5 món ô mai truyền thống không thể bỏ qua khi đón khách Tết này
- Rin Chen
- Đăng lúc: Thứ năm, 04/02/2021 17:36 (GMT +7)
Ô mai luôn được xem là một thức quà truyền thống của người Việt, chính vì vậy trong những ngày Tết sum vầy, sẽ không "tròn vị" nếu thiếu đi hương vị này.
Bên cạnh những loại bánh kẹo, mứt dừa, mứt gừng…hay các loại hạt như hạt dưa, hạt bí, hướng dương…một khay đồ Tết sẽ không đầy đủ nếu thiếu món ăn chơi ô mai. Đặc biệt trong những ngày Tết, khi chiếc dạ dày “căng tròn” của bạn luôn cần một món nhẹ nhàng giải ngấy thì thức quà chua chua ngọt ngọt lại cay cay mang tên “ô mai” chính là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.
Ô mai sấu
Nhắc đến sấu, hình ảnh đầu tiên hiện lên trong đầu mỗi người chính là “mùa thu Hà Nội”. Là một loại quả chỉ có từ tháng năm đến tháng chín hàng năm, chính vì vậy ô mai sấu như được sinh ra để giúp bạn có thể thưởng thức loaị quả đặc biệt này vào mọi mùa trong năm.
Ô mai sấu gây nghiện bởi vị giòn giòn của lớp vỏ mỏng, thêm vào đó là đủ vị chua, cay, mặn, ngọt…nhưng dịu chứ không gắt. Khi nhắc đến ô mai sấu, bạn sẽ không thể bỏ qua các loại như : ô mai sấu bao tử, ô mai sấu xào gừng, ô mai sấu giòn…
Ô mai mơ
Không chỉ là một loại quả quen thuộc với người dân miền Bắc, quả mơ còn có tác dụng như một vị thuốc quý giúp trị ho, tiêu đờm hay cải thiện tiêu hoá cực kì hiệu quả. Vì vậy nên khi điểm danh các loại ô mai truyền thống, sẽ là thiếu sót lớn nếu bỏ qua cái tên Ô mai mơ.
Với nhiều loại như: ô mai mơ cay mặn ngọt, ô mai mơ xào cay, ô mai mơ xào gừng… bạn có thể tha hồ lựa chọn cho mình một loại ô mai mơ yêu thích. Một chút cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt sẽ giúp xoa dịu vị chua của mơ và khiến bạn “mê mẩn” không thôi đó.
Ô mai me
Nếu là một trùm ăn vặt thứ thiệt, chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua món ô mai me chua ngọt. Khác với ô mai mơ dành cho những tín đồ cuồng vị chua thì ô mai me lại nghiêng về vị chua ngọt sắc.
Ô mai me xào cay, ô mai me xào gừng, ô mai me bọc đường… là những loại ô mai me phổ biến nhất. Những trái me chua tưởng chừng chỉ có thể đem nấu canh hoặc làm mứt lại có thể chế biến thành món ô mai cay cay ngọt ngọt đây mê hoặc. Đặc biệt ô mai me cũng có tác dụng giúp chữa ho, kích thích tiêu hoá và làm ấm bụng.
Ô mai xí muội
Luôn được mệnh danh là món ô mai mà mọi lứa tuổi đều yêu thích, xí muội được chế biến bằng cách lấy các loại quả như mơ, mận đem tẩm ướp với muối, sau đó đem phơi hoặc sấy khô rồi rắc một lớp bột xí muội lên. Chính nhờ cách chế biến và bí quyết dùng bột xí muội này nên ô mai xí muội có vị mặn của muối, vị ngọt của đường và cả vị chua của hoa quả một cách vừa phải chứ không quá gắt.
Ngoài những món quen thuộc là xí muội mơ, xí muội mận…bạn có thể thưởng thức nhiều món ô mai xí muội biến tấu như: xí muội chanh, xí muội chà là, xí muội đào cay…
Ô mai mận
Bạn là một tín đồ của những loại ô mai đậm vị ngọt, bạn mê mẩn những loại ô mai dẻo dẻo dai dai để có thể nhấm nháp từng chút một, ô mai mận chính là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn trong dịp Tết này.
Với nhiều loại như: ô mai mận dẻo xào cay, ô mai mận cơm chua ngọt, ô mai mận xào gừng…ô mai mận không chỉ là món ăn vặt giải ngấy những ngày Tết mà còn có thể là món quà đầy ý nghĩa mà bạn gửi tới người thân và bạn bè.