Nhắc đến Bạc Liêu, nhiều người có lẽ chỉ biết đến những điểm du lịch nổi tiếng như nhà công tử Bạc Liêu, chùa Ghositagam, nhà hát Cao Văn Lầu hay cánh đồng cối xay gió mà quên rằng nơi đây có “hệ thống” ẩm thực vô cùng hấp dẫn. Là sự kết hợp của ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer, ẩm thực Bạc Liêu luôn có những món đặc sản vừa quen vừa lạ và có thể khiến bạn “phải lòng”một khi đã thưởng thức qua.
Một tô bún bò cay Bạc Liêu cũng gồm có bún tươi, thịt bò gân, nạm bò… như nhiều nơi khác. Thế nhưng các nguyên liệu ở đây đều được ướp cùng sa tế, tạo ra hương vị đặc biệt và màu vàng tươi hấp dẫn cho món ăn. Đặc biệt, vị cay nồng đặc trưng của tô bún bò cay Bạc Liêu là từ ớt sừng trâu đỏ hoà quyện với chút sả tạo thành. Bên cạnh đó, thịt bò của bún bò cay Bạc Liêu khi thưởng thức sẽ được đem chấm với muối ớt vắt chanh, tạo ra vị đậm đà lạ miệng nhưng lại “ngon nhức nách”.
Mặc dù là một món ăn có xuất xứ từ người Khmer và khá phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, thế nhưng bún nước lèo Bạc Liêu có sự kết hợp hài hoà giữa ẩm thực Kinh – Hoa - Khmer nên khá khác biệt.
Chỉ cần gắp vài sợi bún, thêm vào chút rau như hẹ lá, rau muống chẻ, giá, bắp chuối và chan nước lèo rồi thêm vài con tôm, vài miếng cá… là bạn sẽ có một tô bún nước lèo hấp dẫn. Vị mằm mặn của mắm đã được xoa dịu bằng chút nước dừa thơm ngọt lại ăn kèm sợi bún dai, ớt băm cay cay… đã tạo nên một món đặc sản Bạc Liêu ngon lành.
Cũng là một món ăn “nổi danh” ở nhiều tỉnh miền Tây, lẩu mắm Bạc Liêu sử dụng nước cốt mắm sặc hoặc rô nấu cùng nước dừa tươi. Món lẩu này có “topping” đi kèm khá đa dạng, bạn có thể sử dụng từ thịt lợn,cá bông lau, cá ba sa cho tới cá kèo, tôm, mực… đều hợp.
Đặc biệt khi ăn cùng những loại rau phổ biến ở miền tây như bông bí, điên điển bạn mới cảm nhận hết được sự hấp dẫn và đặc biệt của lẩu mắm Bạc Liêu.
Đây là món bánh tằm trứ danh ở thị trấn Ngan Dừa, Hồng Dân, Bạc Liêu. Bánh được chế biến từ bột gạo ngon nên cọng bánh vừa thơm lại dẻo dai. Khác với bánh tằm thông thường, bánh tằm Ngan Dừa có sự xuất hiện của viên xíu mại do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực Triều Châu.
Những sợi bánh tằm vừa dai dai lại tẩm nước dừa béo ngậy được kết hợp với viên xíu mại mềm thơm, kết hợp thêm chút nước chấm chua cay mặn ngọt sẽ khiến bạn có cảm giác thích thú và lạ miệng khó quên.
Chỉ cần nhìn màu vàng sánh của nước cà ri và điã rau sống tươi mơn mởn ăn kèm là đủ để bạn “ứa nước miếng”. Khi ăn, bạn không chỉ cảm nhận được vị mềm ngọt của thịt vịt và còn thấy hoà quyện trong đó là vị cà ri cay nồng đặc trưng. Đặc biệt, món cà ri vịt Bạc Liêu có mùi thơm của các loại thảo dược như đinh hương, quế, đại hồi… nên chỉ cần ngửi mùi đã khiến bạn muốn ăn ngay rồi. Bạn có thể ăn cà ri vịt Bạc Liêu cùng hủ tiếu, bánh mì.
Nếu có dịp ghé thăm Bạc Liêu, ngoài những địa điểm du lịch thú vị, đây là 5 món đặc sản tiêu biểu mà bạn nhất định phải thử để hiểu hơn về văn hoá, ẩm thực của đồng bào Kinh - Hoa - Khmer nơi đây.
Bình luận