5 món ăn lấy may không thể thiếu trong mâm cơm Tết của người miền Nam
- Minh Thu
- Đăng lúc: Thứ sáu, 12/02/2021 20:35 (GMT +7)
Nếu như người miền Bắc thường ăn xôi gấc, gà luộc... lấy may đầu năm thì mâm cơm đầu xuân của người miền Nam cũng “ngập tràn” những món ăn lấy may như vậy.
Người Việt luôn hướng đến những điều may mắn vào dịp đầu năm, vì vậy mỗi món ăn không chỉ thể hiện được ý nghĩa thiêng liêng mà còn phần nào đem lại may mắn trong năm mới cho gia chủ. Và người miền Nam thường ăn gì lấy may trong dịp Tết?
Khổ qua nhồi thịt
Trong mâm cơm Tết của người miền Nam luôn có một bát canh khổ qua nhồi thịt. Đây không chỉ là một món ăn tốt cho sức khoẻ mà còn có tác dụng “giải ngấy” khá hiệu quả. Đặc biệt vào đầu năm mới, người miền Nam thường ăn món canh này với mong ước mọi khó khăn của năm cũ sẽ qua đi, cái khổ sẽ tan biến để chào đón một năm mới bình an và gặp nhiều may mắn.
Cách làm món canh khổ qua cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đem khổ qua đi rửa sạch, bỏ phần ruột và nhồi phần nhân thịt, sau đó đem đi luộc đến khi mềm là được. Tuỳ vào sở thích mà bạn có thể thêm vào phần nhân thịt băm một chút nấm mèo, miến, nấm hương và gia vị nêm nếm vừa đủ.
Thịt kho tàu
Nếu như thịt đông luôn góp mặt trong các bữa cơm Tết của gia đình miền Bắc thì tại miền Nam, món thịt kho tàu là một món ăn không thể thiếu.
Theo quan niệm của người xưa, món thịt kho tàu là một món ăn thân quen, không chỉ có mặt trong ngày Tết mà còn hiện diện trong các bữa ăn hàng ngày, chính vì vậy khi thấy đĩa thịt kho tàu, mọi người sẽ dễ dàng cảm nhận được không khí sum vầy, hoà thuận. Đây cũng là dấu hiệu cho một năm mới thành công, may mắn.
Đặc biệt, với món thịt kho tàu, người ta còn dùng trứng vịt để tượng trưng cho dương và khối thịt vuông tượng trưng cho âm với ngụ ý âm dương hoà hợp, gia chủ sẽ có một năm mới trọn vẹn và may mắn.
Lạp xưởng
Với người Á Đông, màu đỏ luôn tượng trưng cho sự may mắn, chính vì vậy nên vào đầu năm mới, người miền Nam thường ăn một miếng lạp xưởng có sắc đỏ hồng để “lấy may”.
Bên cạnh đó, theo quan niệm xưa, lạp xưởng thường được nối lại với nhau tựa như xâu tiền đỏ, điều này cũng thể hiện mong muốn một cuộc sống đầy đủ, phát tài phát lộc hơn trong năm mới.
Ngày nay, lạp xưởng không chỉ có loại lạp xưởng heo mà còn được “sáng tạo” thêm nhiều “biến tấu” khác như: lạp xưởng tôm, lạp xưởng vịt… tất cả đều rất ngon miệng và hợp với khẩu vị của mỗi người.
Hạt điều
Hạt điều không chỉ là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn là một món quà tặng phù hợp với nhiều dịp.
Không chỉ nổi tiếng với hương vị bùi thơm, béo ngậy, hạt điều còn có rất nhiều tác dụng tốt đến sức khoẻ của con người như: giúp tăng cường sức khoẻ, đẹp da, giảm cân, tốt cho hệ tim mạch… Chính vì vậy vào đầu năm mới, cả gia đình thường ngồi quây quần bên nhau, vừa nhấp chút trà vừa nhấm nháp từng hạt điều ngầy ngậy lấy may, cầu mong cho năm mới dồi dào sức khoẻ và gặp nhiều an yên trong cuộc sống.
Bánh tét
Nếu như người miền Bắc thường ăn một miếng bánh chưng vào dịp đầu năm để lấy may thì miền Nam có món bánh tét thay thế.
Theo quan niệm của người xưa, chiếc bánh tét đươc bọc bằng nhiều lớp lá, điều này cũng tương ứng với hình ảnh người mẹ che chở lấy con, đây cũng chính là mong ước cả nhà sum vầy vào ngày Tết của người Việt. Bên cạnh đó, bánh tét được làm từ các nguyên liệu nông nghiệp như: gạo nếp, đỗ xanh… gợi lên mong muốn một năm mới bình an, mưa thuận gió hoà, nhà nhà được ấm no.