5 món ăn hấp dẫn từ cây xương rồng, Việt Nam cũng có vài món
- Linh Ngọc
- Đăng lúc: Thứ hai, 23/08/2021 23:58 (GMT +7)
Cây xương rồng thường được biết đến như loài cây sống trên sa mạc hay làm cây cảnh. Nhưng ngoài ra, xương rồng còn có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn.
Xương rồng là loại cây quen thuộc của rất nhiều người, nó là loại cây đại diện cho sa mạc và cũng là loài cây cảnh phổ biến trên thế giới. Nhưng ngoài hình ảnh mang tính biểu tượng hay trang trí nhà cửa, xương rồng còn có thể sử dụng để làm thực phẩm, thậm chí còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng như nướng, nấu canh, làm nước ép.
Trên thế giới, Mexico được biết đến là quốc gia có nhiều món ăn từ xương rồng. Còn tại Việt Nam một số tỉnh miền Trung như Phú Yên hay Quảng Nam cũng có những món ăn độc đáo như xương rồng. Tuy nhiên không phải loại xương rồng nào cũng nấu ăn được. Trên thế giới, xương rồng để làm đồ ăn được phổ biến nhất là xương rồng lê gai và xương rồng nopal (còn gọi là xương rồng tai thỏ) và xương rồng lê gai.
Còn bây giờ, hãy khám phá một số món ăn từ xương rồng nhé!
1. Xương rồng nướng
Xương rồng dùng để nướng là xương rồng tai thỏ (nopal), sau khi cắt xương rồng, người làm sẽ dùng dao loiaj bỏ hết gai, bỏ diềm, sau đó ngâm nước muối, rửa sạh và nướng. Ngoài cách nướng, người Mexico cũng có thể chiên xương rồng. Đây là món ăn từ xương rồng phổ biến bậc nhất của Mexico.
2. Salad xương rồng
Salad xương rồng là món ăn rất thú vị vì kết hợp xương rồng ăn dai, giòn với các loại rau củ quả, đặc biệt món ăn này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Xương rồng muốn chế biến thành món salad phải được sơ chế để khử đi vị đắng cũng như độc tố, giữ lại hương vị độc đáo của loài cây này. Để làm salad, ngoài sơ chế bỏ diềm, bỏ gai, xương rồng sẽ được xắt nhỏ hoặc xắt sợi thay vì để nguyên như với món nướng. Đây cũng là món ăn phổ biến của người Mexico.
3. Xương rồng xào
Người dân miền Trung coi xương rồng như một loại rau nên xương rồng ở vùng đất này được đem đi nấu canh, xào, luộc,... đủ cả. Một trong những món ăn được du khách yêu thích nhất khi đến Quảng Nam là xương rồng xào tỏi. Xương rồng sau khi được sơ chế, vắt ráo nước thì đem xào với tỏi như các loại rau thông thường.
4. Canh chua xương rồng
Bản thân cây xương rồng sau khi được sơ chế đã mang vị chua thanh mát, dễ chịu nên người dân vùng ven biển miền Trung đã sáng tạo nên món canh chua xương rồng. Canh chua xương rồng thường được nấu cùng các loại cá, mà phổ biến nhất là cá lóc. Để nấu canh, người ta chọn xương rồng non, sơ chế và luộc cho hết nhớt rồi mới nấu. Khi ăn xương rồng vẫn có độ giòn đặc trưng.
5. Nước ép xương rồng
Nước ép hoa quả thì đã quá quen thuộc với chúng ta rồi, nhưng liệu bạn đã nghe đến nước ép xương rồng chưa. Nước ép xương rồng là nước ép từ cây xương rồng lê gai, mà chủ yếu là quả xương rồng lê gai. Đây được cho là loại nước ép mang nhiều dinh dưỡng cũng như có nhiều lợi ích cho sức khỏe.