5 món đặc sản Bạc Liêu khiến du khách "quên lối về" khi thưởng thức

Leo Wu Đăng lúc: Thứ hai, 16/08/2021 10:01 (GMT +7)
Các món đặc sản của Bạc Liêu là sự kết hợp của ẩm thực Kinh - Hoa Khmer nên vô cùng đặc sắc và hấp dẫn.
Hashtag #Du lịch miền Tây #Đặc sản miền Tây #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nhắc đến Bạc Liêu, nhiều người có lẽ chỉ biết đến những điểm du lịch nổi tiếng như nhà công tử Bạc Liêu, chùa Ghositagam, nhà hát Cao Văn Lầu hay cánh đồng cối xay gió mà quên rằng nơi đây có “hệ thống” ẩm thực vô cùng hấp dẫn. Là sự kết hợp của ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer, ẩm thực Bạc Liêu luôn có những món đặc sản vừa quen vừa lạ và có thể khiến bạn “phải lòng”một khi đã thưởng thức qua.

Bún bò cay

Một tô bún bò cay Bạc Liêu cũng gồm có bún tươi, thịt bò gân, nạm bò… như nhiều nơi khác. Thế nhưng các nguyên liệu ở đây đều được ướp cùng sa tế, tạo ra hương vị đặc biệt và màu vàng tươi hấp dẫn cho món ăn. Đặc biệt, vị cay nồng đặc trưng của tô bún bò cay Bạc Liêu là từ ớt sừng trâu đỏ hoà quyện với chút sả tạo thành. Bên cạnh đó, thịt bò của bún bò cay Bạc Liêu khi thưởng thức sẽ được đem chấm với muối ớt vắt chanh, tạo ra vị đậm đà lạ miệng nhưng lại “ngon nhức nách”.

Ảnh: fruitcandy96
Ảnh: fruitcandy96

Bún nước lèo

Mặc dù là một món ăn có xuất xứ từ người Khmer và khá phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, thế nhưng bún nước lèo Bạc Liêu có sự kết hợp hài hoà giữa ẩm thực Kinh – Hoa - Khmer nên khá khác biệt.

Ảnh: treconnguoilon
Ảnh: treconnguoilon

Chỉ cần gắp vài sợi bún, thêm vào chút rau như hẹ lá, rau muống chẻ, giá, bắp chuối và chan nước lèo rồi thêm vài con tôm, vài miếng cá… là bạn sẽ có một tô bún nước lèo hấp dẫn. Vị mằm mặn của mắm đã được xoa dịu bằng chút nước dừa thơm ngọt lại ăn kèm sợi bún dai, ớt băm cay cay… đã tạo nên một món đặc sản Bạc Liêu ngon lành.

Lẩu mắm

Cũng là một món ăn “nổi danh” ở nhiều tỉnh miền Tây, lẩu mắm Bạc Liêu sử dụng nước cốt mắm sặc hoặc rô nấu cùng nước dừa tươi. Món lẩu này có “topping” đi kèm khá đa dạng, bạn có thể sử dụng từ thịt lợn,cá bông lau, cá ba sa cho tới cá kèo, tôm, mực… đều hợp.

Lẩu mắm Bạc Liêu ăn kèm bông bí và điên điển.
Lẩu mắm Bạc Liêu ăn kèm bông bí và điên điển.

Đặc biệt khi ăn cùng những loại rau phổ biến ở miền tây như bông bí, điên điển bạn mới cảm nhận hết được sự hấp dẫn và đặc biệt của lẩu mắm Bạc Liêu.

Bánh tằm Ngan Dừa

Đây là món bánh tằm trứ danh ở thị trấn Ngan Dừa, Hồng Dân, Bạc Liêu. Bánh được chế biến từ bột gạo ngon nên cọng bánh vừa thơm lại dẻo dai. Khác với bánh tằm thông thường, bánh tằm Ngan Dừa có sự xuất hiện của viên xíu mại do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực Triều Châu.

Bánh tằm Ngan Dừa ăn kèm xíu mại.
Bánh tằm Ngan Dừa ăn kèm xíu mại.

Những sợi bánh tằm vừa dai dai lại tẩm nước dừa béo ngậy được kết hợp với viên xíu mại mềm thơm, kết hợp thêm chút nước chấm chua cay mặn ngọt sẽ khiến bạn có cảm giác thích thú và lạ miệng khó quên.

Cà ri vịt

Chỉ cần nhìn màu vàng sánh của nước cà ri và điã rau sống tươi mơn mởn ăn kèm là đủ để bạn “ứa nước miếng”. Khi ăn, bạn không chỉ cảm nhận được vị mềm ngọt của thịt vịt và còn thấy hoà quyện trong đó là vị cà ri cay nồng đặc trưng. Đặc biệt, món cà ri vịt Bạc Liêu có mùi thơm của các loại thảo dược như đinh hương, quế, đại hồi… nên chỉ cần ngửi mùi đã khiến bạn muốn ăn ngay rồi. Bạn có thể ăn cà ri vịt Bạc Liêu cùng hủ tiếu, bánh mì.

Ảnh: pham.vukhoa
Ảnh: pham.vukhoa

Nếu có dịp ghé thăm Bạc Liêu, ngoài những địa điểm du lịch thú vị, đây là 5 món đặc sản tiêu biểu mà bạn nhất định phải thử để hiểu hơn về văn hoá, ẩm thực của đồng bào Kinh - Hoa - Khmer nơi đây.

Nhà công tử Bạc Liêu, điểm dừng chân bạc tỉ xa hoa bậc nhất miền Tây Chùa Xiêm Cán, ngôi chùa Khmer tráng lệ bậc nhất Bạc Liêu Ngôi nhà Bạc Liêu cực ấn tượng với mặt tiền ốp gỗ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp