Muốn may mắn cả năm, đầu năm nhất định phải kiêng 4 món ăn này

Hồng Ngọc Đăng lúc: Thứ năm, 11/02/2021 13:29 (GMT +7)
Cho dù món ăn có tươi ngon, hấp dẫn đến mấy thì gia chủ tuyệt đối không nên cũng một số món ăn này trong ngày Tết để được may mắn.
Hashtag #Tết Nguyên đán #Ẩm thực việt nam #Tết Nhâm Dần #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Theo quan niệm dân gian, có một số món dù tươi ngon, hấp dẫn thế nào cũng không phù hợp để đặt lên mâm cơm cúng ngày Tết hay bất kể ngày rằm, đầu tháng trong năm. Bởi chúng mang một ý nghĩa đem đến những điều không may mắn cho gia chủ.

Thịt vịt

Vịt được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn như luộc, nướng, quay, rang, om,... Chính vì thế mà nó trở thành món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, trong ngày Tết dù thích đến mấy thì gia chủ tuyệt đối không nên cúng thịt vịt.

Vịt tượng trưng cho sự đen đủi nên mọi người thường sẽ không ăn vịt trong ngày đầu năm.
Vịt tượng trưng cho sự đen đủi nên mọi người thường sẽ không ăn vịt trong ngày đầu năm.

Bởi theo quan niệm dân gian, đây là biểu tượng cho sự đen đủi trong những ngày đầu năm mới. Thông thường ngày đầu năm hoặc đầu tháng, mọi người hay kiêng sử dụng món ăn này trong bữa ăn của gia đình mình. Nhưng đến cuối tháng, người ta lại hay ăn vịt để giải đen. Một số nơi còn cho rằng, thịt vịt biểu tượng cho sự tan đàn nên họ tránh ăn thịt vịt cũng như cúng các món từ vịt.

Mực

Đây là loại hải sản ngon, phổ biến nhưng nó lại là một trong những món ăn đứng đầu trong danh sách cần kiêng kỵ, không đặt lên mâm cỗ cúng ngày Tết. Người xưa quan niệm "Đen như mực" nên mọi người thường tránh ăn, tránh cúng mực vào ngày Tết, đầu tháng. Bởi nếu ăn mực thì cả tháng hay cả năm sẽ đen đủi, mọi công việc không được may mắn, "thuận buồm xuôi gió".

Người xưa quan niệm, nếu ăn mực ngày đầu năm thì cả năm đó sẽ gặp điều không hay.
Người xưa quan niệm, nếu ăn mực ngày đầu năm thì cả năm đó sẽ gặp điều không hay.

Thậm chí, một số người còn tránh ăn mực vào những ngày quan trọng như thi cử, đi làm ăn. Bên cạnh đó, mực cũng là món ăn có vị tanh hơn các loại thực phẩm khác nên nhiều người kiêng không cúng. Bởi sợ làm ảnh hưởng đến không gian thanh tịnh trên ban thờ.

Tôm

Tôm là loại hải sản được yêu thích, khi nấu chín tôm có màu đỏ giúp cho việc bày biện mâm cỗ đẹp mắt hơn. Nhưng theo quan niệm cúng tôm hay không còn tùy thuộc vào từng vùng miền. Người miền Bắc, họ thường bày biện tôm trên mâm cơm cúng vừa ngon vừa sang trọng lại đẹp mắt.

Trong mâm cơm của người miền Trung và người miền Nam thường không cúng tôm.
Trong mâm cơm của người miền Trung và người miền Nam thường không cúng tôm.

Nhưng người miền Trung và miền Nam lại có quan niệm hoàn toàn khác. Họ kiêng không ăn tôm trong những ngày quan trọng, nhất là ngày Tết. Bởi theo quan niệm, tôm đi giật lùi nên khi ăn tôm sẽ khiến mọi hoạt động của gia đình không thăng tiến, đón nhận nhiều điều xui xẻo. Chính vì vậy, họ cũng sẽ không cúng tôm trong năm mới.

Mắm tôm

Theo quan niệm xưa, mắm tôm thường mang lại những điều xui xẻo trong ngày đầu năm mới.
Theo quan niệm xưa, mắm tôm thường mang lại những điều xui xẻo trong ngày đầu năm mới.

Những ngày đầu năm mới, hầu hết mọi người đều kiêng kỵ mắm tôm trong mâm cơm. Vì theo người xưa quan niệm, ăn mắm tôm sẽ gặp phải những điều xui xẻo. Đặc biệt là khi đi lễ chùa, đền,... người ta cũng kiêng ăn mắm tôm và tỏi. Bởi vì sợ ô tạp, hôi hám và xúc phạm thần linh. Do đó, trong mâm cơm ngày Tết người ta cũng không đặt các món ăn có mắm tôm lên bàn thờ mà chỉ dùng nước mắm để thay thế.

Những con giáp nhận được nhiều tiền lì xì nhất dịp Tết 2021 Thương nhớ sự bình dị trong mâm cơm Tết miền Trung Điểm danh 5 món ăn giải ngấy cực hiệu quả cho mâm cơm Tết

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp