sắc của bánh cuốn Hải Phòng còn nằm ở đồ ăn kèm. Đồ ăn kèm của bánh cuốn Hải Phòng thường gồm 2 loại “chả cắt” và “chả viên”. Thực ra đấy là cách gọi quen thuộc của người Hải Phòng, còn giải thích để rõ hiểu hơn thì chả cắt chính là chả lợn, còn chả viên lại chính là thịt viên nướng. Khi có khách ăn, chủ quán sẽ hay hỏi “Mình ăn chả cắt hay chả viên?” để tiện phục vụ.
Một suất bánh cuốn đầy đủ sẽ gồm một đĩa bánh cuốn rắc chút hành phi và có thể thêm ruốc theo yêu cầu kèm bát nước chấm màu vàng sậm luôn có sẵn chả viên (nếu gọi). còn chả cắt sẽ được cắt miệng để cạnh bánh cuốn, rổ rau sống. Đi kèm với bát ớt cắt đỏ, quất xanh, phần bánh cuốn trông vô cùng hấp dẫn và ngon mắt, ngay cả khi mới chỉ nhìn. Khi ăn, thêm chút quất, chút hạt tiêu, chút dấm và vài lát ớt tươi vào bát mắm nữa. Vậy là yên chí thưởng thức món bánh cuốn ngon chuẩn vị đất Cảng rồi.
Cũng vì có nét riêng, nét đặc trưng như vậy, mà người dân nơi đây mỗi khi đi xa đều nhớ đến hương vị của món bánh cuốn không nơi nào có được này. Và cả những vị khách khi lần đầu đặt chân tới Hải Phòng, hay khi quay trở lại thành phố Cảng sau một thời gian dài cũng đều muốn được thử lại món ăn thêm một và nhiều lần nữa.
Bánh cuốn Bà Bảy
Địa chỉ: Số 66 Cát Cụt, Q.Lê Chân, Hải Phòng
Giờ bán: 6h-10h30; 14h30-21h
Bánh cuốn Ngọc Hương
Địa chỉ: 8/99 Cầu Đất, Hải Phòng
Giờ bán: 7h - 23h
Bánh cuốn tráng tay
Địa chỉ: 160 Lê Lợi, Hải Phòng
Giờ bán: 6h30 - 9h30; 16h - 21h30
Bình luận